Trung Quốc phản ứng gay gắt đoàn nghị sỹ Mỹ thăm Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Hãng tin Reuters, người đứng đầu Ủy ban về Trung Quốc của Hạ viện Mỹ Mike Gallagher cùng phái đoàn với 4 nghị sĩ Mỹ khác có chuyến thăm Đài Loan từ ngày 22-24/2.
Máy bay của không quân Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan. Ảnh: Getty

Máy bay của không quân Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan. Ảnh: Getty

Phát biểu tại Đài Bắc (Đài Loan) ngày 22/2, ông Mike Gallagher nói sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan vẫn được duy trì, bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Gallagher là một người ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan và là một tiếng nói chỉ trích Trung Quốc gay gắt.

Trước đó cùng ngày khi gặp lãnh đạo Đài Loan đương nhiệm Thái Anh Văn, ông Gallagher cho biết chuyến thăm của phái đoàn Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Đài Loan.

Ngay trong ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Bắc Kinh phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và chính quyền Đài Loan, cũng như sự can thiệp vào các vấn đề Đài Loan "dưới bất kỳ hình thức nào và dưới bất kỳ lý do nào".

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ thừa nhận sự phức tạp và nhạy cảm cực độ của vấn đề Đài Loan. Và xử lý vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn" - bộ này nói thêm.

Theo Reuters, Bắc Kinh thường xuyên lên án các chuyến thăm của các nhà lập pháp nước ngoài đến Đài Loan, cho rằng đây là hành động tìm cách gây hấn và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối tất cả các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

Những 'đóa hoa' trên thao trường

Những 'đóa hoa' trên thao trường

Những ngày này, tại TT HL quân sự Quốc gia 4, cường độ tập luyện cao cùng với thời tiết giao mùa đã phần nào gây khó khăn cho các cán bộ, chiến sĩ đang tập luyện chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024).