Ẩn số B.1.1.529

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 26-11, theo kế hoạch, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức một phiên họp đặc biệt để thảo luận những vấn đề liên quan đến B.1.1.529 - một biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

"Chúng tôi chưa biết nhiều thông tin về biến thể này. Điều chúng tôi biết là biến thể này có nhiều đột biến. Khi một biến thể có nhiều đột biến, điều đó có thể tác động lên cách virus hành xử" - đây là khẳng định của bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO về Covid-19, hôm 25-11.

B.1.1.529 được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và đang lây lan nhanh chóng ở tỉnh Gauteng - nơi tọa lạc của thành phố lớn nhất Nam Phi là Johannesburg. Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla, biến thể B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hồng Kông.

Trước thông tin này, Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh Sajid Javid thông báo Anh đã tạm ngừng các chuyến bay đến từ 6 quốc gia vì những nỗi lo liên quan đến B.1.1.529. Ngoài Nam Phi, các nước bị bổ sung vào danh sách đỏ của Anh gồm: Namibia, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe và Botswana.

B.1.1.529 đang là một ẩn số, là nỗi lo của toàn cầu trong cuộc chiến chống Covid-19. Điều này cũng cho thấy hãy còn rất nhiều thách thức cho sự hiểu biết của loài người đối với virus SARS-CoV-2.

Đấy là chuyện của tầm quốc tế. Ở ta thì sao? Chúng ta đã đạt được không ít thành quả sau hơn 5 tháng quyết liệt chống Covid-19, số ca nhiễm ở các địa phương như TP HCM, Bình Dương... giảm mạnh, đến cuối tháng 11 cơ bản đạt tiêu chí hơn 75% người trên 18 tuổi đã tiêm 2 mũi vắc-xin…

Dù vậy, số ca mắc mới phát hiện của cả nước những ngày qua vẫn thường xuyên trên con số 10.000 ca/ngày; số tử vong hằng ngày vẫn còn ở mức cao. Số ca mắc tăng ở không ít địa phương, đặc biệt là vùng ĐBSCL. TP Cần Thơ - trung tâm của ĐBSCL, ngày 25-11 ghi nhận tới 1.310 ca mắc Covid-19, là ngày ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất từ trước đến nay.

Quảng Nam là một trong những tỉnh miền Trung rất chủ động với việc chống dịch trong nhiều tháng qua nhưng ngày 25-11 vẫn ghi nhận thêm 92 ca Covid-19 mới, trong đó có 47 ca cộng đồng. Điều đáng nói là trong các ca Covid-19 trên, nhiều người liên quan "ổ dịch" tại quán karaoke Paradise và một số quán karaoke hay bar khác tại TP Tam Kỳ… Những diễn biến như vậy buộc tỉnh Quảng Nam phải tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar… từ 12 giờ ngày 26-11 cho đến khi có thông báo mới.

Diễn biến của dịch Covid-19 ở nước ta hiện vẫn rất phức tạp. Đáng lo ngại nữa là từ khi các địa phương trọng điểm về dịch nới lỏng giãn cách xã hội để chuyển sang trạng thái bình thường mới, cùng với nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng do gia tăng việc tiếp xúc trong cộng đồng thì còn có tình trạng coi thường các biện pháp 5K ngày càng trở nên phổ biến; hoạt động đông người vẫn được nơi này nơi khác tổ chức trong khi việc thực hiện 5K và giám sát thực hiện 5K vẫn còn qua loa, không chặt chẽ...

B.1.1.529 - nỗi lo đang nhân lên từng ngày ở nhiều nước và Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Cho nên, ngay lúc này, mỗi người hãy luôn cảnh giác bằng việc đơn giản nhất chính là thực hiện các biện pháp 5K đã được chứng minh hiệu quả.

Theo LƯƠNG DUY CƯỜNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

null