Bác sĩ ở Lâm Đồng xin bồi hoàn kinh phí đào tạo để được nghỉ việc

Từ năm 2020 đến nay, danh sách người lao động xin nghỉ việc trong ngành y tế ở tỉnh Lâm Đồng vẫn tăng. Thậm chí, có những trường hợp chấp nhận bồi hoàn khoản kinh phí đã được đào tạo cho Nhà nước để nghỉ việc theo nguyện vọng. 
Vừa qua, một bác sĩ được đào tạo theo địa chỉ sử dụng ở tỉnh Lâm Đồng xin bồi thường lại khoản kinh phí này cho Nhà nước để được nghỉ việc.
Sau khi xem xét các quy định, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã hoàn tất các thủ tục và giải quyết theo nguyện vọng cá nhân. Bác sĩ này phải bồi thường gần 600 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước và đã nghỉ làm việc ở ngành y tế tỉnh Lâm Đồng.
 
Hiện nay danh sách người lao động làm việc trong ngành y tế ở tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc đang ngày càng gia tăng. Ảnh: Minh Phạm
Hiện nay danh sách người lao động làm việc trong ngành y tế ở tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc đang ngày càng gia tăng. Ảnh: Minh Phạm
Trong tháng 11.2022, các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã xem xét, giải quyết thêm cho 4 trường hợp khác được bồi hoàn kinh phí đào tạo vào ngân sách Nhà nước để nghỉ việc theo nguyện vọng.
Cụ thể, có 1 dược sĩ và 3 bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, Bệnh viện Nhi và Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương. 
Bên cạnh các trường hợp này, thống kê của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho thấy, từ năm 2020 đến nay, trong toàn ngành Y tế có 239 người nghỉ việc.
Trong đó, số lượng bác sĩ và điều dưỡng là nghỉ việc nhiều nhất, chủ yếu tập trung ở tuyến tỉnh và tuyến huyện; độ tuổi nghỉ việc nhiều nhất là dưới 35 tuổi và từ 35 - 50 tuổi. 
Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng thì phần lớn người lao động nghỉ việc, chuyển việc là do thu nhập thấp, áp lực công việc, môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm, hợp thức hóa hoàn cảnh gia đình…
Bởi theo quy định mức lương cơ sở hiện nay 1,49 triệu đồng. Tuy nhiên, bác sĩ sau khi học 6 năm và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, tại đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương chưa đầy 3,5 triệu đồng.
Bên cạnh đó, cộng thêm phụ cấp ưu đãi nghề là 40%, mức thu nhập của bác sĩ mới ra trường chưa đầy 5 triệu đồng. Đó là chưa kể người lao động trong ngành y còn phải trừ nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... 
Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, hiện chỉ có 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng là có chế độ hỗ trợ bằng nguồn của đơn vị. Các đơn vị còn lại không có bất kỳ chế độ hỗ trợ nào.
Trong bối cảnh này, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chi trả kịp thời các chế độ tiền lương, tiền công và các loại phụ cấp nếu có cho công chức, viên chức và người lao động theo quy định của pháp luật. 
Để kịp thời động viên, khắc phục một phần khó khăn của người lao động trong ngành y tế thì Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt cho đơn vị này tham mưu xây dựng Nghị quyết về chế độ trợ phụ cấp tăng thêm hàng tháng cho công chức, viên chức, người lao động trong ngành. 
Theo Phan Tuấn (LĐO)

https://laodong.vn/xa-hoi/bac-si-o-lam-dong-xin-boi-hoan-kinh-phi-dao-tao-de-duoc-nghi-viec-1122490.ldo

Có thể bạn quan tâm

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cùng nhau liên kết các hộ gia đình lại hoặc cùng với doanh nghiệp làm du lịch một cách rất bài bản. Từ đó, họ đã có thể tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống và đặc biệt là bảo tồn bản sắc văn hóa đặc trưng...