.
.

Cách thức sa thải quan chức Nhà Trắng chỉ có ở Tổng thống Trump

Thứ Năm, 08/11/2018, 16:36 [GMT+7]
.
Hầu hết các quan chức từng bị Tổng thống Trump sa thải đều chỉ biết tin qua các dòng trạng thái trên Twitter của ông hoặc các bản tin trên truyền hình thay vì nhận được thông báo trực tiếp.
 
 
Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump từng nổi tiếng với câu nói "Bạn bị sa thải!" khi loại các thí sinh khỏi chương trình thực tế "Thực tập sinh". Nhưng tại Nhà Trắng, ông thường lên Twitter để công bố các quyết định sa thải các quan chức tại Tòa Bạch Ốc.
 
Lần gần đây nhất ông làm điều này là khi sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions hôm 7/11. Ông Sessions là cái tên mới nhất trong danh sách nối dài những người bị loại bỏ khỏi chính quyền Tổng thống Trump.
 
Giám đốc FBI James Comey (9/5/2017)
 
Cựu Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: Getty)
 
Khi Tổng thống Trump quyết định sa thải ông Comey, Nhà Trắng đã công bố bức thư ông chủ Tòa Bạch Ốc gửi tới người đứng đầu Cục điều tra Liên bang Mỹ giải thích rằng ông Comey bị sa thải theo đề nghị của Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.
 
Comey cho biết ông không hề biết việc mình bị đuổi việc mà chỉ hay tin từ các bản tin truyền hình khi đang nói chuyện với cấp dưới ở Los Angeles. Nguồn tin của CNN tiết lộ cựu giám đốc FBI đã rất bất ngờ khi biết tin và phải cố tỏ ra hài hước trước khi gọi điện về văn phòng xác nhận.
 
Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus (28/7/2017)
 
Trên chuyên cơ Không lực Một vào ngày cuối trong chuyến đi tới Long Island, New York, Tổng thống Trump viết trên Twitter thông báo bổ nhiệm ông John Kelly thay thế vị trí của Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. Điều đáng nói là ông Priebus cũng có mặt trên chuyến bay đó.
 
"Reince là một người đàn ông tốt", nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên đứng đợi ở đường băng.
 
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci (31/7/2017)
 
Vào ngày đầu tiên ông Kelly được bổ nhiệm là Chánh văn phòng Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông sa thải giám đốc truyền thông Scaramucci vừa nhậm chức 10 ngày trước đó vì những bình luận không thích hợp mà ông này đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với New Yorker. Thậm chí, ông còn bị lực lượng an ninh "hộ tống" rời Nhà Trắng vào thời điểm nhận tin.
 
Trợ lý Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman (13/12/2017)
 
Omarosa Manigault Newman nổi lên từ chương trình thực tế của Tổng thống Trump và nhanh chóng gia nhập đội ngũ trong Nhà Trắng trên cương vị giám đốc truyền thông văn phòng liên lạc công cộng. Nhưng vị trí này không giữ được lâu.
 
Không lâu sau khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc, Omarosa tiết lộ Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã đưa cô vào Phòng Tình huống, khóa cô trong đó trước khi đe dọa và nói mọi thứ sẽ trở nên tệ hại với cô.
 
Khi công chúng chưa hết bất ngờ trước thông tin này, cựu Trợ lý Nhà Trắng tiếp tục tung ra đoạn ghi âm cuộc gọi với Tổng thống Trump sau khi cô bị sa thải. Trong đoạn ghi âm này, Trump nói rằng ông không hề hay biết về việc Omarosa bị ông Kelly sa thải.
 
Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có nói dối về việc không hề hay biết chuyện cô bị đuổi việc hay không, Omarosa nói rằng cô không rõ, nhưng không loại trừ khả năng "ông ấy đã làm vậy để giữ bàn tay mình sạch sẽ trước khi nói chuyện về vấn đề này".
 
Ngoại trưởng Rex Tillerson (13/3/2018)
 
Tillerson hay tin ông bị sa thải qua điện thoại khi đang đi công du ở châu Phi và buộc phải bỏ ngang chuyến đi. Tổng thống Trump sau đó chính thức công bố thông tin này trên một dòng trạng thái đăng trên Twitter một vài ngày sau đó trước khi gọi điện thông báo cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.
 
Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster (22/3/2018)
 
Tổng thống Trump thường xuyên đụng độ với Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và khi cả hai bên đồng ý, ông McMaster rời đi, Nhà Trắng cho biết. Tổng thống Trump sau đó tuyên bố bổ nhiệm ông John Bolton trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia mới trên Twitter.
 

 

Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Trung tướng H.R. McMaster (Ảnh: Getty).

 
Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin (28/3/2018)
 
Vào tháng 3/2018, trên Twitter, ông Trump cho biết đang cân nhắc bổ nhiệm Tướng Ronny L. Jackson, Bác sĩ của Nhà Trắng vào vị trí Bộ trưởng Cựu chiến binh vào thời điểm ông David Shulkin người đang đương chức khi đó bị chỉ trích dữ dội vì các chuyến công du nước ngoài tốn kém.
 
Ông Shulkin sau đó tiết lộ Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã báo tin ông bị sa thải ngay trước khi Tổng thống Trump đăng dòng tweet và nhà lãnh đạo Mỹ không hề đề cập tới vấn đề sa thải ông trong cuộc điện thoại chỉ vài giờ trước đó.
 
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions
 
Không lâu sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ kết thúc, Tổng thống Trump đăng thông báo trên Twitter nói rằng ông Sessions đã "rời" cuộc chơi. Ông cùng với đó cảm ơn vị Bộ trưởng Tư pháp vì đã phụng sự đất nước suốt thời gian qua.
 
Trong bức thư từ chức được công bố sau đó, ông Jeff Sessions viết rằng "tôi đã nộp đơn từ chức theo yêu cầu của ngài, thưa Tổng thống".
 
Song Hy (VTC/Nguồn:New York Times)
 
 
.