Cà phê được mùa, được giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù niên vụ cà phê 2017-2018 mới bước vào giai đoạn hái bói nhưng người trồng  rất phấn khởi khi năng suất và giá cà phê đều tăng so với vụ trước.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 93.449 ha cà phê, trong đó diện tích đang trong giai đoạn kinh doanh  khoảng  80.000 ha. Khác với niên vụ trước bị ảnh hưởng của đợt hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích cà phê sụt giảm nặng nề về năng suất, vụ này thời tiết diễn biến thuận lợi giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Vườn cà phê của ông Lê Văn Hội dự kiến cho năng suất cao hơn năm trước 10 tấn. Ảnh: N.D
Vườn cà phê của ông Lê Văn Hội dự kiến cho năng suất cao hơn năm trước 10 tấn. Ảnh: N.D

Các loại sâu bệnh gây hại trên cây cà phê do được cơ quan chuyên môn thường xuyên khuyến cáo và cảnh báo để người dân chủ động phòng trừ kịp thời nên không gây thiệt hại.

Hiện nay, dù cà phê ở các vùng trọng điểm mới bắt đầu được hái bói nhưng theo người trồng thì năng suất khá hơn so với vụ trước. Đặc biệt, giá cà phê trên thị trường đang dần cải thiện, hiện dao động 8.000-8.200 đồng/kg quả tươi.       

Ông Trần Xuân Thông (làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah) phấn khởi cho biết: Đây là năm đầu tiên vườn cà phê gần 1 ha của gia đình cho thu hoạch, bình quân đạt khoảng 13 kg quả tươi/cây. Gia đình mới thu được hơn 10 tấn quả tươi và bán với giá 8.200 đồng/kg. Dự kiến sau khi thu hoạch xong, trừ mọi chi phí, gia đình còn lãi khoảng 50 triệu đồng.

Cùng chung niềm vui này, ông Lê Văn Hội (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) cho hay, gia đình ông có 1,7 ha cà phê kinh doanh từ nhiều năm nay. Niên vụ này, qua hái bói thì thấy quả sai hơn năm ngoái, năng suất chắc chắn sẽ tăng cao. Gia đình dự kiến sẽ thu được khoảng 40 tấn cà phê tươi (tăng 10 tấn so với năm ngoái). Với giá cả như hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình sẽ lãi khoảng trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Huynh (thôn Lê Anh, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), một người chuyên thu mua nông sản cho biết: Giá cà phê tươi đầu vụ năm nay dao động 8.000-8.200 đồng/ kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với đầu vụ trước. Với giá như thế này, người trồng cà phê sẽ có nguồn thu ổn định.

Trao đổi với P.V, ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, cho biết: Qua khảo sát của cơ quan chuyên môn tại các vùng trồng cà phê trên địa bàn tỉnh, năm nay, cà phê được mùa với năng suất dự ước 28-29 tạ nhân/ha (trừ những diện tích cà phê già cỗi), cao hơn vụ trước hơn 2 tạ/ha. Kết quả này là nhờ thời tiết thuận lợi cho cây cà phê sinh trưởng, phát triển, các đối tượng sâu bệnh gây hại giảm, tỷ lệ rụng quả thấp. Đặc biệt, do giá cải thiện  nên người dân tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trên cây cà phê nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Để giúp các hộ và cá nhân kinh doanh hiểu rõ những thay đổi mang tính bước ngoặt của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5-3-2026 của Chính phủ, ngành thuế đang quyết liệt triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

(GLO)- Tại phiên họp Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông vào ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị các công ty phân phối xăng dầu có giải pháp đảm bảo nguồn cung liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

null