.

Krông Pa: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Thứ Tư, 22/08/2018, 06:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được huyện Krông Pa, Gia Lai chú trọng đúng mức. Đã có nhiều chương trình giảm nghèo được triển khai, trong đó xuất khẩu lao động là hướng đi đúng, giúp người dân giảm nghèo bền vững.
 
 
Gia đình chị Rơ Ô H'Tiên (buôn Ơi Khăm, xã Đất Bằng) thuộc diện khó khăn do thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định… Do đó, vào giữa năm 2017, khi được chính quyền địa phương và Công ty cổ phần Hợp tác lao động quốc tế Vinaco (Công ty Vinaco) vận động, chị H'Tiên đã quyết định đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út trong thời gian 2 năm. Đến nay, sau hơn 1 năm, chị H'Tiên đã tích lũy được gần 100 triệu đồng từ tiền lương. Thông qua Công ty Vinaco, chị đã gửi về cho gia đình số tiền này làm vốn phát triển sản xuất. Chị Rơ Ô H'Krung (chị gái của Rơ Ô H'Tiên) phấn khởi nói: “Được nhận tiền của em H'Tiên gửi về, gia đình mình rất vui và dự định sẽ mua đất để phát triển sản xuất, ngoài ra để dành cho em H'Tiên để sau này em có số vốn ổn định cuộc sống”. 
 
  Đại diện Công ty Vinaco đã trao số tiền mà chị HTiên gửi về cho gia đình.  Ảnh: N.Q
Đại diện Công ty Vinaco đã trao số tiền mà chị H'Tiên gửi về cho gia đình. Ảnh: Nguyễn Quang
 
Tương tự, gia đình chị Ksor H'Điệp (buôn Djrết, xã Chư Ngọc) vừa được nhân viên Công ty cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Việt Nam hướng dẫn đến nhận hơn 55 triệu đồng của em gái (chị Ksor H'Bi) gửi về từ Ả Rập Xê Út. Được biết, chị H'Bi là một trong 4 lao động ở xã Chư Ngọc được ưu đãi đi xuất khẩu lao động miễn phí từ đầu năm 2017 với thời gian hợp đồng 2 năm.
 
Từ tháng 10-2016 đến nay, trên địa bàn huyện Krông Pa đã có 80 lao động tham gia đăng ký đi xuất khẩu lao động với Công ty cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Việt Nam, kết quả đã có 70 lao động xuất cảnh đi làm việc tại Ả Rập Xê Út. Còn theo thống kê của Công ty Vinaco, tính từ tháng 10-2016 đến nay, có trên 100 lao động huyện Krông Pa được công ty này tổ chức ký kết hợp đồng có thời hạn sang làm việc tại Ả Rập Xê Út. Sau thời gian làm việc, các lao động đều có tiền tích lũy để gửi về cho gia đình. Theo đó, công ty đã trao toàn bộ số tiền lương mà các lao động gửi về đến tận tay người thân của họ, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người thân các lao động sử dụng số tiền này tiết kiệm và đúng mục đích.
 
Ông Lê Như Dương-Trưởng phòng Thị trường Công ty Vinaco-cho biết: “Các lao động được công ty ký hợp đồng sang làm việc tại Ả Rập Xê Út đều được làm những công việc phù hợp với trình độ của người dân địa phương, chủ yếu là giúp việc nhà, mức lương ổn định là 9 triệu đồng/tháng. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai tiếp chương trình này trên toàn bộ 14 xã, thị trấn của huyện Krông Pa nhằm giúp người dân có thêm thu nhập, nhất là người nghèo. Đồng thời, Công ty cũng mong muốn chính quyền địa phương phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp bà con nhận thức rõ về chương trình này để ngày càng có thêm nhiều người nghèo được đi xuất khẩu lao động, không những ở thị trường Ả Rập Xê Út mà sẽ dần tiếp cận với các thị trường lớn hơn như Nhật Bản, Đài Loan…”.
 
Theo ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa: “Chỉ tính riêng trong năm 2018 đã có 15 người dân trên địa bàn huyện đi xuất khẩu lao động. Sau thời gian đi xuất khẩu lao động, một số người đã gửi tiền về cho gia đình để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất như mua đất sản xuất, mua bò, dê… Để chương trình này tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động, các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền đến các hộ, đặc biệt là hộ nghèo, tham gia chương trình xuất khẩu lao động, qua đó tăng thu nhập, có nguồn vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, góp phần chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.
Nguyễn Quang
 
.