Ukraine phục kích ở Kursk, Nga ban bố lệnh đặc biệt ở biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kiev phục kích đoàn xe quân sự của Moscow ở Kursk, trong khi Nga “ban bố chỉ thị đặc biệt” ở 3 khu vực giáp biên giới Ukraine.

Lực lượng Ukraine đã tiến hành cuộc phục kích trong đêm nhằm vào đoàn xe quân sự Nga tại vùng Kursk của Nga, cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 40 km. Cuộc phục kích diễn ra giữa lúc Điện Kremlin ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang - theo báo Anh The Guardian.

Một đoạn video do các blogger quân sự Nga lan truyền cho thấy hình ảnh một đoàn xe bị hư hỏng trên xa lộ E38 theo hướng Đông-Tây tại làng Oktyabrskoe, một địa điểm nằm sâu bên trong Nga hơn bất kỳ địa điểm nào đã được xác nhận trước đó kể từ khi lực lượng Ukraine vượt qua biên giới hôm 6-8.

Một số xe tải trong đoàn xe của Nga được các blogger quân sự Nga chia sẻ. Ảnh: YouTube

Một số xe tải trong đoàn xe của Nga được các blogger quân sự Nga chia sẻ. Ảnh: YouTube

Để đối phó với chiến dịch táo bạo của Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã điều quân dự bị và vũ khí tới khu vực Kursk, bao gồm tên lửa Grad, pháo binh và xe tăng - theo hãng tin Interfax.

Các nhà phân tích cho rằng việc Ukraine "mở mặt trận Kursk" có thể nhằm buộc Nga điều động lực lượng dự bị tới ứng phó, từ đó "giúp tình hình ở phía Đông Ukraine đỡ áp lực hơn".

Cũng có đánh giá rằng chiến dịch Kursk "không phải là không có rủi ro chiến lược" vì nó cũng có thể chuyển hướng các nguồn lực khan hiếm của Ukraine khỏi các tiền tuyến vốn đã trải dài.

Điện Kremlin gọi đây là hành động khiêu khích quy mô lớn.

Trong bối cảnh đó, Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga (NAC) tối 9-8 (giờ địa phương) đã triển khai chiến dịch tại 3 vùng giáp với biên giới Ukraine là Belgorod, Bryansk và Kursk.

Lực lượng Bộ Quốc phòng Nga tại khu vực Kursk ngày 9-8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga / RIA Novosti

Lực lượng Bộ Quốc phòng Nga tại khu vực Kursk ngày 9-8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga / RIA Novosti

Theo luật năm 2006 của Nga, các lực lượng chống khủng bố có quyền dừng người và phương tiện để khám xét, vào các tài sản và hạn chế sự di chuyển của mọi người trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, hệ thống thông tin liên lạc được kiểm soát chặt chẽ, việc bán vũ khí và rượu bị cấm.

RT dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 9-8 khẳng định chiến dịch nhằm vào vùng Kursk đã khiến Ukraine mất 102 xe bọc thép, trong đó có 12 xe tăng, 17 xe bọc thép chở bộ binh....

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null