15 năm là đủ hưởng hưu, tại sao không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
18 tuổi, chị A. vào làm công nhân (CN) nhà máy. 42 tuổi, chị A bị mất việc do công ty thiếu đơn hàng, nhà máy phải ngưng hoạt động.

Dù thời gian chị tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là hơn 20 năm song chị chưa đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí. Gia cảnh chị lúc mất việc lại khó khăn, nên chị lựa chọn nhận trợ cấp một lần, lấy khoản tiền này đắp đổi cuộc sống gia đình trong khi chờ tìm được việc làm mới.

Đó là một thực tế đang diễn ra khá phổ biến trong đội ngũ CN công nghiệp hiện nay, nhất là các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày, rất nhiều CN có hoàn cảnh như chị A.

Cũng từ nhiều tháng qua, góp ý về dự thảo Luật BHXH và mới đây, trên nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu nhắc lại đề xuất nên giảm thời gian, điều kiện hưởng lương hưu cho người lao động (NLĐ) xuống còn 15 năm (thậm chí 10 năm), thay vì phải đủ 20 năm đóng BHXH như hiện hành. Nếu áp dụng điều khoản sửa đổi này, những CN như chị A. sẽ trở lại thị trường lao động với tâm thế khác. Lúc đó, chị tham gia BHXH tại công ty mới, giả sử sau đó chị có 15 năm làm việc và đóng BHXH, khi nghỉ việc chị sẽ được hưởng chế độ hưu trí. Lúc đó tuổi đời của chị chưa đến 60, chị còn khoảng thời gian dài để an hưởng tuổi già và lương hưu là một khoản bảo đảm quan trọng trong cuộc đời của chị.

Đây là một đề xuất rất đáng tiếp thu, điều chỉnh trong Luật BHXH sắp tới. Không chỉ phù hợp thực tế đời sống xã hội của NLĐ mà còn đáp ứng quyền lợi chính đáng cho NLĐ, hiện thực hóa một ước mơ khi về già có khoản lương hưu đắp đổi sau bao năm quần quật làm việc ở nhà máy.

Nếu thực hiện theo hướng này, cơ quan soạn thảo luật cần lưu ý thiết kế chính sách hưu trí trong trường hợp này sao cho phù hợp, tuyệt đối không để mức lương hưu tương ứng với 15 năm làm việc quá thấp, không đủ để người hưu trí giải quyết những nhu cầu tối thiểu.

Trước đây, do hoàn cảnh lịch sử, chưa có chính sách BHXH, nhiều người làm việc trong cơ quan nhà nước được xem xét hưởng hưu trí từ nguồn ngân sách. Đến khi hệ thống BHXH hình thành, phát triển, nguyên tắc vận hành của hệ thống an sinh xã hội này là có đóng có hưởng. Mức hưởng khác nhau, song cũng có những trường hợp quá thấp là điều cơ quan thiết kế pháp luật về BHXH cần xem xét lại, khắc phục tình trạng bất cập này.

Hơn nữa, nếu quyền lợi về lương hưu ngày càng thiết thực và hấp dẫn hơn chắc chắn sẽ hạn chế tình trạng nhận trợ cấp một lần đang khá phổ biến hiện nay, ảnh hưởng đến bảo tồn quỹ và tác động tâm lý đến một bộ phận NLĐ khi đứng trước những lựa chọn quan trọng về sinh kế trước mắt và quyền lợi lâu dài. Phải cho NLĐ thấy được viễn cảnh tương lai nếu hưởng chế độ hưu trí, song không phải là khi hưởng được thì đã quá già, thời gian hưởng hưu trí ngắn ngủi nếu áp dụng mức thời gian hưởng ít nhất là 20 năm như hiện hành.

Do đó, giảm thời gian để NLĐ được hưởng chế độ hưu trí là một lối ra có tính nhân văn và phù hợp hoàn cảnh sống của NLĐ, cần được xem xét, luật hóa bằng các điều khoản tiến bộ, có tính khả thi cao, thu hút được đông đảo NLĐ tham gia, giúp hệ thống BHXH ngày càng lớn mạnh, bền vững.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/15-nam-la-du-huong-huu-tai-sao-khong-20230607220954906.htm

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công. Cả về danh nghĩa lẫn trong thực chất, chuyến thăm Việt Nam này của ông Joe Biden đều là sự kiện rất đặc biệt và rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa hai nước nói riêng và đối với toàn bộ chính sách đối ngoại của từng nước nói chung.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.