.

Tham gia bảo hiểm y tế: Tiết kiệm chi phí khám-chữa bệnh

Thứ Ba, 22/08/2017, 12:56 [GMT+7]
.

(GLO)- Theo kế hoạch, đến hết năm 2017, giá viện phí mới đối với người không có bảo hiểm y tế (BHYT) áp dụng theo Thông tư 02/2017/TT-BYT ngày 15-3-2017 của Bộ Y tế sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Tại Gia Lai, giá viện phí mới dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 10-2017. Như vậy, ước tính sẽ có gần 15% dân số toàn tỉnh chưa tham gia BHYT bị tác động bởi giá viện phí mới.
 

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng tài chính mỗi khi ốm đau.         Ảnh: N.N
Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng tài chính mỗi khi ốm đau. Ảnh: N.N

Việc tăng giá viện phí sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Bởi lẽ, các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT. Các đối tượng còn lại, phần nhiều rơi vào trường hợp người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Do đó, nếu không tham gia BHYT sẽ chịu sự tác động đáng kể. “Tham gia BHYT hộ gia đình là giải pháp hữu hiệu, đơn giản và tiết kiệm. Những lúc ốm đau thì mới thấy thẻ BHYT vô cùng cần thiết. Biết là vậy nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một số bộ phận người dân còn thờ ơ, chưa quan tâm”-ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh, cho biết.

Theo chồng lên Gia Lai làm ăn, chị Nguyễn Thị Thơm (xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) chia sẻ: “Hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng tôi gửi con nhờ ông bà nội-ngoại chăm để lên Gia Lai tìm việc. Các con đang đi học. Chúng tôi đều mua BHYT học sinh cho các cháu. Riêng hai vợ chồng do chủ quan nên không mua BHYT. Tháng 6 vừa qua, trong một lần đi chở hàng thuê, chồng tôi bị tai nạn. Do không có thẻ BHYT nên chi phí khám-chữa bệnh tốn hơn 20 triệu đồng. Lúc này, tôi mới thấy việc tham gia BHYT quan trọng thế nào. Nghe nói sắp tới giá viện phí sẽ tăng nên tôi đang làm thủ tục để mua thẻ BHYT cho hai vợ chồng”.

 

Danh mục dịch vụ sẽ áp dụng viện phí mới bao gồm hơn 1.900 loại, đa số tăng giá 20-50% so với hiện hành, cá biệt có những dịch vụ sẽ tăng giá 2-3 lần.

Theo ông Lê Quốc Khánh, tính đến ngày 31-7-2017, trên địa bàn tỉnh có 1.236.784 người tham gia BHYT, chiếm 85,9% dân số. Số người tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, lượng người tham gia BHYT tăng chủ yếu ở nhóm đối tượng được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT, diện còn lại tuy có tăng nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá viện phí mới đối với người không có BHYT sắp được áp dụng trên địa bàn tỉnh thì người dân cần tham gia BHYT. “Nguyên tắc của BHYT là lấy số đông bù cho số ít. Nhiều người tham gia BHYT nhưng chỉ những người ốm đau, bệnh tật mới được hưởng lợi từ quỹ BHYT. Nhiều người tiếc vài trăm ngàn đồng mua thẻ BHYT đến khi mắc bệnh, nhất là trọng bệnh thì chi phí khám-chữa bệnh đội lên hàng chục lần. Không có thẻ BHYT đồng nghĩa với việc phải thanh toán 100% chi phí khám-chữa bệnh”-ông Khánh chia sẻ. 

Như Nguyện

.