.
.
(GLO)- Trái hẳn với không khí vắng lặng như mọi năm, ngày đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019, đường phố Pleiku, tỉnh Gia Lai vẫn tấp nập người qua lại. Các quán cà phê, cửa hàng vẫn mở cửa phục vụ mọi người.
 
 
Ngay từ sáng sớm ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều người đã cùng gia đình, bạn bè đổ ra đường để gặp gỡ, chúc Tết người thân, họ hàng. Theo ghi nhận của phóng viên, nếu như những năm trước, ngày mùng 1 Tết là cảnh tượng yên bình, ít người qua lại thì năm nay lại là một bức tranh đối lập. Trên các tuyến đường của TP Pleiku, người dân nô nức đi du xuân, đường sá vẫn đông người qua lại. 
 
Đưa các con đi chơi Tết trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Trần Dung
Đưa các con đi chơi Tết trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Trần Dung
 
Dưới tiết trời nắng đẹp của ngày đầu tiên năm mới Kỷ Hợi 2019, người người đều nô nức thăm thú, vui chơi để tận hưởng trọn vẹn không khí hân hoan đầu năm mới. Nét văn hóa truyền thống của người Việt là đi chùa đầu năm cũng được phần lớn người dân thực hiện trng ngày mùng 1 Tết.  “Sáng mùng 1 Tết năm nào gia đình tôi cũng cùng nhau lên chùa và sau đó tới từng nhà chúc Tết hai bên nội ngoại.  Tuy nhiên năm nay thì hơi khác. Vì tiết trời rất đẹp nên đại gia đình đều tập trung lên chùa cầu an, sau đó cả nhà cùng chọn một quán cà phê rộng rãi để cùng nhau ngồi lại trò chuyện. Một không gian rất khác với mọi năm và các thành viên đều tỏ ra hứng thú”- chị Nguyễn Thị Minh Tuyền, phường Hội Phú, TP. Pleiku vui vẻ trò chuyện. 
 
Nhiều quán cà phê tại TP.Plei tấp nập người ra vào. Ảnh: Trần Dung
 Ảnh: Trần Dung
 
Ngay cả khi Tết đến, nhiều người dân phố núi vẫn duy trì thói quen ngồi cà phê sáng hoặc hàn huyên tâm sự với bạn bè. Họ không đi chúc Tết xa mà dành thời gian thư giãn bên gia đình trong ngày đầu năm mới. Tiết trời mát mẻ, ngồi nhâm nhi ly cà phê vào buổi sáng muộn trong một quán cà phê đẹp, có không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh, ắt hẳn cảm giác sẽ rất thư thái, an lành. Anh Trần Văn Hùng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku chia sẻ: “Mọi năm tôi sẽ đưa vợ và các đi chúc Tết ông bà, cha mẹ ngay trong sáng mùng 1 nhưng năm nay chúng tôi quyết định tới nhà ông bà muộn một chút vì những ngày trước Tết vợ chồng tôi quá bận rộn, bởi vậy sáng nay chúng tôi tranh thủ nghỉ ngơi thư giãn và thưởng thức một ly cà phê. Sau đó cả nhà sẽ bắt đầu hành trình chúc Tết vui Xuân của mình”.
 
Cách trang trí ngày Tết tại các quán cà phê làm nhiều người  thích thú. Ảnh: Trần Dung
Cách trang trí ngày Tết tại các quán cà phê làm nhiều người thích thú. Ảnh: Trần Dung
 
Thời tiết ngày mùng 1 Tết dường như ủng hộ cho những chuyến du Xuân chúc Tết. Chị Nguyễn Thị Anh xã Ia Bòong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: “Trong ngày đầu năm mới, tôi dành thời gian cho gia đình bên chồng, đi thăm, chúc Tết người thân và bạn bè ở Pleiku. Năm nay phố phường Pleiku đông đúc hơn mọi năm trong ngày mùng 1 Tết. Mọi năm, rất khó kiếm được một hàng quán nào mở cửa trong ngày mùng 1, nhưng năm nay hầu hết các quán cà phê lớn nhỏ ờ Phố núi đề hoạt động bình thường. Chúng tôi có thể dễ dàng tim cho mình một không gian thích hợp để thư giãn trong ngày mùng 1 Tết”.
 
Nhiều quán cà phê vỉa hè cũng đông khách ngày mùng 1. Ảnh: Trần Dung
Nhiều quán cà phê vỉa hè cũng đông khách ngày mùng 1. Ảnh: Trần Dung
 
Nhiều cửa hàng, quán cà phê tại TP. Pleiku đã mở bán phục vụ khách hàng ngay sáng mùng 1 Tết. Theo nhiều chủ cửa hàng thì năm nay ngày mùng 1 Tết rất đẹp ngày nên họ chọn mở cửa để mở ra một năm mới làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc. “Mọi năm phải tới ngày mùng 4 chúng tôi mới mở cửa phục vụ trở lại. Nhưng năm nay tôi chọn ngày mùng 1 Tết để mở bán. Cũng không phải để kinh doanh lời lãi mà chỉ lấy ngày tốt mở hàng cho một năm mới. Mỗi khách hàng vào đây đều rất vui vẻ và trao cho nhau những lời chúc năm mới an lành, hạnh phúc”- anh Nguyễn Văn Minh, chủ cửa hàng một quán cà phê trên đường Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku cho hay.
 
Trần Dung
 
 
.