Bộ Y tế: Phát hiện một số cơ sở, nhà thuốc kinh doanh thuốc giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 17 cơ sở có các hành vi vi phạm. Cục Quản lý Dược đã xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển thông tin vi phạm đến các cơ quan chức năng để xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 18/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông tin về kết quả thực hiện tháng cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025.

bo-y-te.jpg
Lực lượng chức năng thu giữ các sản phẩm thuốc giả. Ảnh: PV/Vietnam+

Cục Quản lý Dược cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục thành lập 5 Tổ kiểm tra, kiểm tra đột xuất tại 38 cơ sở, trong đó, lĩnh vực dược là 18 cơ sở (9 cơ sở sản xuất; 9 cơ sở nhập khẩu thuốc); 20 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm (trong đó có 13 cơ sở sản xuất mỹ phẩm, 07 cơ sở kinh doanh, công bố mỹ phẩm).

Qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 17 cơ sở có các hành vi vi phạm. Cục Quản lý Dược đã xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển thông tin vi phạm đến các cơ quan chức năng để xử lý theo thẩm quyền.

Lĩnh vực dược có 7 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính, trong đó có 2 cơ sở kinh doanh dược, 5 cơ sở sản xuất thuốc.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Cục Quản lý Dược đã ban hành văn bản tạm dừng sản xuất đối với 01 cơ sở do chỉ đáp ứng nguyên tắc GMP mức độ 4; yêu cầu hủy 841 ống thuốc Milgamma N không đạt chất lượng về cảm quan (do bệnh viện bảo quản không đúng điều kiện ghi trên nhãn và trả lại Công ty) và 2 lô bán thành phẩm dùng để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe do không đáp ứng điều kiện bảo quản; kiến nghị với cơ quan chức năng (Cục Quản lý Y Dược cổ truyền) xem xét lại phạm vi trong giấy chứng nhận GMP của 1 đơn vị do tại thời điểm kiểm tra, dây truyền sản xuất vị thuốc cổ truyền không hoạt động trong thời gian dài và không còn đủ thiết bị như tại thời điểm đánh giá.

Về lĩnh vực mỹ phẩm có 9 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính, các vi phạm chủ yếu là các hành vi công bố, quảng cáo, sản xuất mỹ phẩm có thành phần không đúng với Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược đã có các quyết định 269/QĐ-QLD và Công văn 1426/QLD-MP ngày 27/5/2025 thu hồi và tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ của Công ty VB Group (TP.HCM); Quyết định 271/QĐ-QLD ngày 27/5/2025 thu hồi GCN "Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" của Công ty EBC Đồng Nai.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết theo báo cáo chưa đầy đủ của các Sở Y tế về kết quả triển khai thực hiện tháng cao điểm, tất cả các Sở Y tế nói riêng và các tỉnh nói chung đã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tháng cao điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Đã triển khai các Đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm.

Theo báo cáo đã nhận được của 20 tỉnh, thành phố, các tỉnh đã thực hiện kiểm tra 865 cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm. Đã phát hiện 48 cơ sở vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm là 534 triệu đồng, hiện các Sở Y tế đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định.

Theo Cục Quản lý Dược, kết quả kiểm tra, giám sát thị trường của Hệ thống kiểm nghiệm cho thấy từ đầu năm 2025, Hệ thống kiểm nghiệm của nhà nước đã lấy khoảng 16.000 mẫu thuốc, mỹ phẩm, dược liệu trên thị trường để kiểm tra chất lượng, đã phát hiện 16 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cục Quản lý dược đã ban hành 4 văn bản thông báo thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt trong tháng cao điểm, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã phát hiện 2 cơ sở bán lẻ thuốc bán thuốc giả, thuốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhà thuốc Đức Anh mua bán thuốc không có nguồn gốc, thuốc nhập lậu và thuốc giả, 7 thuốc trong đó có thuốc giả Nexium; Nhà thuốc An An mua bán thuốc Theophylline extended-release tablets giả. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy tìm nguồn gốc các thuốc này.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đội ngũ y-bác sĩ Gia Lai tiên phong hiến máu cứu người

Đội ngũ y-bác sĩ Gia Lai tiên phong hiến máu cứu người

(GLO)- Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị, ngoài nỗ lực kêu gọi, vận động người dân, các tổ chức, đơn vị… hiến máu tình nguyện thì các y-bác sĩ Gia Lai đã và đang tiên phong trong hiến máu cứu người bệnh.

Gia tăng người trẻ phải chạy thận nhân tạo

Gia tăng người trẻ phải chạy thận nhân tạo

(GLO)- Phòng Thận nhân tạo-Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) hiện có khoảng 200 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo định kỳ. Đáng chú ý, trong số này, gần 40% là người dưới 35 tuổi-một con số khiến các bác sĩ lo ngại về tình trạng gia tăng bệnh thận ở người trẻ.

Gia Lai: 2 lần phẫu thuật giúp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng hồi phục kỳ diệu

Gia Lai: 2 lần phẫu thuật giúp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng hồi phục kỳ diệu

(GLO)- Hơn 1 tháng trước, anh N.V.T (SN 1997, xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai trong tình trạng chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông, đe dọa tử vong. Các bác sĩ đã thực hiện 2 lần phẫu thuật chuyên sâu, giúp bệnh nhân phục hồi kỳ diệu.

4 điều cần biết để chăm sóc thận cho đúng

4 điều cần biết để chăm sóc thận cho đúng

Nhiều người thường ngày không để ý đến sức khỏe thận và chỉ bắt đầu quan tâm khi thận phát tín hiệu báo động. Đó là lúc thận xuất hiện triệu chứng do những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như sỏi thận, suy thận.

null