Cây trồng huyện Mang Yang thiếu nước tưới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mới sang đầu tháng 3 nhưng nhiều diện tích cây trồng, đặc biệt là lúa nước trên địa bàn huyện Mang Yang đã xuất hiện tình trạng thiếu nước tưới cục bộ. Hiện ngành nông nghiệp huyện đang tập trung triển khai các giải pháp phòng-chống hạn nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nông dân.
Nhiều diện tích lúa trên địa bàn xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) bị thiếu nước cục bộ. Ảnh: N.D
Vụ Đông Xuân 2019-2020, nông dân xã Đak Djrăng gieo trồng khoảng 90 ha lúa. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn xã đã có trên 32 ha lúa của 178 hộ bị thiếu nước tưới. Những diện tích lúa này đang đứng trước nguy cơ mất trắng nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài trong thời gian tới.
Ông Tríp (làng Hrak, xã Đak Djrăng) buồn rầu cho biết: Từ lúc gieo sạ lúa đến nay, trời không có mưa và cũng không có nước tưới nên giờ cây lúa bắt đầu khô héo. Năm nay nắng hạn đến sớm hơn làm cây lúa không đủ khả năng phát triển. Hơn 1 sào lúa của nhà ông năm ngoái thu hoạch được gần 30 bao, năm nay có nguy cơ mất trắng.
Ảnh: N.D
Trong khi đó, ông Trần Nghĩa Cường (thôn Hà Ra) thì đứng ngồi không yên trước việc thiếu nước tưới cho 4.000 trụ hồ tiêu và vườn cà phê của mình. Ông Cường cho biết: Trước tình hình nguồn nước đang cạn kiệt, bà con trong khu vực tự chia nhau lịch tưới, cùng đóng góp tiền duy tu sửa chữa kênh mương. Mới đầu tháng 3 chưa phải là cao điểm mùa khô nhưng nguồn nước đã khô cạn hơn so với những năm trước. Nếu nắng nóng kéo dài, khả năng thiếu nước tưới là khó tránh khỏi. Không chỉ vậy, nhiều giếng khoan của các hộ trong khu vực này cũng bắt đầu cạn kiệt.
Trước diễn biến hạn hán đến sớm, xã Đak Djrăng đã thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước, triển khai các giải pháp điều tiết nước hợp lý. “Xã cũng hỗ trợ tiền dầu cho tổ điều tiết nước phục vụ chống hạn cho cây lúa. Những diện tích bị cạn kiệt nguồn nước trên diện rộng khó có khả năng khắc phục thì xã khuyến cáo người dân không nên đầu tư chăm sóc để tránh thiệt hại kép”-ông Lê Văn Hiệp-cán bộ địa chính-nông nghiệp xã Đak Djrăng-cho hay. 
Tại xã Ayun, tình trạng hạn hán cũng bắt đầu xuất hiện trên nhiều loại cây trồng. Ông Lê Văn Lắm-Chủ tịch UBND xã-thông tin: Vụ Đông Xuân năm nay, toàn xã gieo sạ khoảng 230 ha lúa nước. Đến nay đã có trên 23 ha bị hạn và có khả năng mất trắng, trên 9,5 ha đang trong tình trạng thiếu nước. Trong thời gian tới nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì diện tích lúa nước và hoa màu trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề. Hiện xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân điều tiết nước tưới hợp lý, chia sẻ nguồn nước tưới và tránh tình trạng tranh chấp nước.
Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Cơ-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-cho biết: Hiện nay, một số xã đã có hiện tượng thiếu nước cục bộ trên cây lúa. Trước tình hình đó, Phòng khuyến cáo: Nơi nào gần nguồn nước thì có thể sử dụng máy bơm dã chiến bơm tưới, còn ở xa hoặc không có nguồn nước thì đành chấp nhận. Năm nay, hạn đến sớm hơn so với những năm trước. Vì vậy, các địa phương cần tập trung củng cố các tổ điều tiết nước tưới, vận động người dân tưới nước tiết kiệm, tổ chức nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy…
NGUYỄN DIỆP 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tập trung khai thác tiềm năng nông nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từng bước đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển của địa phương.

null