Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể ngăn ngừa đột quỵ hay không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Tạp chí sức khoẻ Medical News Today, trước đây, nhiều người cho rằng, trứng có hàm lượng cholesterol cao nên có hại cho hệ thống tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây của Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Bắc Kinh (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho thấy, ăn trứng đúng cách còn có thể ngăn ngừa đột quỵ.

 Ăn trứng vừa phải có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch, theo Medical News Today. Ảnh đồ hoạ: An An
Ăn trứng vừa phải có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch, theo Medical News Today. Ảnh đồ hoạ: An An


Nhiều thông tin trái chiều về tác hại của trứng

Một số nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ đã gợi ý rằng, do hàm lượng cholesterol cao của lòng đỏ nên trứng có thể là thực phẩm không tốt cho những người bị bệnh tim mạch.

Ý kiến ​​cho rằng, trứng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch cũng đã được nhiều trang web và tạp chí nổi tiếng lan truyền rộng rãi trước đây.

Tuy nhiên, mặc dù giàu cholesterol, trứng cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như protein, vitamin, phospholipid và carotenoid.

Vì thế, các nghiên cứu gần đây đã ngày càng thu thập nhiều bằng chứng cho thấy, trứng không thực sự ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí uy tín The BMJ kết luận rằng, ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày không có nguy cơ cao mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Nguồn tin tin cậy khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cũng đưa ra kết luận tương tự.

Ăn trứng vừa phải giảm nguy cơ đột quỵ

Gần đây nhất, Trường Y tế Công cộng tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh (Bắc Kinh, Trung Quốc), còn nghiên cứu sâu hơn.

Các nhà nghiên cứu chính là Giáo sư Liming Li và Tiến sĩ Canqing Yu đã phát hiện ra rằng, một chế độ ăn uống có trứng có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Heart.

Ở Trung Quốc, tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch rất cao. Tại Trung Quốc vào năm 2014, ước tính “837.300 cư dân thành thị và 1.023.400 cư dân nông thôn chết vì các bệnh mạch máu não". Và các tình trạng phổ biến nhất là đột quỵ - cả xuất huyết và thiếu máu cục bộ.

Những con số này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu mới để tìm hiểu vai trò của việc tiêu thụ trứng trong việc điều chỉnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Li và nhóm đã phân tích thông tin liên quan đến sức khỏe từ 416.213 người lớn tham gia được tuyển chọn trong năm 2004-2008. Tất cả họ đều không bị ung thư, các bệnh tim mạch và tiểu đường ở thời điểm ban đầu.

Phân tích của các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng, những người thường ăn khoảng một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết thấp hơn 26%, nguy cơ tử vong do loại bệnh này thấp hơn 28% và nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch thấp hơn 18%.

Các tác giả nghiên cứu giải thích: “Nghiên cứu hiện tại cho thấy có mối liên quan giữa mức tiêu thụ trứng vừa phải (khoảng 1 quả trứng/ngày) và tỉ lệ biến cố tim mạch thấp hơn”.

Giáo sư Li và nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng, đây là một nghiên cứu theo quan sát, vì vậy sẽ không thể kết luận chắc chắn giữa việc tiêu thụ trứng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, với số lượng người tham gia nghiên cứu khá lớn thì đây là một kết quả đáng để xem xét. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Phát hiện của chúng tôi đóng góp bằng chứng khoa học cho việc hướng dẫn chế độ ăn uống liên quan đến trứng cho người lớn khỏe mạnh ở Trung Quốc”.


https://laodong.vn/suc-khoe/an-mot-qua-trung-moi-ngay-co-the-ngan-ngua-dot-quy-hay-khong-919132.ldo

Theo An An (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

null