.
.

Người lao động mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Thứ Bảy, 14/05/2022, 08:51 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhiều người lao động làm việc tại các khu công nghiệp rất mong nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên nguồn hỗ trợ này vẫn chưa đến tay người lao động.
 
 
Chị Phan Thị Phụng-công nhân Công ty TNHH Sản xuất-thương mại Gia Khang (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) cho hay: “Sau khi biết được chính sách hỗ trợ của Chính phủ, chúng tôi đều rất mừng. Hồ sơ của chúng tôi đã được doanh nghiệp lập hơn một tháng nay nhưng vẫn chưa thấy có thông tin gì”. Theo chị Phụng, đây là chủ trương đúng đắn và kịp thời. Bởi sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất, việc làm chưa nhiều, thu nhập thấp, cuộc sống người lao động còn nhiều khó khăn.
 
Bà Nguyễn Thị Hiền-cán bộ phụ trách Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất-thương mại Gia Khang-cho biết: “Ngay khi biết được chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, chúng tôi rất phấn khởi và mong nguồn hỗ trợ sớm đến tay người lao động”. Còn ông Kulhans SinghVi-Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai thì cho hay: “Doanh nghiệp có khoảng 28 công nhân đang thuê nhà trọ đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ. Khi nhận được văn bản hướng dẫn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, chúng tôi nhanh chóng giúp người lao động hoàn tất thủ tục”.
 
Người lao động đang làm việc tại khu công nghiệp phấn khởi khi biết Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Ảnh: Đinh Yến
Người lao động đang làm việc tại khu công nghiệp phấn khởi khi biết Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Ảnh: Đinh Yến
 
Liên quan vấn đề này, ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-thông tin: Theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi lao động được hỗ trợ tối đa 1,5-3 triệu đồng. Theo đó, có 2 nhóm được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ gồm: Người lao động đang làm việc ở các khu công nghiệp, mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng (tối đa 3 tháng). Điều kiện hưởng là đang ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến 30-6-2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1-4-2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Đối với những trường hợp không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp ở tháng liền kề trước thời điểm lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
 
Ngoài ra, Quyết định số 08 còn quy định hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng (tối đa 3 tháng). Điều kiện để người lao động được hưởng là đang ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian trên; đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. “Chính sách hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động là cách để thu hút một số trường hợp đang ở quê, còn băn khoăn chưa biết đi làm hay ở nhà. Khi có khoản hỗ trợ này, người lao động sẽ có động lực để quay lại làm việc. Đặc biệt, không chỉ lao động chính thức được ký hợp đồng, lao động thử việc cũng được nhận hỗ trợ, miễn là có giao kết hợp đồng từ 1 tháng trở lên”-ông Hải thông tin.
 
Ngay khi Quyết định số 08 có hiệu lực, UBND tỉnh đã ban hành văn bản triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện được hỗ trợ gửi đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan BHXH thực hiện. Ông Hải cho biết: Hiện có gần 4.000 lao động đang làm việc tại Khu Công nghiệp Trà Đa, Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Khu Công nghiệp Nam Gia Lai. Tuy nhiên, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chưa có thống kê chính xác số công nhân thuê nhà trọ được hưởng chính sách hỗ trợ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp thống kê để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
 
Về quy trình hỗ trợ của Quyết định số 08, theo ông Hải, chính sách bắt đầu được triển khai từ ngày 1-4-2022 và thời gian nhận hồ sơ chậm nhất đến ngày 15-8-2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, qua rà soát, một số địa phương mới ban hành kế hoạch, hướng dẫn thực hiện. Nguyên nhân chậm là do có nhiều lao động chưa có tạm trú, tạm vắng. Không phải người lao động nào cũng sống cùng khu trọ với chủ nhà nên việc xác nhận cho họ để đảm bảo theo đúng quy định rất khó.
 
Để người lao động sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đang gấp rút phối hợp với đơn vị liên quan, doanh nghiệp, người lao động, Công đoàn cơ sở, BHXH hoàn tất hồ sơ trong thời gian 11 ngày như quy định. “Tuy nhiên, người lao động phải chủ động tìm hiểu quy định khi doanh nghiệp tuyên truyền chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ. Sau đó, người lao động tự làm đơn có xác nhận của chủ nhà trọ, gửi doanh nghiệp tổng hợp và niêm yết danh sách công khai ít nhất 3 ngày. Cơ quan BHXH xác nhận danh sách trong thời gian 2 ngày. Thời gian từ lúc UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đến khi UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ và chi trả cho người lao động là 4 ngày. Doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong 2 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ”-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.
 
ĐINH YẾN
 
.