.

Bà Park Geun-hye từ chối trả lời thẩm vấn về cáo buộc nhận hối lộ

Thứ Ba, 26/12/2017, 13:17 [GMT+7]
.

Ngày 26-12, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối tham gia cuộc thẩm vấn trong nhà tù liên quan đến cáo buộc bà nhận hàng tỷ won tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) nước này trong thời gian tại vị.

Một công tố viên Hàn Quốc cho biết ông cùng hai nhân viên điều tra thuộc Văn phòng Công tố Quận trung tâm thủ đô Seoul đã tới Trung tâm giam giữ Seoul, nơi bà Park Geun-hye đang bị giam, vào sáng cùng ngày để tiến hành thẩm vấn cựu chính khách này. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã từ chối trả lời mọi câu hỏi.

 

Bà Park Geun-Hye (phía trước) được đưa tới Tòa án Quận trung tâm Seoul.
Bà Park Geun-Hye (phía trước) được đưa tới Tòa án Quận trung tâm Seoul.

Theo cơ quan chức năng Hàn Quốc, NIS đã thường xuyên dùng ngân quỹ của cơ quan này để chi trả cho hai thư ký cấp cao của bà Park Geun-hye khoản tiền lên tới 3,8 tỷ won (tương đương 3,5 triệu USD) trong khoảng thời gian từ tháng 5-2013 đến tháng 7-2016. Cơ quan công tố cho rằng số tiền này sau đó được gửi cho một quỹ bí mật của cựu tổng thống và được sử dụng vào những mục đích cá nhân, hay những hoạt động chính trị bất hợp pháp.

Các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố hai thư ký cấp cao dưới thời bà Park Geun-hye là ông Ahn Bong-geun và Lee Jae-man cùng ba lãnh đạo hàng đầu của NIS với cáo buộc đưa và nhận hối lộ. Cả ba quan chức NIS đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho hai thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye trong khoảng thời gian từ 2013-2016.

Hồi tháng Ba vừa qua, bà Park Geun-hye đã bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9-2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước.

Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park Geun-hye là nhận hối lộ hơn 59 tỷ won (gần 53 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. Trong các phiên tòa sơ bộ, bà đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bà là "nạn nhân trong hành động trả thù chính trị".

Bà là cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội trong các năm 1996 và 1997.

Theo TTXVN

.