.
.
Hàng chục người biểu tình vây quanh nhà hát Les Bouffes du Nord, nơi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân Brigitte đến xem kịch.
 
 
Cảnh sát đã nỗ lực ngăn cản người biểu tình, song một số đã lẻn được vào nhà hát, nơi Tổng thống Macron có mặt vào tối 17/1. Trong khi đó, người biểu tình ở bên ngoài hô "Macron, hãy từ chức!", "Chúng tôi vẫn ở đây, dù Macron không muốn vậy".
 
Lực lượng an ninh sau đó giúp một chiếc xe màu đen được cho là chở Tổng thống Macron thoát khỏi vòng vây của đoàn người đang la ó. Truyền thông Pháp cho biết Macron sau đó đã quay lại nhà hát để xem nốt vở kịch hiện đại The Fly.
 
 
 
 Lực lượng an ninh bên ngoài rạp hát Les Bouffes du Nord hôm 17/1. Ảnh: Twitter/Charles Baudry
 
Hôm 17/1, người biểu tình cũng chặn cổng chính bảo tàng Louvre và buộc điểm du lịch nổi tiếng ở Paris này phải đóng cửa. Một số nhân viên bảo tàng tham gia biểu tình hô "Mona Lisa biểu tình, Leonardo cũng biểu tình".
 
Đây là lần đầu tiên bảo tàng Louvre và triển lãm Leonardo da Vinci phải đóng cửa hoàn toàn kể từ khi các cuộc đình công về cải cách lương hưu nổ ra hồi đầu tháng 12/2019. Đề xuất cải cách lương hưu được Macron đề xuất sẽ xóa bỏ một số đặc quyền và điều kiện nghỉ hưu đặc biệt của một lượng công dân, bao gồm những người làm việc trong ngành vận tải.
 
Văn phòng thủ tướng Pháp hồi tuần qua thông báo rằng Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp (SNCF) và Công ty Quản lý Giao thông Công cộng Paris (RATP) đã thiệt hại 1,1 tỷ USD kể từ khi các cuộc đình công bắt đầu. Ngành đường sắt hứng chịu nhiều thiệt hại nhất khi mất đến gần 950 triệu USD.
 
Mặc dù số người lao động tham gia đình công đã giảm dần kể từ khi phong trào bắt đầu, hoạt động vận tải đường sắt ở Paris và toàn quốc vẫn bị gián đoạn ngày 17/1. Truyền thông Pháp cho biết khoảng 187.000 người đã xuống đường biểu tình trên khắp cả nước hôm 16/1.
 
Minh Nhật (Dân Việt)
 
 
 
.