Tước quyền hiện diện truyền thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mở một kênh video cá nhân trên Facebook , YouTube, TikTok để thu hút người xem là việc quá đơn giản với nhiều bạn trẻ, nhưng cũng kể từ đó người mở kênh sẽ bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt của việc tranh giành sự chú ý của công chúng.
Thế là không ít người phải bày đủ chiêu trò để thu hút công chúng mà họ vẫn tưởng là đang hãnh diện tham gia vào đội ngũ sáng tạo nội dung. Nào là “săn mây”, ngồi trên máy bay chụp ảnh mây qua cửa sổ. Nào là leo lên băng chuyền hành lý để quay TikTok, bất chấp thiên hạ ném cho ánh nhìn khó chịu. Nào là chạy ra khỏi khu vực quy định trên đường ra máy bay cũng chỉ vì quay TikTok, bất chấp quy định kiểm soát an ninh, an toàn hàng không.
Trong giới làm nội dung video trên Facebook, YouTube, TikTok hiện nay, mức độ sao chép, tái chế sản phẩm của người khác là rất nghiêm trọng. Bắt chước nhau nên đầy rẫy các video clip na ná nhau, cùng mô-típ gây nhàm chán cho công chúng.
Thế là phải “tăng đô”, chuyển sang bày trò gì đó bạo hơn mới hợp “khẩu vị” của công chúng. Đó là con đường thúc đẩy không ít Facebooker, YouTuber, TikToker nhảy vào khai thác chủ đề “mặn”, lao vào khai thác chủ đề tính dục nam nữ ở mức rất thô thiển, đầy phản cảm.
Chuyện xàm rồi cũng chóng nhàm. Không hẹn cũng đến ngày kiệt quệ ý tưởng thôi. Cuộc chiến sáng tạo nội dung vốn không dành cho kẻ hụt hơi trên đường sáng tạo do thiếu nội lực. Trong khi đó, không ít người đã tưởng mình đang đầy phong độ cạnh tranh sau khi gặt hái được những chỉ số thu hút công chúng khá ấn tượng.
Bối cảnh “kinh tế chú ý” (attention economy) đang đặt ra thách thức khủng khiếp là cứ mỗi phút có đến hàng nghìn mẩu thông tin trực tuyến muốn tiếp cận một cá nhân. Không phải bạn ném thứ gì đó được cho là hay ho lên mạng thì cũng đều sẽ được công chúng tiếp nhận. Công chúng giờ đây có quyền lực lớn hơn rất nhiều, dù họ vẫn đang là người dùng miễn phí.
Thế là không ít trường hợp các Facebooker, YouTuber, TikToker “bẻ lái” sáng tạo nội dung vào con đường vi phạm luật lệ xã hội. Video clip dàn dựng với các tình tiết hư cấu trượt khỏi đường ray pháp lý, hết bịa đặt để chửi người miền Trung rồi dựng chuyện để bôi xấu Đà Lạt. Mới đây nhất là chuyện Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với nhóm thanh niên gồm một nam, hai nữ dàn dựng video clip và đăng tải trên TikTok với nội dung sai sự thật gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Lạt.
Câu hỏi lớn hơn nên đặt ra tiếp theo chuyện này không phải là nâng mức tiền phạt lên, mà là điều chỉnh khung pháp luật để “tước quyền” hiện diện truyền thông đối với những trường hợp rõ ràng có dấu hiệu xem thường pháp luật, sẵn sàng sử dụng truyền thông để làm chuyện gây hại cho cá nhân, cộng đồng, địa phương, quốc gia. Tương tự như tước giấy phép lái xe với người vi phạm nghiêm trọng vậy.
Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

(GLO)- Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tỉnh Gia Lai là một trong những điểm sáng trong toàn quốc về công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người. Đối với khu vực Tây Nguyên, Gia Lai cũng dẫn đầu về công tác này trong nhiều năm qua.
Nghịch lý nhà ở xã hội

Nghịch lý nhà ở xã hội

Ở nhiều nơi, nhà ở xã hội vẫn có sự lệch pha cung - cầu. Vừa qua tại một số địa phương không phải đô thị lớn, số lượng đăng ký rất ít, không phải nhu cầu không bức thiết, mà điều kiện người thu nhập thấp không đủ để mua nhà ở xã hội trên mặt bằng chung.
Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Đổi mới tư duy, cách làm, tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế đêm là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương khi đi tìm lời giải cho bài toán phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững.
Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Thời gian gần đây, vấn đề liêm chính khoa học, đạo đức khoa học được các phương tiện báo chí truyền thông bàn nhiều, dư luận cũng ồn ào, nhất là vào thời điểm Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét, công nhận chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) hàng năm.
Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

(GLO)- Những ngày này, khắp các địa phương, đâu đâu cũng sôi nổi các hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội Đại đoàn kết năm nay càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029).