.
.

6/1: Cơ hội cuối để Tổng thống Trump lật ngược thế cờ trước ông Biden?

Thứ Sáu, 01/01/2021, 11:03 [GMT+7]
.

Những người ủng hộ nhiệt thành nhất của ông Donald Trump đang bấu víu vào thứ gần như chắc chắn là một ảo tưởng về việc lật ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP/File)
Tổng thống đắc cử Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP/File)


Thời điểm thế giới bước sang năm 2021 cũng là lúc nhiều người Mỹ đếm ngược tới ngày 6/1, thời điểm được cho là cuối cùng để Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm 3/11, theo Yahoo News.

Sau ngày bầu cử, hầu hết các hãng tin tức đã tuyên bố ông Joe Biden và bà Kamala Harris là những người chiến thắng. Các bang đã chứng nhận kết quả bỏ phiếu vào ngày 8/12 và các đại cử tri đã họp hôm 14/12.

Tuy nhiên, vẫn còn một số công việc bầu cử cần được hoàn thành từ giờ cho đến 20/1/2021, khi ông Biden và bà Harris nhậm chức tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Vào ngày 6/1, Quốc hội sẽ mở một phiên họp chung để chính thức đếm số phiếu đại cử tri do các bang nộp lên. Các lá phiếu đại cử tri sẽ được đưa vào phòng họp trong những chiếc hộp trang trí công phu, sau đó các thành viên Quốc hội sẽ kiểm tra chúng, và rồi phó tổng thống đương nhiệm, với vai trò chủ tịch Thượng viện, sẽ tuyên bố người chiến thắng.

Trong trường hợp này, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người tuyên bố chiến thắng cho các đối thủ của mình. Đó không phải là một cảm giác dễ chịu gì nhưng các đời phó tổng thống trước đó, bao gồm cả Richard Nixon năm 1961 và Al Gore năm 2001, đều phải thực hiện công việc này.

Các bang đã đếm xong số phiếu bầu của các đại cử tri. Ông Biden đã giành chiến thắng với tổng số 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim tổng thống Trump chỉ giành được 232 phiếu (ứng viên cần nhận được 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng). Ông Biden cũng giành được nhiều hơn 7 triệu phiếu phổ thông so với ông Trump.

Tuy nhiên, từ ngày 3/11, ông Trump đã từ chối thừa nhận thất bại trước ông Biden. Đương kim tổng thống liên tục tuyên bố rằng ông thực sự đã thắng cuộc bầu cử, và khẳng định về tình trạng gian lận phiếu bầu quy mô lớn, dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cùng đội ngũ luật sư đã nộp hơn 50 đơn kiện, từ cấp bang cho tới Tòa án Tối cao, song đều đã bị bác.

Dẫu vậy, những người ủng hộ ông Trump vẫn thầm tin vào một cú "twist" bất ngờ, như những dòng tweet mà Tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn giật hàng ngày.

Đạo luật về đếm phiếu đại cử tri năm 1887 quy định phó tổng thống chủ trì việc xác minh các phiếu đại cử tri với tính chất nghi thức là chủ yếu, và xác nhận người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống.

Hôm 27/12, hạ nghị sỹ Louie Gohmert, đại diện bang Texas và một nhóm đảng viên Cộng hòa ở Arizona đã đệ đơn kiện ông Pence lên Tòa án Quận Hoa Kỳ, với lập luận rằng đạo luật năm 1887 là vi hiến, và rằng ông có quyền hợp pháp để lựa chọn những đại cử tri ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1 tới đây.

 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Nguồn: Politico)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Nguồn: Politico)


"Phó Tổng thống Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện và Chủ tọa phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1/2021 theo Tu chính án thứ 12, chỉ phải tuân theo các yêu cầu của Tu chính án thứ 12 và có thẩm quyền độc quyền và quyền tự ra quyết định trong việc xác định những phiếu đại cử tri nào được tính cho một bang," đơn kiện tuyên bố.

Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump cũng có thể lựa chọn một con đường khác. Nếu ít nhất một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sỹ phản đối kết quả bầu cử, sự phản đối này sẽ được đưa ra biểu quyết sau hai giờ tranh luận.

Một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện - bao gồm Hạ nghị sỹ bang Georgia Jody Hice, người vừa được bầu lại - đã cho biết họ sẽ phản đối kết quả bầu cử tại Georgia, một trong những bang mà ông Trump đang cáo buộc có những bất thường về bầu cử.

Về phía Thượng viện, tình hình lại ít chắc chắn hơn. Thượng nghị sỹ sắp nhậm chức của đảng Cộng hòa, Tommy Tuberville của bang Alabama đã đề xuất nhưng không xác nhận rằng ông cũng sẽ phản đối.

Nỗ lực xoay chuyển kết quả bầu cử về phía ông Trump cần được thông qua bởi đa số nghị sỹ ở cả hai viện. Ngay cả khi số phiếu bầu khớp với mục tiêu của đảng Cộng hòa, nó vẫn sẽ bị đánh bại bởi đa số đảng viên Dân chủ tại Hạ viện.

Một số đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện cũng không đồng tình với việc phản đối, bao gồm Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số (người đã kích động cơn thịnh nộ của ông Trump khi lên tiếng công nhận ông Joe Biden sau ngày đại cử tri bỏ phiếu).

Vì vậy, thật khó mà tưởng tượng một tình huống mà ở đó sự phản đối với số phiếu bầu của một bang có thể làm nên chuyện - chưa kể đến việc cần có nhiều bang để thay đổi kết quả bầu cử.

Vậy nên hãy cứ chờ xem. Cho dù ngày tháng trên lịch sẽ thay đổi, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc chừng nào phó tổng thống còn chưa lên tiếng.

Theo Mai Nguyễn (Vietnam+)

.