24 dự án điện gió, điện mặt trời ‘chốt’ giá tạm để đàm phán mua bán điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong 85 dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, đã có 37 dự án gửi hồ sơ đàm phán giá điện áp dụng theo mức giá tạm nhưng vẫn còn 48 dự án vẫn chưa gửi hồ sơ.

Chiều 24.5, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gặp gỡ chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp để tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện để các dự án này sớm được vận hành.

Bộ Công thương và EVN làm việc với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đàm phán mua bán điện của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Ảnh: PHAN HẬU

Bộ Công thương và EVN làm việc với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đàm phán mua bán điện của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Ảnh: PHAN HẬU

Đây cũng là hội nghị lần thứ hai được Bộ Công thương và EVN tổ chức để lắng nghe các kiến nghị từ phía các nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Theo Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC), đến ngày 24.5 đã có 37/85 dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp gửi hồ sơ để đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện. Các dự án còn lại đã được EVNEPTC gửi văn bản đề nghị tiếp tục gửi hồ sơ.

Đại diện EVNEPTC cũng cho biết đến nay đã có 24/37 dự án đề nghị EVN áp dụng giá tạm để thực hiện đàm phán.

EVNEPTC và chủ đầu tư 24 dự án này thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7.1 của Bộ Công thương. Giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trong đó, 19 dự án với tổng công suất 1.347 MW đã được Bộ Công thương phê duyệt, thông qua giá tạm. EVNEPTC và các chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện. 1 dự án đã hoàn thành đàm phán và đang hoàn thiện thủ tục để trình Bộ Công thương phê duyệt giá tạm. 4 dự án còn lại có công suất tổng cộng 154 MW đang được EVNEPTC và chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại hội nghị, EVN tiếp tục đề nghị các chủ đầu tư các dự án (kể cả dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm) tích cực cung cấp hồ sơ, đặc biệt là hồ sơ pháp lý; phối hợp các đơn vị vận hành hệ thống điện để thực hiện ngay công tác thí nghiệm, thử nghiệm của nhà máy điện.

Ngoài ra, EVN cũng đề nghị các nhà đầu tư khẩn trương tổ chức nghiệm thu và hoàn thành các thủ tục, gửi hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD) theo quy định của hợp đồng mua bán điện PPA đã ký kết để các dự án sớm hòa lưới điện quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

(GLO)- Dù chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Gia Lai vẫn đạt kết quả cao. Quý I/2026, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 1.763 tỷ đồng, đạt 12,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 11,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

(GLO)- Thuế tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, phổ biến thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu theo Nghị quyết số 19/2026/QH16 ngày 12-4-2026 của Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-4 đến hết 30-6-2026.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

null