Vùng Đông Nam tỉnh: Nước lũ dâng cao, chính quyền khẩn trương sơ tán dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vì mưa lớn trong thời gian dài tại thượng nguồn, thủy điện An Khê-Kanak đã tiến hành xả lũ vào sông Ba với lưu lượng lớn khiến nhiều nơi ở vùng hạ du phía Đông Nam tỉnh đang chìm trong nước lũ. Chính quyền tại các địa phương đang phải khẩn trương sơ tán 100% dân ra khỏi vùng ngập lụt.
 

Nhiều nơi đã tiến hành sơ tán tài sản. Ảnh Văn Ngọc
Nhiều nơi đã tiến hành sơ tán tài sản. Ảnh Văn Ngọc

Tối 15-12, Thủy điện An Khê-Kanak bắt đầu xả lũ với lưu lượng tăng dần. Theo ông Võ Lũy - Giám đốc nhà máy thuỷ điện An Khê-Kanak cho biết hiện lượng mưa trên lưu vực sông Ba quá lớn vượt mức kỷ lục nhiều năm trước. Theo đó, đỉnh lũ đổ về trên lòng hồ thuỷ điện An Khê - Ka Nak dự kiến tăng rất nhanh. Vào thời điểm 11 giờ trưa 16-12, thuỷ điện đã xả lũ ở mức từ 1.200-1.500m3/s. Ông Lũy cũng cho biết thuỷ điện sẽ xả lũ điều tiết hồ chứa và tăng lưu lượng và có thể đạt tới điểm đỉnh lũ là 4.800m3/s giữ trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ. "Mức xả lũ này gấp đôi đỉnh lũ năm 2013. Đây là lần đầu tiên thuỷ điện này xả lũ ở mức kỷ lục như vậy" - ông Luỹ nói.  

Do thủy điện xả lũ, đến 16 giờ chiều 16-12, tại thị xã Ayun Pa, nhiều khu vực đã bị ngập sâu trong nước lũ, mực nước đã vượt mức báo động 3 hơn 20cm. Trước tình hình đó, ngay từ sáng 16-12, UBND thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo cho các xã, phường có nguy cơ ngập lụt gấp rút thực hiện các phương án nhằm đối phó với lũ. Tại các xã ở vùng trũng, vùng ven sông, suối, thị xã Ayun Pa đã tiến hành di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn. Đối với các hộ dân chưa di dời, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế, đảm bảo an toàn cho người và gia súc, tài sản.

 

Người dân chuẩn bị thuyền sẵn sàng ứng phó với lũ. Ảnh: Văn Ngọc
Người dân chuẩn bị thuyền sẵn sàng ứng phó với lũ. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng chỉ đạo cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, các lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên tại các xã, làng túc trực liên tục để nắm tình hình lũ, huy động phương tiện, máy móc, cano sẵn sàng ứng cứu khi lũ lụt dâng lên. “Theo thông báo từ thủy điện An Khê - Kanak, với mức xả lũ lên 4300m3/s, chắc chắn nhiều khu vực tại vùng hạ lưu sông Ba tại tỉnh Gia Lai sẽ bị ngập sâu trong nước lũ. Chúng tôi đã tăng cường huy động lượng, phương tiện sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra” - ông Hồ Văn Diện, Phó Chủ tịch thị xã Ayun Pa cho biết.

Trong khi đó, tại “rốn lũ” buôn Jứ Ma Uôk, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa, người dân có phần khá chủ quan trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. Mặc dù nước lũ trên sông Ba lên rất nhanh nhưng trong sáng 16-12, chỉ có một số hộ dân tiến hành sơ tán rải rác trâu bò và các tài sản khác lên các khu vực cao hơn. Tại buôn này còn khoảng hơn 130 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu. Đến 16 giờ chiều 16-12, nước lũ đã chính thức cô lập con đường duy nhất để vào buôn này. Muốn đi ra bên ngoài, người dân trong buôn phải lội qua dòng nước lũ ở hai đập tràn chảy xiết rất nguy hiểm. Tại các đập tràn, lực lượng chức năng huyện Ia Pa đã có mặt để ngăn cản người dân không nên qua lại để tránh nguy hiểm.

Theo ghi nhận của P.V, mặc dù lực lượng chức năng đã vận động, kêu gọi người dân di dời tài sản và con người đến các vùng cao an toàn nhưng người dân vẫn có tâm lý khá chủ quan. Hầu hết người dân tại buôn Jứ Ma Uôk đều ỉ lại rằng hai lần trước vào đầu tháng 11-2016 cũng có cảnh báo tương tự nhưng nước không dâng cao nên lần này họ vẫn đang “cố thủ” tại buôn. Đây là một điều rất nguy hiểm bởi dòng nước xả lũ với lưu lượng lớn từ thủy điện An Khê-Kanak vào chiều 16-12 thì đêm 16 rạng sáng ngày 17-12 sẽ chảy đến khu vực này. Khi đó người dân sẽ không kịp trở tay nếu nước dâng cao.

 

Khẩn cấp cứu hộ người dân bị cô lập. Ảnh: Văn Ngọc
Khẩn cấp cứu hộ người dân bị cô lập. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng huyện Ia Pa cũng đã phải sử dụng ca nô, thuyền máy để cứu những người dân bị cô lập tại các khu vực rẫy ở xã Ia Broăi, Ia Tul, Ia Trôk. Trong chiều 16-12, đã có hơn 50 người cùng rất nhiều tài sản từ các nương rẫy bị nước lũ vây quanh được đưa đến khu vực an toàn. Ông Nguyễn Văn Chanh (60 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Ia R’tô, thị xã Ayun Pa) buồn bã: “Tôi từ Ayun Pa qua Ia Pa để trồng thuốc lá, phân bón rồi xe công nông của tôi vẫn còn nguyên trong rẫy, nhưng giờ nước lên nhanh quá chỉ kịp bỏ của chạy lấy người thôi”. Theo thống kê chưa đầy đủ, hàng trăm ha cây trồng chủ yếu là thuốc lá, dưa hấu của người dân ven sông Ba đã bị nước lũ nhấn chìm.

Nước lũ dâng cao cũng khiến Quốc lộ 25 có nguy cơ bị chia cắt. Tại đoạn qua xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, nước sông Ba đã dâng cao quá mặt đường khoảng 50cm. Hiện lực lượng Cảnh sát giao thông thị xã Ayun Pa đã có mặt tại khu vực này để sẵn sàng ứng cứu trong hoàn cảnh cần thiết. Theo tin từ Hồ thủy lợi Ayun Hạ, bắt đầu từ 17 giờ chiều tại đây sẽ tiến hành xả lũ với lưu lượng 50m3/s vào sông Ayun rồi đổ ra sông Ba tại khu vực Ayun Pa và Ia Pa. Dự kiến nước sông Ba sẽ tiếp tục dâng cao trong đêm và rạng sáng 17-12.

PV Báo Gia Lai sẽ tiếp tục thông tin về tình hình lũ lụt tại khu vực Đông Nam tỉnh.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.