Trung Quốc đưa tàu hải cảnh ra vùng biển vừa xảy ra va chạm với tàu Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tờ South China Morning Post đưa tin lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm qua 18/2 cho biết nước này sẽ tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật và tuần tra thường xuyên xung quanh quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát.
Tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hải cảnh Trung Quốc, các hoạt động này nhằm "duy trì hơn nữa trật tự hoạt động ở các vùng biển liên quan và bảo vệ sự an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân".

Động thái mới diễn ra khi căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan leo thang sau một sự cố trên biển khiến một xuồng cao tốc của Trung Quốc đại lục bị lật và 2 người thiệt mạng.

Trước đó vào cuối ngày 17/2, Văn phòng xử lý các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói cái chết của 2 công dân nước này đã gây ra "sự phẫn nộ mạnh mẽ" trong dân chúng.

Kim Môn là một quần đảo nhỏ, nằm gần Trung Quốc đại lục nhưng hiện do chính quyền Đài Loan kiểm soát. Kim Môn nằm đối diện với thành phố Hạ Môn của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan khẳng định sẽ tiếp tục thực thi các quy định cấm người Trung Quốc tiếp cận trái phép các vùng biển xung quanh Kim Môn.

Phía Đài Bắc cũng bác bỏ việc "trục xuất thô bạo" các ngư dân như Bắc Kinh mô tả.

Trong những năm gần đây, Đài Loan thường phàn nàn việc các tàu cá Trung Quốc và tàu khác "không đăng ký" hoạt động trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát. Những tàu này thường gần các đảo Kim Môn và Mã Tổ nằm cách bờ biển Trung Quốc một đoạn ngắn.

Kim Môn, cùng với Mã Tổ, bị Đài Loan kiểm soát kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số với Tập đoàn Viettel, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Gia Lai và Viettel tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số

(GLO)- Chiều 3-7, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030.

Gia Lai đề nghị giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

Gia Lai đề nghị giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

(GLO)- Ngày 3-7, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phan Đình Hòa cho biết: Đoàn công tác của UBND tỉnh, Báo Thanh Niên và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đến phường Hoài Nhơn Bắc làm việc với thân nhân gia đình để phục vụ cho việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ Trần Văn Khôi (hy sinh tại Trường Sa).

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

(GLO)- Chiều 2-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hội đồng. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL.

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

(GLO)- Chiều 30-6, Đại tá Phạm Văn Đạt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, động viên lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ công tác giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Thuận (xã Bình Hiệp) và Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Tường (xã Bình Phú).

Gia Lai mong muốn mở rộng hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Gia Lai mong muốn mở rộng hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

(GLO)- Chiều 30-6, tại Trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tiếp và làm việc với bà Caroline Beresford - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

null