.
.
(GLO)- Ngày 6-11, bác sĩ Dương Ngọc Sơn-Phó Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình-Bỏng (Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai) thông tin: Một bệnh nhân đang điều trị tại đây vừa được phẫu thuật kịp thời và đã qua cơn nguy kịch sau khi được các y-bác sĩ của Khoa hiến máu trực tiếp.
 
 
 
Theo bác sĩ Sơn, trước đó, ngày 23-10, bệnh nhân Đinh Yưng (SN 2004, trú làng Păng Roh, xã Al Bá, huyện Chư Sê) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng choáng do gãy xương chậu, gãy phức tạp đùi phải và trái, gãy hở cẳng chân trái; cần theo dõi chấn thương sọ não, ngực bụng. Bệnh nhân sau đó được hồi sức chống sốc và chuyển lên Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình-Bỏng để tiếp tục điều trị.
 
Đến ngày 1-11, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định mổ xương đùi 2 bên, xương cẳng chân trái. Tuy nhiên, nhóm máu A (nhóm máu của bệnh nhân) tại Bệnh viện lúc này đã hết, nếu không có máu để truyền trong lúc phẫu thuật thì ca mổ sẽ phải hoãn lại. Tình hình sức khỏe bệnh nhân lại rất xấu, nếu không kịp thời phẫu thuật sẽ để lại nhiều di chứng phức tạp.  
 
 
  Nhờ các y-bác sĩ hiến máu mà bệnh nhân Đinh Yưng  được phẫu thuật kịp thời và đang hồi phục tốt. Ảnh: N.Y
Nhờ các y-bác sĩ hiến máu mà bệnh nhân Đinh Yưng được phẫu thuật kịp thời và đang hồi phục tốt. Ảnh: N.Y
 
Sau khi bác sĩ thông báo, người nhà bệnh nhân đã huy động nhiều nguồn nhưng không tìm ra người có nhóm máu thích hợp. Trước tình huống này, 3 y-bác sĩ trong khoa gồm điều dưỡng viên Trần Thị Bích Hân, điều dưỡng viên Nay Queo và bác sĩ Phạm Xuân Tư đã tình nguyện hiến máu. Nhờ đó, sau 6 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Được biết, trong quá trình điều trị và thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân Đinh Yưng phải truyền tổng cộng 9 đơn vị máu; trong đó có 3 đơn vị máu trong khi mổ. Đến ngày 6-11, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, có thể ngồi dậy và vận động nhẹ.
 
Xúc động trước tấm lòng của các y-bác sĩ, ông Đinh Brach-cha bệnh nhân Đinh Yưng-chia sẻ: “Con mình bị xe công nông tông khi trên đường về nhà và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Khi chỉ định mổ, bác sĩ nói phải truyền máu nhưng không tìm được người có nhóm máu thích hợp. Trong khi gia đình vô cùng lo lắng thì các y-bác sĩ đã không ngần ngại hiến máu giúp con mình được cứu chữa kịp thời. Gia đình mình biết ơn các y-bác sĩ nhiều lắm!”.
 
Nói về việc hiến máu cứu người vừa qua, điều dưỡng viên Đinh Queo vui vẻ cho biết: “Tôi công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến nay đã được 9 năm. Chứng kiến nhiều bệnh nhân cần máu cấp cứu mà không huy động được, tôi luôn tự nguyện giúp đỡ nếu trùng nhóm máu. Đến nay, tôi đã có 17 lần hiến máu cứu người”.
 
22 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, điều dưỡng viên Trần Thị Bích Hân cũng đã nhiều lần hiến máu cho bệnh nhân. “Ngay trong đêm 1-11, khi biết bệnh nhân phải phẫu thuật nhưng không có người cho máu, tôi đã đăng ký giúp. Qua một ngày làm việc vất vả, căng thẳng, tuổi cũng gần 50 rồi nên khi cho máu xong tôi có choáng nhẹ. Tuy nhiên, tôi lại rất vui vì nhờ đó bệnh nhân được phẫu thuật kịp thời, đảm bảo sức khỏe. Tại khoa nói riêng, Bệnh viện nói chung cũng có nhiều trường hợp nhân viên y tế hiến máu giúp bệnh nhân khi khẩn cấp”-chị Hân tâm sự.
 
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình-Bỏng hiện có 7 bác sĩ, 20 điều dưỡng viên; chỉ tiêu 50 giường bệnh nhưng thực kê 69 giường. Công việc quá tải vì bệnh nhân đông, nhiều ca bệnh nặng, tuy vậy các y-bác sĩ luôn cố gắng sắp xếp hợp lý, nâng cao thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Không chỉ hiến máu cứu người, nhân viên y tế trong Khoa còn thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ bệnh nhân nghèo hoặc quyên góp hỗ trợ trực tiếp, giúp bệnh nhân an tâm điều trị.
 
 LINH ĐAN
 
.