Vụ bắp thất bát của nông dân Chư Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do thời tiết bất lợi nên năng suất bắp vụ mùa ở huyện Chư Prông giảm mạnh, giá bán lại liên tục xuống thấp khiến nhiều nông dân thất thu.

Gia đình chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) vừa thu hoạch xong 10 ha bắp lai, bán được 180 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón và thuốc trừ sâu, gia đình chị chỉ còn lại 10 triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: “Nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, thụ phấn khiến trái bắp không to, hạt ít. Năng suất bình quân chỉ đạt 4-5 tấn bắp tươi/ha”.

Dù đã thu hoạch xong 3 ha bắp nhưng gia đình chị Bùi Thị Hòa (cùng thôn) vẫn chưa bán mà để lại chờ giá lên. Chị Hòa cho biết: “Bắp thu để thành đống cả tuần rồi mà tôi chưa muốn thuê máy tách hạt vì giá thấp quá. Nhưng không bán thì không có vốn đầu tư vì phải làm gối vụ”.

Chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) buồn vì bắp mất mùa, mất giá. Ảnh: H.T

Chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) buồn vì bắp mất mùa, mất giá. Ảnh: H.T

Mấy năm nay, bắp được giá nên nông dân xã Ia Piơr đầu tư mở rộng diện tích. Ông Bùi Văn Tiến-Chủ tịch UBND xã-cho hay: Năm trước, bắp tươi có giá 5-6 ngàn đồng/kg, thương lái cho xe đến tận ruộng thu mua. Năm nay, toàn xã trồng hơn 1.000 ha bắp. Cách đây nửa tháng, toàn bộ diện tích bắp đã thu hoạch xong nhưng giá bán chỉ 3 ngàn đồng/kg. “Giá giảm sâu, trong khi năng suất chỉ bằng 60-70% so với năm trước khiến nông dân ngán ngẩm”-ông Tiến cho biết thêm.

Tại các xã: Ia Mơr, Ia Me, Ia Ga, Ia Lâu… người dân cũng đã thu hoạch gần xong diện tích bắp vụ mùa. Giá bắp tươi thấp hơn một nửa so với vụ trước khiến nhiều gia đình quyết định không bán mà chất đống chờ giá tăng trở lại.

Nông dân xã Ia Piơr thu hoạch bắp chất thành đống, ngán ngẩm vì giá thấp nên chưa thuê máy tuốt hạt. Ảnh: Đinh Yến

Nông dân xã Ia Piơr thu hoạch bắp chất thành đống, ngán ngẩm vì giá thấp nên chưa thuê máy tuốt hạt. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện gieo trồng khoảng 2.160 ha bắp. Năm nay, thời tiết bất lợi nên năng suất giảm khoảng 25% so với vụ trước. Không những thế, giá bắp cũng giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân.

“Tranh thủ trời có mưa, nông dân một số xã trong huyện tiếp tục gieo trồng được trên 80 ha bắp. Bà con đưa vào gieo trồng đại trà các giống bắp lai F1 như: DK9955, DK6919s, CP888, NK7428… Đây là những giống bắp thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, hạn chế được sâu bệnh, cho năng suất 7-8 tấn bắp tươi/ha”-ông Luyến thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

null