Tự hào chiến thắng Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây 60 năm, ngày 24-6-1954, tại mảnh đất Đak Pơ đã diễn ra trận quyết chiến suốt 7 giờ đồng hồ giữa quân và dân ta, mà chủ lực là Trung đoàn 96 vừa được thành lập ngay trên tuyến lửa ngày 1-5-1954, với Binh đoàn Cơ động 100-đội quân tinh nhuệ được trang bị vũ khí, quân trang, quân dụng tối tân, hiện đại của thực dân Pháp được điều từ chiến trường Triều Tiên sang, vẫn còn vang mãi đến hôm nay. Với thắng lợi hoàn toàn, quân và dân ta đã làm nên một chiến thắng Đak Pơ huyền thoại.

Chiến công vang dội

Mùa hè năm 1953, Kế hoạch Nava của Tổng Chỉ huy quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương ra đời với ý đồ dùng khối chủ lực quyết chiến với quân chủ lực của Việt Nam, giành thắng lợi quyết định, hy vọng “chuyển bại thành thắng” trong vòng 18 tháng. Để thực hiện ý đồ đầy tham vọng đó, đối với chiến trường Liên khu 5, Tướng Nava ra lệnh cho Quân khu Tây Nguyên mở chiến dịch Atlante nhằm đánh phá vùng tự do mà An Khê là một chốt trọng điểm trong kế hoạch đó. Chúng tăng quân cơ động, bổ sung quân chiếm đóng, mở rộng sân bay, lập các cứ điểm, chốt giữ đường 19, xây dựng công sự ngoại vi và lực lượng hòng âm mưu nối liền căn cứ của chúng với đầu cầu Quy Nhơn (Bình Định).

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Trong thời điểm lịch sử này, thực hiện quyết tâm chiến lược của Trung ương Đảng và Bộ Tổng Tư lệnh, các đơn vị chủ lực của Liên khu 5 tiến công mạnh ở Bắc Tây Nguyên-một vị trí chiến lược ở Nam Đông Dương. Mở đầu, ta tiêu diệt một loạt hệ thống đồn bốt của địch ở Kon Tum, buộc quân Pháp phải tháo chạy khỏi Kon Tum. Trung đoàn 108 được lệnh phối hợp với Trung đoàn 803 uy hiếp thị xã Pleiku và quốc lộ 19. Ngoan cố thực hiện bước 2 của chiến dịch Atlante, địch điều Binh đoàn Cơ động 100 đến An Khê với tham vọng sẽ phối hợp cùng lực lượng ở Quy Nhơn và Phú Yên để quyết chiếm lại các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên nhưng đã bị ta chặn đứng, chia cắt, buộc thế phải rút bỏ An Khê. Cũng giai đoạn này, để đáp ứng yêu cầu phát triển quá nhanh của tình hình chiến sự, Bộ Tư lệnh Liên khu 5 vừa huy động thêm lực lượng, vừa rút quân ở địa phương lên bổ sung cho bộ đội chủ lực, tách nhiều tiểu đoàn từ trung đoàn chủ lực để xây dựng nhiều đơn vị mới. Ngày 1-5-1954, Trung đoàn 96 được thành lập ngay trên tuyến lửa. Dưới sự lãnh đạo của Liên khu ủy và Bộ Tư lệnh Liên khu 5, Trung đoàn 96 đã kịp thời đón đánh và tiêu diệt gọn Binh đoàn Cơ động 100, bẻ gãy “xương sống” của chiến dịch Atlante.

Được tin thắng trận Đak Pơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen ngợi và phong tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 96 và nhân dân An Khê. Chiến thắng này là một trong những trận đánh mẫu mực của bộ đội chủ lực Quân khu 5 kết hợp chặt chẽ với bộ đội tỉnh Gia Lai, sự phối hợp tuyệt vời với chiến trường Điện Biên Phủ làm thành chiến công chói lọi nhất của quân và dân các dân tộc Tây Nguyên. Chiến thắng này đã tạo nên một bước ngoặt đột biến, trực tiếp làm cho quân địch ở Tây Nguyên bị vỡ trận, bồi thêm cho quân Pháp một đòn thất bại nặng nề, góp phần quan trọng cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ, với cả nước đánh gục hoàn toàn ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc chúng phải nhanh chóng ký Hiệp định đình chiến, sớm lập lại hòa bình trên toàn cõi Đông Dương.

Vươn lên từ mảnh đất anh hùng

Năm 2003, huyện Đak Pơ được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện An Khê (bây giờ là thị xã An Khê). Sau hơn 10 năm xây dựng, mảnh đất giàu truyền thống anh hùng đã có những bước phát triển đáng khích lệ trên nhiều phương diện. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của huyện đạt 13%. Thu nhập bình quân đạt 9,8 triệu đồng/người/năm. Nông nghiệp bắt đầu chú trọng việc đưa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Các mô hình mới về kinh tế trang trại, kinh tế vườn hộ ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả cao. Công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư.

 

Đak Pơ hôm nay. Ảnh: Hồng Thương
Đak Pơ hôm nay. Ảnh: Hồng Thương

Cùng với sự phát triển của kinh tế, các vấn đề xã hội và một số lĩnh vực khác cũng được quan tâm phát triển theo chiều sâu. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các đối tượng chính sách, người có công luôn được chú trọng. Công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm cho người dân qua các năm đạt nhiều kết quả thiết thực. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo được chú trọng tăng cường và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tiến bộ. Phong trào quần chúng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao có bước phát triển. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý của bộ máy chính quyền, chất lượng hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chất lượng tổ chức cơ sở đảng có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, có tổng số 1.205 đảng viên đang sinh hoạt tại 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện; 100% thôn, làng có tổ chức Đảng. Đó là những điều kiện thuận lợi quan trọng thúc đẩy sự nghiệp đổi mới huyện nhà không ngừng phát triển.  

Từ những thành quả ấy, cán bộ và nhân dân huyện Đak Pơ đã được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khen tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập huyện (9-12-2003 – 9-12-2013), huyện Đak Pơ vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước, ghi nhận nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Đak Pơ tiếp tục tập trung xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phấn đấu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, phát triển nguồn nhân lực đồng thời đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đào tạo và nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ cơ sở. Từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Mặt khác, đẩy mạnh xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ huyện. Xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể vững mạnh toàn diện; kiên quyết đấu tranh chống những biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí; thực hành tiết kiệm có hiệu quả. Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh bảo đảm ổn định an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường cho phát triển kinh tế-xã hội. Từng bước xóa bỏ tà đạo Hà Mòn và làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn không để FULRO, “Tin lành Đê-ga” và các đạo lạ xâm nhập vào địa bàn. Theo dõi, nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình an ninh nông thôn, tuyệt đối không để xảy ra “điểm nóng”.

Tôi tin chắc rằng, với niềm tự hào và niềm tin sâu sắc vào Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; với bề dày truyền thống cách mạng anh dũng, kiên cường, bất khuất của nhân dân các dân tộc huyện Đak Pơ trong kháng chiến, cũng như sự năng động, sáng tạo, tinh thần vượt khó của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện hôm nay, nhất định Đak Pơ sẽ vững bước tiến lên hội nhập và phát triển bền vững.

Trần Hữu Đức
Bí thư Huyện ủy Đak Pơ

Có thể bạn quan tâm