Truyền thông thế giới nhận định Iran sắp tấn công trả đũa Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Kênh truyềnhình Channel 12 của Israel dẫn nguồn tin từ các quan chức quân sự nước này nhận định, Tehran chuẩn bị tấn công Ten Aviv.

Binh sỹ Israel tập trận chiến đấu. Ảnh: Anadolu

Binh sỹ Israel tập trận chiến đấu. Ảnh: Anadolu

Thông tin cũng cho biết, hành động đáp trả của Tehran đối với cuộc không kích vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Damascus sẽ không xảy ra cho đến sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, kết thúc vào ngày 12/4.

Các nguồn tin cũng cho rằng, cuộc tấn công của Iran sẽ nhắm vào các khí tài quân sự hay chiến lược chứ không phải các địa điểm dân sự.

Trước đó ngày 10/4,hãng tin Bloomberg của Mỹ nhận định một cuộc tấn công lớn của Iran vào Israel sắp sửa xảy ra, có thể là trong vài ngày tới. Nguồn tin cho biết, dựa trên các đánh giá tình báo của Mỹ và Israel, vấn đề chỉ là khi nào Iran sẽ tấn công Israel, chứ không còn là liệu Iran có tấn công Israel hay không. Tuy nhiên, chưa rõ cuộc tấn công trả đũa của Iran sẽ xuất phát từ lãnh thổ nước này, hay từ một trong các đồng minh khu vực.

Về phần mình, truyền thông Israel cho biết, quân đội nước này đã lên nhiều phương án đối phó bị Iran tấn công trả đũa, trong đó có kịch bản tập kích tên lửa hành trình từ lãnh thổ Iran. Biện pháp đáp trả của Israel là các cuộc không kích vào các cơ sở hạt nhân và hạ tầng trọng yếu Iran. Những ngày qua, không quân Israel đã diễn tập kịch bản tấn công này.

Căng thẳng giữa Israel và Iran khiến nhiều quốc gia khu vực Trung Đông phải ban hành lệnh báo động, tương tự như bước đi của lực lượng Mỹ tại khu vực. Hãng hàng không Lufthansa của Đức đã thông báo tạm dừng các chuyến bay đi và đến Iran trong hai ngày tính đến 11/4.

Có thể bạn quan tâm