.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 21-12 theo đề nghị của các nước Arab và Hồi giáo để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
 

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 21/12 theo đề nghị của các nước Arab và Hồi giáo để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
 

Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết, cơ quan gồm 193 thành viên này sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Dự thảo nghị quyết, được soạn thảo bởi Ai Cập, đã bị Mỹ phủ quyết tại HĐBA LHQ hôm 18/12 trong khi 14 thành viên HĐBA khác đều bỏ phiếu ủng hộ.

Mỹ là 1 trong 5 thành viên thường trực HĐBA, do vậy không thể thông qua nghị quyết nếu Mỹ dùng đến quyền phủ quyết của mình.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng, dự thảo nghị quyết bị phủ quyết nhằm bảo vệ chủ quyền của Mỹ và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hãng tin RT dẫn nguồn thạo tin cho biết, các đại diện tại LHQ đang tìm cách để kích hoạt nghị quyết 377 hay còn gọi là "Nghị quyết hợp tác vì hòa bình" - cách duy nhất để đảo ngược quyết định phủ quyết tại HĐBA. Theo đó, ĐHĐ có thể triệu tập một phiên họp đặc biệt để xem xét vấn đề và đưa ra những kiến nghị thích hợp nhằm đi đến những giải pháp chung nếu HĐBA "lực bất tòng tâm".

Cho tới nay mới chỉ có 10 phiên họp như vậy được triệu tập và lần gần đây nhất là vào năm 2009 để bàn về Đông Jerusalem và các vùng lãnh thổ của Palestine.

Mặc dù nghị quyết của ĐHĐ không mang tính ràng buộc như của HĐBA, nhưng cũng mang sức nặng chính trị nhất định.

Trong một động thái gây tranh cãi và chưa có tiền lệ, hôm 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố “công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel” và chuẩn bị chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, quyết định này nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông và rằng Mỹ vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán Palestine-Israel. Trong khi đó, giới chức Arab chỉ trích động thái của Washington có thể là “mồi lửa” làm thổi bùng lên căng thẳng ở khu vực.

B.T/chinhphu.vn

.