Vụ bắp thất bát của nông dân Chư Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do thời tiết bất lợi nên năng suất bắp vụ mùa ở huyện Chư Prông giảm mạnh, giá bán lại liên tục xuống thấp khiến nhiều nông dân thất thu.

Gia đình chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) vừa thu hoạch xong 10 ha bắp lai, bán được 180 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón và thuốc trừ sâu, gia đình chị chỉ còn lại 10 triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: “Nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, thụ phấn khiến trái bắp không to, hạt ít. Năng suất bình quân chỉ đạt 4-5 tấn bắp tươi/ha”.

Dù đã thu hoạch xong 3 ha bắp nhưng gia đình chị Bùi Thị Hòa (cùng thôn) vẫn chưa bán mà để lại chờ giá lên. Chị Hòa cho biết: “Bắp thu để thành đống cả tuần rồi mà tôi chưa muốn thuê máy tách hạt vì giá thấp quá. Nhưng không bán thì không có vốn đầu tư vì phải làm gối vụ”.

Chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) buồn vì bắp mất mùa, mất giá. Ảnh: H.T

Chị Chu Thị Tuyết (thôn 6, xã Ia Piơr) buồn vì bắp mất mùa, mất giá. Ảnh: H.T

Mấy năm nay, bắp được giá nên nông dân xã Ia Piơr đầu tư mở rộng diện tích. Ông Bùi Văn Tiến-Chủ tịch UBND xã-cho hay: Năm trước, bắp tươi có giá 5-6 ngàn đồng/kg, thương lái cho xe đến tận ruộng thu mua. Năm nay, toàn xã trồng hơn 1.000 ha bắp. Cách đây nửa tháng, toàn bộ diện tích bắp đã thu hoạch xong nhưng giá bán chỉ 3 ngàn đồng/kg. “Giá giảm sâu, trong khi năng suất chỉ bằng 60-70% so với năm trước khiến nông dân ngán ngẩm”-ông Tiến cho biết thêm.

Tại các xã: Ia Mơr, Ia Me, Ia Ga, Ia Lâu… người dân cũng đã thu hoạch gần xong diện tích bắp vụ mùa. Giá bắp tươi thấp hơn một nửa so với vụ trước khiến nhiều gia đình quyết định không bán mà chất đống chờ giá tăng trở lại.

Nông dân xã Ia Piơr thu hoạch bắp chất thành đống, ngán ngẩm vì giá thấp nên chưa thuê máy tuốt hạt. Ảnh: Đinh Yến

Nông dân xã Ia Piơr thu hoạch bắp chất thành đống, ngán ngẩm vì giá thấp nên chưa thuê máy tuốt hạt. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện gieo trồng khoảng 2.160 ha bắp. Năm nay, thời tiết bất lợi nên năng suất giảm khoảng 25% so với vụ trước. Không những thế, giá bắp cũng giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân.

“Tranh thủ trời có mưa, nông dân một số xã trong huyện tiếp tục gieo trồng được trên 80 ha bắp. Bà con đưa vào gieo trồng đại trà các giống bắp lai F1 như: DK9955, DK6919s, CP888, NK7428… Đây là những giống bắp thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, hạn chế được sâu bệnh, cho năng suất 7-8 tấn bắp tươi/ha”-ông Luyến thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, “thủ phủ cam” Sơn Lang bước vào thời điểm chín rộ. Những vườn cam trĩu quả, chín vàng rực không chỉ báo hiệu một mùa bội thu mà còn tạo nên điểm nhấn sinh động cho bức tranh nông nghiệp vùng phía Tây Gia Lai.

null