.
.
(GLO)- Do diễn biến thời tiết phức tạp và ảnh hưởng của dịch Covid-19, cây điều trên địa bàn huyện Ia Grai đạt năng suất thấp và mất giá. Hàng trăm hộ dân trồng điều đang héo hon trong vụ thu hoạch này.
 

 

Gia đình ông Lê Văn Thành (thôn 3, xã Ia Tô) thu hoạch điều. Ảnh: H.S
Gia đình ông Lê Văn Thành (thôn 3, xã Ia Tô) thu hoạch điều. Ảnh: H.S

 

Huyện Ia Grai có diện tích điều lớn với khoảng 6.000 ha. Những năm qua, giá hạt điều cao giúp hàng trăm hộ dân ở huyện biên giới này có thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, bước vào niên vụ 2019-2020, người trồng điều ở huyện Ia Grai kém vui vì cây điều rớt giá và năng suất thấp. Bà Trần Thị Thu (thôn 3, xã Ia Tô) cho hay: Năm nay, gia đình bà trồng hơn 2 ha điều. Đầu vụ, điều ra hoa nhiều nhưng do không khí lạnh bất thường lẫn sương muối nên hoa rụng đầy gốc. “Vì thế, chúng tôi phải chờ đợt hoa thứ 2 sau Tết Nguyên đán mới thu hoạch nhưng năng suất rất thấp, ước 2 ha điều chỉ được khoảng hơn 2 tấn hạt”-bà Thu buồn rầu nói. 

 
Còn ông Lê Văn Thành (cùng thôn) thì chia sẻ: “Tôi trồng 4 ha điều. Năm ngoái, tôi thu được tầm 350 triệu đồng. Bình quân những năm trước, năng suất đạt 2 tấn hạt/ha nhưng năm nay chỉ đạt khoảng 1,2-1,3 tấn/ha. Với tình hình giá cả như hiện nay thì tổng số tiền thu về của vụ điều này chỉ khoảng 200 triệu đồng. Mấy hộ thu mua hạt điều bảo là do dịch Covid-19, hàng hóa thông quan qua cửa khẩu ít nên họ mua với giá thấp”.
 
 
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
 
Cũng như những hộ dân khác, gia đình chị Rơ Châm Blip (làng Tung Breng, xã Ia Krai) đang thu hoạch điều với tâm trạng kém vui. Chị Blip lo lắng: “Cả nhà đang trông vào vụ điều này để có tiền trả nợ, trang trải cuộc sống gia đình nhưng giá thấp, giờ chưa biết tính sao. Năm nay, giá điều dao động 25-28 ngàn đồng/kg. Mấy hộ trồng điều trong làng cũng lo không đủ tiền trả nợ đầu tư”.
 
Tại làng Ếch (xã Ia Khai), những ngày này, ông Rơ Lan Phinh cùng vợ và các con đang thu nhặt điều tại vườn nhà. “Tôi trồng dày nên 1 ha điều có 300 cây. Ban đầu cứ khấp khởi trúng vụ điều năm nay, ngờ đâu quả đậu ít quá. Năm ngoái thu được 1,7 tấn hạt. Năm nay, sản lượng chắc chắn giảm mạnh so với năm ngoái. Giá thấp nên tôi mới bán 100 kg với giá 25-28 ngàn đồng/kg, số còn lại đang để dành chờ xem đợt tới có lên giá hay không”-ông Phinh nói.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: “Huyện Ia Grai có khoảng 6.000 ha điều, chủ yếu ở các xã phía Tây. Bà con đang thu hoạch đợt 1. Năm nay, giá hạt điều không cao, đầu vụ dao động 26-28 ngàn đồng/kg, hiện nay chỉ còn 25-27 ngàn đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức giá 30-40 ngàn đồng/kg của mấy năm trước. Ngoài ra, sản lượng của vụ điều năm nay cũng không đạt bằng trước đây”.
 
HOÀNG SƠN
 

 

.