Uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đó là uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nghiên cứu cho biết. Ngay cả uống vừa phải cũng đã giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Best Life.
Một phân tích cho thấy uống cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Shutterstock
Một phân tích cho thấy uống cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Shutterstock
Cũng giống như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường là bệnh nghiêm trọng cần phải phòng ngừa ngay từ đầu.
Thống kê cho thấy cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường, trong khi cứ 3 người thì có 1 người bị tiền tiểu đường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
Nhưng bên cạnh những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống một loại đồ uống nhiều người yêu thích này mỗi ngày, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh, theo Best Life.
Hóa ra việc thưởng thức thức uống yêu thích mỗi ngày mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Nhóm nghiên cứu từ một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và công bố thông tin khoa học liên quan đến cà phê và sức khỏe - viện thông tin khoa học về cà phê Institute for Scientific Information on Coffee - đã phân tích 30 nghiên cứu bao gồm dữ liệu của gần 1,2 triệu người tham gia.

Một nghiên cứu khác cho thấy 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu khác cho thấy 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Ảnh: Shutterstock
Kết quả đã phát hiện những người uống 3 - 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 25% so với những người uống từ 2 tách trở xuống, theo Best Life.
Kết quả cũng cho thấy ngay cả cà phê không chứa caffein cũng có tác dụng tương tự.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lợi ích của cà phê có được là nhờ vào các hợp chất được hình thành một cách tự nhiên trong khi pha cà phê, như caffeine, axit caffeic, trigonelline và cafestol.
Tất cả các chất này đều có tác dụng đến lượng đường trong máu, đồng thời nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống cà phê vừa phải có thể có tác dụng chống viêm và tăng cường chất chống ôxy hóa.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cà phê có thể ngăn ngừa tăng đường huyết sau bữa ăn, do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nhóm nghiên cứu viết rằng: "Nghiên cứu còn cho thấy, đối với người không mắc bệnh tiểu đường, cà phê có chứa caffein tác động tích cực đến độ nhạy insulin, còn cà phê không chứa caffein cải thiện chức năng của tế bào beta tuyến tụy".
Vậy tại sao không nên uống quá nhiều cà phê?
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ không có nhiều dữ liệu về tiêu thụ cà phê với số lượng lớn. Và họ đề xuất nên uống từ 3 đến 5 tách mỗi ngày, tốt nhất là cà phê đen không đường để thêm hiệu quả phòng bệnh tiểu đường.
Nhưng nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải giúp cải thiện sức khỏe.
Trong một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí về tuần hoàn máu Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ ba nghiên cứu lớn với tổng số 208.501 người tham gia được theo dõi trong 30 năm.
Kết quả cũng cho thấy những người uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày, đã giảm 15% tỷ lệ tử vong sớm do bệnh tật.
Các tác giả nghiên cứu đã viết rằng: “Tiêu thụ cà phê làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, thần kinh”.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.