Vụ bắp thất bát của nông dân Chư Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Do thời tiết bất lợi nên năng suất bắp vụ mùa ở huyện Chư Prông giảm mạnh, giá bán lại liên tục xuống thấp khiến nhiều nông dân thất thu.

Gia đình chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) vừa thu hoạch xong 10 ha bắp lai, bán được 180 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón và thuốc trừ sâu, gia đình chị chỉ còn lại 10 triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: “Nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, thụ phấn khiến trái bắp không to, hạt ít. Năng suất bình quân chỉ đạt 4-5 tấn bắp tươi/ha”.

Dù đã thu hoạch xong 3 ha bắp nhưng gia đình chị Bùi Thị Hòa (cùng thôn) vẫn chưa bán mà để lại chờ giá lên. Chị Hòa cho biết: “Bắp thu để thành đống cả tuần rồi mà tôi chưa muốn thuê máy tách hạt vì giá thấp quá. Nhưng không bán thì không có vốn đầu tư vì phải làm gối vụ”.

Chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) buồn vì bắp mất mùa, mất giá. Ảnh: H.T

Chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) buồn vì bắp mất mùa, mất giá. Ảnh: H.T

Mấy năm nay, bắp được giá nên nông dân xã Ia Piơr đầu tư mở rộng diện tích. Ông Bùi Văn Tiến-Chủ tịch UBND xã-cho hay: Năm trước, bắp tươi có giá 5-6 ngàn đồng/kg, thương lái cho xe đến tận ruộng thu mua. Năm nay, toàn xã trồng hơn 1.000 ha bắp. Cách đây nửa tháng, toàn bộ diện tích bắp đã thu hoạch xong nhưng giá bán chỉ 3 ngàn đồng/kg. “Giá giảm sâu, trong khi năng suất chỉ bằng 60-70% so với năm trước khiến nông dân ngán ngẩm”-ông Tiến cho biết thêm.

Tại các xã: Ia Mơr, Ia Me, Ia Ga, Ia Lâu… người dân cũng đã thu hoạch gần xong diện tích bắp vụ mùa. Giá bắp tươi thấp hơn một nửa so với vụ trước khiến nhiều gia đình quyết định không bán mà chất đống chờ giá tăng trở lại.

Nông dân xã Ia Piơr thu hoạch bắp chất thành đống, ngán ngẩm vì giá thấp nên chưa thuê máy tuốt hạt. Ảnh: Đinh Yến

Nông dân xã Ia Piơr thu hoạch bắp chất thành đống, ngán ngẩm vì giá thấp nên chưa thuê máy tuốt hạt. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện gieo trồng khoảng 2.160 ha bắp. Năm nay, thời tiết bất lợi nên năng suất giảm khoảng 25% so với vụ trước. Không những thế, giá bắp cũng giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân.

“Tranh thủ trời có mưa, nông dân một số xã trong huyện tiếp tục gieo trồng được trên 80 ha bắp. Bà con đưa vào gieo trồng đại trà các giống bắp lai F1 như: DK9955, DK6919s, CP888, NK7428… Đây là những giống bắp thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, hạn chế được sâu bệnh, cho năng suất 7-8 tấn bắp tươi/ha”-ông Luyến thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

(GLO)- Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP. Hà Nội và đơn vị liên quan chỉ đạo, thông báo các chủ dự án nộp hơn 57,3 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế để điều chuyển cho tỉnh Gia Lai kịp thời trồng rừng.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh triển khai công tác giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và cá nhân sống gần rừng.