Bác sĩ Harvard: Nên uống tối đa bao nhiêu đồ uống có đường để đảm bảo sức khỏe?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu lớn cho thấy, những người không bao giờ hoặc uống ít hơn 3 lần đồ uống có đường mỗi tháng, đã giảm đến 78% nguy cơ ung thư gan.

Nghiên cứu, được trình bày tại hội nghị thường niên hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng của Mỹ được tổ chức từ ngày 14 - 16.6 vừa qua, do tác giả cao cấp, tiến sĩ Xuehong Zhang, Phó giáo sư tại Trường Y Harvard và Trường Y tế Công cộng Harvard T. H. Chan (Mỹ), phối hợp cùng nghiên cứu sinh Longgang Zhao, từ Đại học Nam Carolina (Mỹ), thực hiện.

 

 Thay đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan. Ảnh: Shutterstock
Thay đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan. Ảnh: Shutterstock


Tại Mỹ, tỷ lệ mắc ung thư gan đã tăng lên đáng kể trong 3 thập kỷ qua. Mặc dù phần lớn bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như viêm gan mạn tính, uống rượu và mắc bệnh tiểu đường, nhưng khoảng 40% trường hợp ung thư gan không có lý do, theo Scitech Daily.

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định xem một số yếu tố trong chế độ ăn uống có thể có liên quan hay không. Vì hơn 2/3 dân số Âu Mỹ uống đồ uống có đường mỗi ngày.

Đây là nghiên cứu dài hạn, bắt đầu vào đầu những năm 1990, bao gồm 90.504 phụ nữ sau mãn kinh tham gia, được theo dõi trong 18 năm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm để đo mức tiêu thụ đồ uống có đường và hồ sơ y tế để xác nhận chẩn đoán ung thư gan.

Khoảng 7% người tham gia cho biết họ tiêu thụ từ 350 ml đồ uống có đường trở lên mỗi ngày và có tổng số 205 phụ nữ bị ung thư gan.

Kết quả cho thấy, những người không bao giờ hoặc uống ít hơn 3 lần đồ uống có đường mỗi tháng, đã giảm đến 78% nguy cơ ung thư gan, so với người uống đồ uống có đường hằng ngày, theo Scitech Daily.

Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Phát hiện của chúng tôi chỉ ra cách tiềm năng để giảm nguy cơ ung thư gan là hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường

Nếu phát hiện của chúng tôi được xác nhận, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể đóng vai trò như một chiến lược sức khỏe cộng đồng để giảm gánh nặng ung thư gan.

Thay đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan, ông cho biết.

 

 Uống đồ uống có đường - gây ra béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mật thiết đến quá trình ung thư gan. Ảnh: Shutterstock
Uống đồ uống có đường - gây ra béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mật thiết đến quá trình ung thư gan. Ảnh: Shutterstock


Mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các yếu tố và cơ chế của vấn đề này, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng mức tiêu thụ đồ uống có đường cao hơn có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường loại 2, đây là những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan, theo Scitech Daily.

Những đồ uống này cũng có thể góp phần vào việc kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan, cả hai đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Tiến sĩ Zhang cho biết: Uống đồ uống có đường, một yếu tố nguy cơ được mặc định gây ra béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mật thiết đến quá trình dẫn đến ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát và không được thiết kế để xác định xem đồ uống có đường thực sự là nguyên nhân gây ung thư gan hay việc tiêu thụ đồ uống có đường chỉ là một trong số các yếu tố lối sống khác dẫn đến ung thư gan.

Ngoài ra, vì nghiên cứu tập trung vào phụ nữ sau mãn kinh, nên cần có các nghiên cứu liên quan đến nam giới và phụ nữ trẻ hơn để xem xét các mối liên quan một cách toàn diện.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.