Về Đồn Biên phòng Ia Lốp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với khẩu hiệu “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Ia Lốp (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) luôn kiên trì bám dân, bám địa bàn, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo.  

Tuần tra trên tuyến biên giới “đệ nhất nóng”

Theo chân các chiến sĩ đồn biên phòng Ia Lốp trong một chuyến tuần tra, chúng tôi mới phần nào hiểu được công việc của cán bộ chiến sĩ ngày đêm đang quản lý, bảo vệ 16,2 km đường biên tiếp giáp với huyện Ozadav, tỉnh Rattarakiri (Vương quốc Campuchia). Công tác tuần tra vốn đã chứa đựng nhiều hiểm nguy, khó khăn, vất vả, song điều đó càng nhân lên gấp bội khi họ đóng quân ở một nơi được coi là “đệ nhất nóng”.

 

Ảnh: Phương Dung
Ảnh: Phương Dung

Theo Trung úy Phạm Minh Tuấn- Trung đội trưởng vũ trang thì tội phạm trên tuyến biên giới do đồn quản lý chủ yếu là khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Chỉ tính riêng năm 2012, qua các hoạt động tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, mật phục trên biên giới, đồn đã phát hiện, thu giữ 15 vụ/145,823 m3 gỗ các loại và bàn giao cho Hạt kiểm lâm huyện xử lý. Dù thế, công tác tuần tra cũng gặp không ít khó khăn, vì đối tượng thường lợi dụng ban đêm hoặc trời mưa lũ… để vận chuyển.

Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn, cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn tận tụy bám dân, bám làng, bám biên giới để làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm chủ quyền, an ninh biên giới.

Cũng trong năm vừa qua, đồn đã phát hiện xử lý 5 vụ/9 đối tượng vận chuyển gỗ trái phép qua biên giới, thu giữ 1.554 m3 gỗ cùng nhiều phương tiện khác. Đồng thời, đồn lập hồ sơ xử lý các vụ: cất giấu vũ khí trái phép, dùng súng tự chế săn bắn thú rừng trái phép, đánh nhau, cư trú, đi lại trái phép trên khu vực biên giới…

Thượng tá Nguyễn Trung Đạt- Chính trị viên đồn biên phòng Ia Lốp, cho biết: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có sức lan tỏa đến từng cán bộ, chiến sĩ, qua đó công tác xây dựng đơn vị, tuần tra, đặc biệt công tác vận động quần chúng, công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm có những chuyển biến tích cực. Đơn vị đổi mới các nghiệp vụ trong tuần tra cũng như trong đấu tranh phòng-chống tội phạm trên khu vực biên giới để đạt hiệu quả cao.

Mặt khác, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách xây dựng và ổn định biên giới một cách cơ bản toàn diện, đơn vị đã tổ chức nhiều phong trào quần chúng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, như: “Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên mốc giới và giữ gìn trật tự thôn làng”, “Thanh niên xung kích bảo vệ đường biên”, “già làng, trưởng thôn gương mẫu…

30 ha cao su-niềm tin “vàng trắng”

Vững vàng bám trụ nơi biên giới và kiên quyết đấu tranh, trấn áp với các loại tội phạm, những cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn phải đối diện với nhiều khó khăn khác, như: nắng, nóng, xa khu dân cư… để có thể xây dựng đồn biên phòng Ia Lốp trở thành một trong những đơn vị điển hình trong công tác tăng gia sản xuất.

Đến nay, sau 10 năm thành lập, đơn vị đã có hẳn một “gia tài” gồm: đàn bò gần 60 con, 1,2 ha ao thả cá, 30 ha cao su, 1 ha vườn rau xanh, 50 con heo nuôi thả tập trung và đàn gia súc, gia cầm… “Gia tài” trên là minh chứng cho nỗ lực không quản ngại ngày đêm, gian khó; phát huy tính tự lực, tự cường; là sự đồng lòng, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ ở nơi “đệ nhất nóng”.

Thượng tá Đạt cho biết thêm, để đảm bảo nguồn rau xanh luôn đáp ứng bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã phải tiết kiệm và tận dụng nguồn nước một cách tối đa. Ngay 1,2 ha diện tích ao hồ dùng để nuôi cá trê, trắm, rô phi…, vào mùa khô nguồn nước này cũng được tận dụng để tưới cho vườn rau, cây cảnh.

Đặc biệt, đơn vị đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng để đầu tư nuôi đàn bò gần 60 con và sau gần 2 năm chăn thả, đến nay đàn bò đã sinh sản và cho thu lời gần 150 triệu đồng. Đó là chưa kể, đơn vị cũng tận dụng được nguồn phân bò dùng phục vụ cho công tác tăng gia sản xuất. Hơn thế, đơn vị đã quy hoạch 1 ha để nuôi heo lai-hiện đang duy trì đàn heo 50 con.

Mặc dù Ia Lốp còn là đồn biên phòng với nhiều khó khăn, thế nhưng ít ai biết rằng, đây cũng là đồn có diện tích cây cao su nhiều nhất-30 ha-trong hệ thống các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh. Hiện 30 ha cao su của đồn đã hai năm tuổi, và nói như thượng tá Đạt, chỉ vài năm nữa thôi, khi cây cao su cho nguồn “vàng trắng” đầu tiên thì đời sống anh em trong đơn vị chắc chắn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Còn hiện nay, từ nguồn tăng gia sản xuất, mỗi năm đơn vị cũng thu được khoảng 200 triệu đồng, và số tiền trên, đơn vị dùng một phần để tái tăng gia sản xuất, phần còn lại dùng để đầu tư xây dựng, cải thiện cảnh quan môi trường…

Phương Dung

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.