.
.

Năm 2020: Sang tên, đổi chủ xe, không cần rút hồ sơ gốc

Thứ Tư, 06/11/2019, 15:23 [GMT+7]
.

Để giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân khi sang tên, đổi chủ cho xe, Bộ Công an có đề xuất năm 2020, người dân không cần phải rút hồ sơ gốc của chiếc xe, mà chỉ cần ghi mã định danh.
 

 


 

 Sang tên, đổi chủ cho xe, không cần rút hồ sơ gốc. Ảnh: PV.
Sang tên, đổi chủ cho xe, không cần rút hồ sơ gốc. Ảnh: PV.Theo nội dung đề xuất, khi muốn sang tên, đổi chủ cho xe, người dân chỉ cần đến cơ quan đăng ký nơi mình cư trú để làm thủ tục và không cần phải rút hồ sơ gốc. Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ được cơ quan tiếp nhận hồ sơ in sau khi đã đối chiếu các thông tin liên quan.

Ngoài ra, đối với xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần, khi đăng ký lại, chủ mới của xe chỉ cần ghi mã số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên, mà không cần đưa xe đến kiểm tra.

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc hoàn thiện hồ sơ nói trên sẽ được các cán bộ hoàn tất sau khi kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký xe chưa kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, người đi đăng ký phải nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ quy định gồm: giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe...

Để phục vụ cho công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông đã bắt đầu cho scan hồ sơ của 60 triệu chiếc xe máy và hơn 4 triệu xe ô tô trên toàn quốc. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ quá lớn nên hiện nay, với những trường hợp cần sang tên, di chuyển, các đơn vị mới scan lên hệ thống để áp dụng.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông thông tin thêm, việc đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe đang phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Song song với đó là quá trình liên kết, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị Nhà nước.

Do đó, trong khi dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang tiếp tục được hoàn thiện, Bộ Công an cũng tích cực đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ trong hoạt động đăng ký, cấp biển số phương tiện để năm 2020 các đơn vị đăng ký xe có thể áp dụng được ngay.

Hoàng Dương (LĐO)

 

.