Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sẽ sửa đổi các Nghị định 83, 95 và 80 về kinh doanh xăng dầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, sửa đổi các quy định về kinh doanh xăng dầu theo hướng để thị trường điều tiết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hài hòa lợi ích

Ngày 6-2, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024 tại Tổng công ty xăng dầu quân đội (MipeCorp), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.

Tại Mipecorp, Đại tá Nguyễn Như Chiến, Chủ tịch Hội đồng thành viên, cho biết năm 2024, doanh nghiệp được phân giao hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu tăng 30% so với kế hoạch năm 2023, tăng 18% so với thực hiện của năm 2023. Tổng công ty Mipecorp quyết tâm thực hiện kế hoạch được phân giao cả năm cũng như trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc tại Tổng công ty xăng dầu quân đội sáng 6-2
Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc tại Tổng công ty xăng dầu quân đội sáng 6-2

Về phía Petrolimex, Tổng Giám đốc Đào Nam Hải cho biết đối với việc đảm bảo xăng dầu năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán, tập đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tạo nguồn ngay từ cuối năm 2023.

Theo đó, cuối tháng 12-2023, Petrolimex đã xây dựng kế hoạch nhập khẩu dài hạn khoảng 70% so với dự kiến đơn vị có thể bán ra. Trong tháng 1-2024, tập đoàn đã nhập khẩu trên 1 triệu m3 xăng dầu các loại, tăng hơn 10% so với cùng kỳ và tăng khoảng 10% so với tổng nguồn Bộ Công Thương phân giao bình quân một tháng cho Petrolimex. Tập đoàn cũng lên các kịch bản để ứng phó với những tình huống khác nhau.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, xăng dầu – điện là mặt hàng chiến lược không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn an ninh quốc phòng và toàn xã hội. Do đó, mục tiêu quan trọng nhất là không để gián đoạn nguồn cung, không để thiếu điện - xăng dầu trong mọi tình huống ở dịp Tết Nguyên đán.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước

Bước sang năm 2024, ông Nguyễn Hồng Diên cho biết nhiều dự báo cho thấy sẽ tiếp tục là năm khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước do tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục nhiều diễn biến phức tạp.

Do đó, các doanh nghiệp như Petrolimex, Mipecorp cần phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới; chủ động, xây dựng các phương án dự phòng để trong mọi tình huống đều đảm bảo đủ xăng, dầu cho nền kinh tế.

Để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước năm 2024 và dịp Tết, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị 2 doanh nghiệp tổ chức tốt công tác tạo nguồn, bán hàng, bám sát diễn biến thị trường để đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ của xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia tại mỗi địa bàn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nêu rõ trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu, gồm Nghị định 83, 95, 80 của Chính phủ, theo hướng để thị trường điều tiết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hài hòa lợi ích.

Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán
Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán

Đối với công tác đảm bảo cung ứng điện, lãnh đạo EVN cho biết tập đoàn đã chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo cung ứng điện cho dịp Tết Nguyên đán năm 2024. Đặc biệt, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng đã triển khai phương án, bố trí nguồn điện hợp lý đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu ngành điện cần rút kinh nghiệm từ tháng 6-2023 để có phương án, kế hoạch huy động nguồn điện hợp lý, quản lý vận hành đường dây an toàn, hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh tinh thần là không để thiếu điện trong mọi tình huống dịp Tết Nguyên đán 2024, đặc biệt là ở các thành phố lớn, trung tâm chính trị, cơ sở quan trọng cũng như các sự kiện, nơi tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng tới trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

Gia Lai phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

(GLO)- Tỉnh Gia Lai hiện có 85 dự án năng lượng tái tạo đang vận hành với tổng công suất 4.179 MW, sản lượng điện đạt hơn 15 tỷ kWh mỗi năm. Riêng năm 2025, ngành sản xuất và phân phối điện tăng trưởng 23%, trở thành lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh.

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

(GLO)- Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản trị danh tiếng - Góc nhìn từ tài chính và thuế”. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến nhiều bài học thực tiễn về xây dựng uy tín và nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

(GLO)- Ba năm liên tiếp (2024 - 2026) được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh “Ngôi sao Hợp tác xã”, Hợp tác xã Nông nghiệp Thượng Giang (xã Bình Khê) và Hợp tác xã Sản xuất đá xây dựng Bình Đê (phường Hoài Nhơn Bắc) là những mô hình tiêu biểu của kinh tế tập thể tỉnh Gia Lai. 

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

"Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững"

"Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững"

(GLO)- Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư do Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức tại Hàn Quốc vào chiều 12-6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định, tinh thần xuyên suốt Gia Lai theo đuổi trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư là “Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững”.

null