Cà phê được mùa, được giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù niên vụ cà phê 2017-2018 mới bước vào giai đoạn hái bói nhưng người trồng  rất phấn khởi khi năng suất và giá cà phê đều tăng so với vụ trước.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 93.449 ha cà phê, trong đó diện tích đang trong giai đoạn kinh doanh  khoảng  80.000 ha. Khác với niên vụ trước bị ảnh hưởng của đợt hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích cà phê sụt giảm nặng nề về năng suất, vụ này thời tiết diễn biến thuận lợi giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Vườn cà phê của ông Lê Văn Hội dự kiến cho năng suất cao hơn năm trước 10 tấn. Ảnh: N.D
Vườn cà phê của ông Lê Văn Hội dự kiến cho năng suất cao hơn năm trước 10 tấn. Ảnh: N.D

Các loại sâu bệnh gây hại trên cây cà phê do được cơ quan chuyên môn thường xuyên khuyến cáo và cảnh báo để người dân chủ động phòng trừ kịp thời nên không gây thiệt hại.

Hiện nay, dù cà phê ở các vùng trọng điểm mới bắt đầu được hái bói nhưng theo người trồng thì năng suất khá hơn so với vụ trước. Đặc biệt, giá cà phê trên thị trường đang dần cải thiện, hiện dao động 8.000-8.200 đồng/kg quả tươi.       

Ông Trần Xuân Thông (làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah) phấn khởi cho biết: Đây là năm đầu tiên vườn cà phê gần 1 ha của gia đình cho thu hoạch, bình quân đạt khoảng 13 kg quả tươi/cây. Gia đình mới thu được hơn 10 tấn quả tươi và bán với giá 8.200 đồng/kg. Dự kiến sau khi thu hoạch xong, trừ mọi chi phí, gia đình còn lãi khoảng 50 triệu đồng.

Cùng chung niềm vui này, ông Lê Văn Hội (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) cho hay, gia đình ông có 1,7 ha cà phê kinh doanh từ nhiều năm nay. Niên vụ này, qua hái bói thì thấy quả sai hơn năm ngoái, năng suất chắc chắn sẽ tăng cao. Gia đình dự kiến sẽ thu được khoảng 40 tấn cà phê tươi (tăng 10 tấn so với năm ngoái). Với giá cả như hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình sẽ lãi khoảng trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Huynh (thôn Lê Anh, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), một người chuyên thu mua nông sản cho biết: Giá cà phê tươi đầu vụ năm nay dao động 8.000-8.200 đồng/ kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với đầu vụ trước. Với giá như thế này, người trồng cà phê sẽ có nguồn thu ổn định.

Trao đổi với P.V, ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, cho biết: Qua khảo sát của cơ quan chuyên môn tại các vùng trồng cà phê trên địa bàn tỉnh, năm nay, cà phê được mùa với năng suất dự ước 28-29 tạ nhân/ha (trừ những diện tích cà phê già cỗi), cao hơn vụ trước hơn 2 tạ/ha. Kết quả này là nhờ thời tiết thuận lợi cho cây cà phê sinh trưởng, phát triển, các đối tượng sâu bệnh gây hại giảm, tỷ lệ rụng quả thấp. Đặc biệt, do giá cải thiện  nên người dân tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trên cây cà phê nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo xã Bình Khê khảo sát thực tế và động viên, hỗ trợ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp Tây Giang. Ảnh: T.Sỹ

Các xã, phường ở Gia Lai đẩy mạnh thu hút đầu tư

(GLO)- Ðến thời điểm này, 90 xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt và vượt chỉ tiêu thu hút dự án đầu tư mới. Kết quả này là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi mạnh mẽ trong công tác xúc tiến đầu tư và quyết tâm vươn lên của chính quyền cơ sở.

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

(GLO)- Tại hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy hành động hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero trong điều kiện thực tiễn của Gia Lai.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

null