"Vã" tiền vào lan đột biến, không thể về bờ được rồi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh S đã gửi đơn tới công an vì cho rằng bị lừa đảo tới 10 tỉ đồng. Vậy là nạn nhân đầu tiên của Lan đột biến đã xuất hiện. Nhưng 10 tỉ đồng chắc chắn chưa phải là con số lớn nhất. S cũng không phải là nạn nhân duy nhất.

 

 Những cọng lan đột biến
Những cọng lan đột biến "muốn xào lên để ăn cũng không nổi" đang được mua bán với số tiền hàng tỉ đồng và giờ, người bán đột nhiên biến mất. Ảnh: NVCC/ Cường Ngô


S, không phải là một phiếm chỉ. Câu chuyện của anh đơn giản đến đáng sợ: Trong 1 tháng, anh đã “vã” cả chục tỉ vào lan var (đột biến), ở các nhà vườn từ Hoà Bình, Hà Nội và cả Đồng Nai. Cái đáng sợ, ở chỗ lan đột biến thì “không có số khung số máy”, không có sổ đỏ sổ hồng, cũng chẳng có đăng ký, xác nhận, chứng thực. Tất cả, tất cả chỉ dựa nào… niềm tin, uy tín và danh dự của người bán.

Ngay cả mức giá nữa, nói là thị trường, nhưng thật ra, đó là một thị trường gần như không có quản lý. Và hàng tỉ, hàng chục tỉ hầu hết được định ra qua những bức ảnh, trên Facebook - nơi, những cục tiền, những núi tiền thì là thật, còn giao dịch có thật không ư? Cứ hỏi ngành Thuế là biết. Họ chưa từng thu được một xu cắc tiền thuế nào hết.

Cứ thế "vã" tiền. Và thật kinh hoàng, đó là tiền cầm cố nhà cửa xe cộ, vay mượn người thân, huy động bạn bè, vay ngân hàng. Vì thế, hôm nay, chúng ta nói có một nạn nhân, nhưng thực tế, nó là phép cộng của nhiều mất mát.

S bây giờ không còn liên lạc được với người bán nữa khi họ chặn số, biến mất. S bây giờ lực bất tòng tâm. S đã đi chuộc quá nhiều tiền cây, giờ đã mất khả năng thanh toán. S đã vay mượn đảo nợ khắp nơi, đã cầm cố khắp nơi. S đã “ra đê” rồi. S, đã không thể “về bờ” nữa. S, giờ chỉ còn có thể kêu cứu và cảnh báo.

Nếu tinh ý nhìn thấy trong lời “cảnh báo” của S, e rằng, anh vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm khi đằng sau anh, còn bao nhiêu nạn nhân “mua thịt lừa” từ chính anh, cho dù anh có ngay tình hay không.

Quân domino đầu tiên đã đổ. Cho một sự thật: Đằng sau những núi tiền, không phải là lợi nhuận phi mã, mà là những thương vụ mua bán vịt giời.

Quân domino đầu tiên đã đổ bất chấp các cảnh báo liên tục từ cơ quan công an. Hãy nhớ rằng, ngành Thuế đã liên tục cảnh báo. Hãy nhớ rằng, chính quyền đã liên tục kiểm tra, công khai thông tin, cảnh báo lừa đảo khi những “giao dịch” ấy “khổng lồ” đến mức vượt quá một thú chơi, khi dòng tiền không đi vào sản xuất, khi người ta có thể nhìn thấy rõ những mối nguy hiểm gây xáo trộn xã hội.

Dẫu sao cũng nên cảm ơn sự dũng cảm của S, khi rất nhiều người đang ngậm đắng nuốt cay.

Hôm qua, từ vụ bị tố lừa đảo này, mạng xã hội xuất hiện những bản chế “ver.cười ra nước mắt”: "Vã" tiền vào lan, giờ dây chuông đứt rồi, giờ không thể “về bờ” được nữa.

Biết đâu, đó mới là lời cảnh tỉnh hiệu quả nhất, cho những người sắp "vã" tiền vào lan với mơ ước bán lại cho người khác.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/va-tien-vao-lan-dot-bien-khong-the-ve-bo-duoc-roi-898593.ldo
 

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Hôm nay, người dân TPHCM cùng cả nước hân hoan Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, trong niềm vui, tự hào và xúc động dâng trào.

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

(GLO)- Nửa thế kỷ hòa bình thống nhất là nửa thế kỷ xây dựng lại non sông từ vỡ vụn chiến tranh. Vượt qua những trở lực từ bên ngoài, dám nhìn nhận những sai lầm nội tại, chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu mà 40 năm trước, nhiều người không thể hình dung.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

Mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, cũng đều tự hào mình là con dân đất Việt, tự hào về một Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển. Niềm tự hào đó chính là sức mạnh nội sinh, để mỗi người có thể góp sức mình làm “rạng danh đất nước” trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Di sản nếu không được số hóa, không được kể lại theo cách của thời đại sẽ dần bị đứt gãy trong trí nhớ cộng đồng. Một thế hệ lớn lên không thấy được những giá trị đã tạo nên cội nguồn sẽ khó tìm thấy niềm tự hào, khó kiến tạo tương lai có chiều sâu văn hóa.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.

'Ngấm' bảng giá đất mới

'Ngấm' bảng giá đất mới

Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính, các địa phương trên cả nước đang gấp rút sắp xếp đơn vị cấp cơ sở và sáp nhập tỉnh nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương. 

Mệnh lệnh vì sự phát triển

Mệnh lệnh vì sự phát triển

8 lần tới công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thị sát, kiểm tra, động viên và trong lần cuối tuần vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra thời hạn về đích cụ thể cho tuyến cao tốc này là ngày 19.12 tới.