.
.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN 2018: Nâng tầm vị thế Việt Nam

Thứ Tư, 12/09/2018, 05:58 [GMT+7]
.
(GLO)- Diễn ra trong 3 ngày (từ 11 đến 13-9), Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN (WEF ASEAN) 2018 tại Hà Nội là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương lớn được Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm nay với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và các nước đối tác, các tổ chức quốc tế lớn và gần 1.000 đại diện các tập đoàn hàng đầu ASEAN cũng như thế giới. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế. 
 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với một số chuyên gia trước giờ diễn ra Hội nghị (ảnh nguồn: enternews.vn)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với một số chuyên gia trước giờ diễn ra Hội nghị (ảnh nguồn: enternews.vn)
 
Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp 4.0”, WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội được chính giới, doanh nghiệp, bạn bè và đối tác quốc tế, nhất là các nước ASEAN tích cực hưởng ứng. Đây là chủ đề phù hợp với xu thế phát triển của thế giới, phản ánh sự quan tâm chung của các nước ASEAN và khu vực, gắn kết và bổ sung cho chủ đề chung của ASEAN năm 2018 là hướng tới “ASEAN tự cường và sáng tạo”.
 
Xoay quanh chủ đề nói trên, WEF ASEAN 2018 là diễn đàn uy tín để các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá đúng tầm vóc và tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với các nước ASEAN và khu vực, đặc biệt là tác động đến doanh nghiệp và người dân. Trên cơ sở đó, chia sẻ các ý tưởng, tầm nhìn, các hướng đi và chính sách phù hợp để khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và sự năng động của doanh nghiệp và người dân trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao năng lực tự cường và duy trì sự phát triển năng động của các nước ASEAN, góp phần vào thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm.
 
Không phải ngẫu nhiên WEF ASEAN 2018 thu hút được sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước và đông đảo tập đoàn quốc tế hàng đầu, cũng như sự tham dự của cả Chủ tịch sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF. Điều này không chỉ thể hiện ở chủ đề, nội dung WEF ASEAN 2018 đáp ứng sự quan tâm và lợi ích chung của khu vực và thế giới mà còn khẳng định vai trò quan trọng và vị thế ngày càng được nâng cao của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới, nhất là sau khi chúng ta tổ chức thành công Năm APEC 2017. 
 
Với sự tham dự của gần 1.000 lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế, WEF ASEAN 2018 là cơ hội để quảng bá mạnh mẽ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đổi mới, năng động; truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế thông điệp về quyết tâm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện đất nước, tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, chính sách và nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo... 
 
Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018 còn diễn ra nhiều hoạt động thu hút sự tham dự của lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam như Diễn đàn mở về khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “ASEAN 4.0 vì người dân”, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, các hoạt động quảng bá của các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh… tạo cơ hội kết nối, thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn có tiềm lực về tài chính, công nghệ, thị trường để thu hút đầu tư gắn với chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển du lịch.
 
WEF ASEAN lần này cũng là cơ hội thúc đẩy giao lưu, tiếp cận các ý tưởng mới, nắm bắt xu thế phát triển của thế giới và khu vực, nhất là xu hướng phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0, phục vụ xây dựng, triển khai các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
 
Với nỗ lực điều phối của Việt Nam, WEF ASEAN 2018 còn dành không gian riêng để quảng bá các nước ASEAN với nội dung phong phú, hình thức sinh động, thể hiện thông điệp về Ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN đa văn hóa, đa dân tộc, thắm tình đoàn kết, chung tầm nhìn, chung bản sắc-điều mà các hội nghị WEF trước đây chưa làm được. 
 
WEF ASEAN 2018 thành công sẽ góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao hơn nữa vị thế của đất nước, củng cố tình đoàn kết, hợp tác, phát triển và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.
 
Nguyễn Vân
 
.