2 vợ chồng làm giả sổ hồng, mang đi vay tiền, chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hai vợ chồng làm giả sổ hồng, mang đi thế chấp, vay tiền, chiếm đoạt của năm bị hại 912 triệu đồng.

Ngày 29-11, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phương Bình (44 tuổi) và vợ là Lê Thị Bích Trâm (40 tuổi, ngụ xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Nguyễn Phương Bình và Lê Thị Bích Trâm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: AX

Nguyễn Phương Bình và Lê Thị Bích Trâm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: AX

Theo cáo trạng, vào tháng 3-2019, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Bình nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) để mang đi thế chấp vay tiền.

Sau đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Bình liên hệ với một người không rõ nhân thân, lai lịch rồi cung cấp thông tin liên quan để đặt làm giả năm GCN mang tên vợ chồng Bình, với chi phí 10 triệu đồng.

Sau khi đặt làm giả sổ hồng, Bình mang về nhà cất và tìm cách mang đi thế chấp, cầm cố cho người khác để vay tiền.

Thông qua các mối quan hệ, Bình tiếp cận được một số người có tiền cho vay nhưng những người này yêu cầu phải có vợ Bình đi cùng để ký giấy vay mượn.

Sau đó, Bình về nói cho Trâm biết việc Bình đã đặt làm giả 5 GCN, rồi cả hai bàn bạc, thống nhất cùng nhau sử dụng để mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2019 đến tháng 9-2019, vợ chồng Bình đã lần lượt mang 5 sổ hồng giả nêu trên đi thế chấp, vay tiền của 5 bị hại để chiếm đoạt 912 triệu đồng.

Tại phiên toà, hai bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Phương Bình 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt chung là 18 năm tù.

Cùng tội danh, HĐXX tuyên phạt Lê Thị Bích Trâm 16 năm tù.

Có thể bạn quan tâm