Úc cảnh báo hành vi bắt nạt ở biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cao ủy Úc tại Ấn Độ Barry O’Farrell mới đây bày tỏ lo ngại về hành động quân sự hóa khu vực tranh chấp và cưỡng ép của các tàu hải cảnh ở biển Đông.



Tờ The Economic Times (Ấn Độ) hôm 18-5 dẫn lời ông O’Farrell cho rằng xuất hiện nhiều mối lo ngại về những hành động cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các quốc gia khác, cùng với việc sử dụng tàu hải cảnh và cái gọi là lực lượng dân quân thực hiện các hoạt động nguy hiểm và cưỡng ép.

Theo ông O’Farrell, các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết theo luật pháp quốc tế bởi bất kỳ hành động nào mang tính bắt nạt hay cưỡng ép cũng có thể làm leo thang căng thẳng.


 

 Tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng các tàu chiến Mỹ diễn tập ở biển Đông hồi tháng 4 Ảnh: Reuters
Tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng các tàu chiến Mỹ diễn tập ở biển Đông hồi tháng 4 Ảnh: Reuters



Ông O’Farrell thúc giục các bên có những bước đi đáng kể để hạ nhiệt căng thẳng, xây dựng lòng tin thông qua đối thoại. Quan chức này cũng nhấn mạnh Úc ủng hộ các nước khác thực hiện những quyền của họ theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không. Cao ủy Úc tại Ấn Độ khẳng định tàu chiến và máy bay của Úc sẽ tiếp tục hoạt động ở biển Đông và ủng hộ các nước khác cũng có hành động tương tự.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện một loạt hành động gây hấn ở biển Đông giữa lúc các nước tập trung đối phó với đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay việc 2 tàu chiến của Mỹ hoàn thành hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông vào tuần trước nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và thương mại cho tất cả quốc gia trong khu vực.

 

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

null