.
.

Bê bối chính trị tại Hàn Quốc:Cựu Chánh án Tòa án Tối cao bị truytố

Thứ Ba, 12/02/2019, 13:40 [GMT+7]
.
Cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc Yang Sung Tae ngày 11/2 chính thức bị truy tố về tội lạm dụng quyền lực tác động đến các phiên xét xử và lợi dụng đây như một công cụ chính trị để vận động hành lang chính phủ của Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye. 
 
 
 
Cựu Chánh án Tòa án Tối cao của Hàn Quốc Yang Sung Tae tới văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 11/1/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN
 
Ông Yang từng giữ chức Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc từ năm 2011-2017. Đây là lần đầu tiên một cựu chánh án tòa án tối cao Hàn Quốc bị truy tố.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Yang, 71 tuổi, bị bắt giữ hôm 24/1 vừa qua sau khi bị Văn phòng công tố quận Trung tâm Seoul thẩm vấn vài lần. Trong kết luận của cơ quan công tố, ông Yang bị cáo buộc hơn 40 tội danh, trong đó có tội lợi dụng quyền lực nhằm vận động hành lang cho chính quyền của bà Park để lập ra một tòa phúc thẩm mới, cố ý hoãn các phiên xét xử của tòa án tối cao về vụ lao động cưỡng bức thời chiến liên quan đến một công ty của Nhật Bản, vì chính quyền của bà Park khi đó muốn giữ quan hệ thân thiện với Nhật Bản.
 
Bên cạnh đó, ông Yang còn bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật nhà nước, soạn thảo văn bản giả, lập một danh sách các thẩm phán phản đối sáng kiến của ông, nhằm hủy hoại sự nghiệp của họ, lập quỹ đen...
 
Ngoài ra, hai cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Park Byung-dae và Koh Young-han, những người từng giữ chức Giám đốc Cơ quan hành chính tòa án dưới thời ông Yang còn đương nhiệm, cũng bị truy tố vì tội đồng phạm với ông Yang.
 
Hữu Tuyên (TTXVN)
 
.