Viêm màng não sau 10 ngày ăn lòng heo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người đàn ông ở Phú Thọ sau 10 ngày ăn lòng heo đã có biểu hiện sốt cao, tiếp xúc chậm, xuất huyết dưới da. Kết quả chọc dịch não tủy phát hiện bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn.

Sáng 3-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa điều trị thành công cho một nam bệnh nhân V.H.K. (SN 1966, trú tại ở huyện Đoan Hùng) bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn sau 21 ngày điều trị.

Bệnh nhân K. lúc mới nhập viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân K. lúc mới nhập viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, nổi ban xuất huyết dưới da, tiếp xúc chậm, giảm thính lực. Trình bày bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 10 ngày có ăn lòng heo.

Bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy cho người bệnh làm xét nghiệm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ cho rằng khả năng người bệnh ăn thịt heo, lòng heo nhiễm liên cầu khuẩn nhưng chế biến chưa đảm bảo yêu cầu, chưa được nấu chín hoặc dùng chung dụng cụ thái đồ sống với chín.

Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn (Steptococcus Suis) rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nặng nề. Trong đó, mất thính lực là biến chứng thường gặp, ảnh hưởng nhiều chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân không nên ăn tiết canh, các loại thịt tái, sống.

Khi chế biến đồ ăn, cần đảm bảo nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ chế biến thực phẩm sống-chín như dao, thớt, kéo, bát, đĩa. Khi bảo quản thực phẩm cũng cần chú ý để riêng thực phẩm sống-chín để tránh nhiễm khuẩn chéo...

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

null