"Vã" tiền vào lan đột biến, không thể về bờ được rồi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh S đã gửi đơn tới công an vì cho rằng bị lừa đảo tới 10 tỉ đồng. Vậy là nạn nhân đầu tiên của Lan đột biến đã xuất hiện. Nhưng 10 tỉ đồng chắc chắn chưa phải là con số lớn nhất. S cũng không phải là nạn nhân duy nhất.

 

 Những cọng lan đột biến
Những cọng lan đột biến "muốn xào lên để ăn cũng không nổi" đang được mua bán với số tiền hàng tỉ đồng và giờ, người bán đột nhiên biến mất. Ảnh: NVCC/ Cường Ngô


S, không phải là một phiếm chỉ. Câu chuyện của anh đơn giản đến đáng sợ: Trong 1 tháng, anh đã “vã” cả chục tỉ vào lan var (đột biến), ở các nhà vườn từ Hoà Bình, Hà Nội và cả Đồng Nai. Cái đáng sợ, ở chỗ lan đột biến thì “không có số khung số máy”, không có sổ đỏ sổ hồng, cũng chẳng có đăng ký, xác nhận, chứng thực. Tất cả, tất cả chỉ dựa nào… niềm tin, uy tín và danh dự của người bán.

Ngay cả mức giá nữa, nói là thị trường, nhưng thật ra, đó là một thị trường gần như không có quản lý. Và hàng tỉ, hàng chục tỉ hầu hết được định ra qua những bức ảnh, trên Facebook - nơi, những cục tiền, những núi tiền thì là thật, còn giao dịch có thật không ư? Cứ hỏi ngành Thuế là biết. Họ chưa từng thu được một xu cắc tiền thuế nào hết.

Cứ thế "vã" tiền. Và thật kinh hoàng, đó là tiền cầm cố nhà cửa xe cộ, vay mượn người thân, huy động bạn bè, vay ngân hàng. Vì thế, hôm nay, chúng ta nói có một nạn nhân, nhưng thực tế, nó là phép cộng của nhiều mất mát.

S bây giờ không còn liên lạc được với người bán nữa khi họ chặn số, biến mất. S bây giờ lực bất tòng tâm. S đã đi chuộc quá nhiều tiền cây, giờ đã mất khả năng thanh toán. S đã vay mượn đảo nợ khắp nơi, đã cầm cố khắp nơi. S đã “ra đê” rồi. S, đã không thể “về bờ” nữa. S, giờ chỉ còn có thể kêu cứu và cảnh báo.

Nếu tinh ý nhìn thấy trong lời “cảnh báo” của S, e rằng, anh vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm khi đằng sau anh, còn bao nhiêu nạn nhân “mua thịt lừa” từ chính anh, cho dù anh có ngay tình hay không.

Quân domino đầu tiên đã đổ. Cho một sự thật: Đằng sau những núi tiền, không phải là lợi nhuận phi mã, mà là những thương vụ mua bán vịt giời.

Quân domino đầu tiên đã đổ bất chấp các cảnh báo liên tục từ cơ quan công an. Hãy nhớ rằng, ngành Thuế đã liên tục cảnh báo. Hãy nhớ rằng, chính quyền đã liên tục kiểm tra, công khai thông tin, cảnh báo lừa đảo khi những “giao dịch” ấy “khổng lồ” đến mức vượt quá một thú chơi, khi dòng tiền không đi vào sản xuất, khi người ta có thể nhìn thấy rõ những mối nguy hiểm gây xáo trộn xã hội.

Dẫu sao cũng nên cảm ơn sự dũng cảm của S, khi rất nhiều người đang ngậm đắng nuốt cay.

Hôm qua, từ vụ bị tố lừa đảo này, mạng xã hội xuất hiện những bản chế “ver.cười ra nước mắt”: "Vã" tiền vào lan, giờ dây chuông đứt rồi, giờ không thể “về bờ” được nữa.

Biết đâu, đó mới là lời cảnh tỉnh hiệu quả nhất, cho những người sắp "vã" tiền vào lan với mơ ước bán lại cho người khác.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/va-tien-vao-lan-dot-bien-khong-the-ve-bo-duoc-roi-898593.ldo
 

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null