Việt Nam còn một chiến thắng 30/4 trong hội nhập và phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo ông Ignacio Mendoza Pizarro, Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia, Việt Nam đã giành thêm một chiến thắng 30/4 nữa, đó là những thành tựu đáng tự hào trong hội nhập và phát triển kinh tế.

viet-nam-chien-thang.jpg
Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia Ignacio Mendoza Pizarro phát biểu tại một sự kiện tại thủ đô Lapaz, Bolivia tháng 12/2024. (Ảnh: TTXVN phát)

Tròn nửa thế kỷ sau ngày toàn thắng, Việt Nam đã giành thêm một chiến thắng 30/4 nữa, đó là những thành tựu đáng tự hào trong hội nhập và phát triển kinh tế, đưa Việt Nam từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề, kinh tế nghèo nàn, hạ tầng lạc hậu, vươn mình mạnh mẽ thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới, đồng thời khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Đây là nhận định của ông Ignacio Mendoza Pizarro, Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia thuộc liên minh cầm quyền, trong buổi phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh.

Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia cho rằng những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam thời gian qua là sự tiếp nối mang tính kế thừa từ những phẩm chất đáng quý của dân tộc này, đó là kiên cường, bản lĩnh, năng động và tự chủ.

Do đó, những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài trong khi vẫn duy trì vai trò của nhà nước trong quản lý và điều tiết, thu hút sự quan tâm từ liên minh cầm quyền tại Bolivia nói riêng cũng như phong trào cách mạng thế giới nói chung.

Theo Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia, bước ngoặt mang tính quyết định dẫn đến những thành công trên chính là việc Đảng Cộng sản Việt Nam đã lựa chọn cải cách kinh tế phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, bao gồm xây dựng một hệ thống kinh tế cân bằng và đồng bộ, từ thị trường hàng hóa, dịch vụ, tài chính, bất động sản, thị trường lao động cho đến chiến lược phát triển khoa học-công nghệ.

Ông Mendoza - nguyên Thượng nghị sỹ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Bolivia - cũng đặc biệt đánh giá cao chính sách của Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển đồng đều giữa các vùng miền, mở rộng quyền của nhân dân, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc đa dạng về dân tộc và văn hóa.

Những yếu tố ấy, theo ông, đã và đang giữ vai trò trung tâm trong việc hoạch định chiến lược tăng trưởng quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chuyển động nhanh chóng.

Ông đồng thời nhấn mạnh những chỉ số nổi bật về thương mại quốc tế và ổn định kinh tế của Việt Nam, xem đó như minh chứng rõ ràng cho chu kỳ phát triển bền vững của một quốc gia độc lập và có chủ quyền.

Đề cập tới sự kiện 30/4, ông Mendoza trích dẫn câu nói nổi tiếng của huyền thoại cách mạng quốc tế Che Guevara - người từng hoạt động và hy sinh tại Bolivia - trong diễn văn tại Hội nghị Á, Phi, Mỹ Latinh năm 1966 rằng “Chúng ta cần tạo ra hai, ba, nhiều Việt Nam nữa."

Ông Mendoza đồng thời khẳng định nhịp đập của chiến thắng này đã, đang và sẽ mãi là nguồn cảm hứng bất tận đối với phong trào cách mạng thế giới, đặc biệt đối với các quốc gia Mỹ Latinh như Bolivia – nơi mà trong giai đoạn đó, người dân cũng đang quằn quại dưới ách đô hộ và độc tài.

Bên cạnh đó, chiến thắng 30/4 của Việt Nam cũng đã mở đầu cho một kỷ nguyên mới về trật tự thế giới, đó là kỷ nguyên mà các quốc gia không thể tùy ý dùng vũ lực nhằm can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác.

Theo Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

vietnamplus.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tái hiện đại thắng mùa xuân 30-4-1975 thông qua những thước phim

Tái hiện đại thắng mùa xuân 30-4-1975 thông qua những thước phim

(GLO)- Những chiến tích vẻ vang của quân và dân các dân tộc Gia Lai cách đây 50 năm, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối được tái hiện chân thật trong mỗi thước phim do Tổ chiếu phim (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) thực hiện.

Thung lũng Ia Drăng: Ngày ấy, bây giờ

Thung lũng Ia Drăng: Ngày ấy, bây giờ

(GLO)- Nói đến thung lũng Ia Drăng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nơi ghi dấu trận thắng Mỹ đầu tiên của quân và dân ta ở Tây Nguyên. Nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, vùng chiến địa năm xưa đang từng ngày “thay da, đổi thịt”.

Vững niềm tin chiến thắng

Vững niềm tin chiến thắng

(GLO)- Với niềm tin chiến thắng, những thầy thuốc kiên trung đã vượt mọi gian khổ, hy sinh cho đến ngày thống nhất đất nước. Trong tháng Tư lịch sử này, nhớ lại những năm tháng cống hiến sức trẻ vì độc lập, tự do của Tổ quốc, ai cũng xúc động xen lẫn tự hào.

Báo chí quốc tế viết về đại lễ 50 năm giải phóng miền Nam

Báo chí quốc tế viết về đại lễ 50 năm giải phóng miền Nam

Sự kiện Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được rất nhiều báo chí quốc tế đưa tin đậm nét trong những ngày vừa qua, với điểm nhấn là không khí lễ hội hân hoan cũng như những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đạt được trong những năm qua.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.