.
.

Quyết định phút chót gây bất ngờ của Tổng thống Rodrigo Duterte

Thứ Ba, 16/11/2021, 12:04 [GMT+7]
.

Hãng tin Reuters ngày 15-11 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ chạy đua giành 1 ghế thượng viện để tránh đối đầu với con gái đang tranh cử chức phó tổng thống.

 

Tổng thống Duterte công bố động thái trên chỉ vài giờ trước thời hạn chốt các ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2022.

Bất chấp những nỗ lực thuyết phục phút chót của người ủng hộ về việc kế vị cha, bà Sara Duterte-Carpio chỉ tranh cử chức phó tổng thống trong khi cha bà muốn giành 1 ghế ở thượng viện. Đây là 2 trong số những vị trí quyền lực nhất ở Philippines, nơi họ đã xây dựng ảnh hưởng chính trị đáng kể trong 6 năm qua.

Vào tháng trước, ông Duterte tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường sau khi mãn nhiệm, khiến các cử tri liên tục đồn đoán về ý định của cha con ông Duteter cho đến ngày 15-11, hạn cuối chốt ứng cử viên.

Sau các quyết định trên, tâm điểm của cuộc bầu cử tổng thống có thể chuyển sang người con trai gây tranh cãi của cố Tổng thống Ferdinand Marcos.


 

Người ủng hộ của ông Christopher
Người ủng hộ của ông Christopher "Bong" Go, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, tụ tập bên ngoài Ủy ban bầu cử sau khi ông nộp giấy chứng nhận ứng cử tổng thống. Ảnh: Reuters


Ông Richard Heydarian, một học giả chuyên về chính trị, nhận định: "Điều này đánh dấu vị trí  người dẫn đầu trong cuộc đua của ông Marcos. Vì bà Sara không tham gia, cuộc tranh cử này chỉ xoay quanh việc đánh bại ông Marcos".

Bà Duterte-Carpio (43 tuổi) được cho là sẽ tranh cử tổng thống sau khi dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò dư luận trong năm nay về các ứng cử viên được mong đợi. Ông Marcos cũng bày tỏ mong muốn bà Duterte-Carpio là đối tác tranh cử.

Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

 

.