Trung Quốc đưa tàu hải cảnh ra vùng biển vừa xảy ra va chạm với tàu Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tờ South China Morning Post đưa tin lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm qua 18/2 cho biết nước này sẽ tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật và tuần tra thường xuyên xung quanh quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát.
Tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hải cảnh Trung Quốc, các hoạt động này nhằm "duy trì hơn nữa trật tự hoạt động ở các vùng biển liên quan và bảo vệ sự an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân".

Động thái mới diễn ra khi căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan leo thang sau một sự cố trên biển khiến một xuồng cao tốc của Trung Quốc đại lục bị lật và 2 người thiệt mạng.

Trước đó vào cuối ngày 17/2, Văn phòng xử lý các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói cái chết của 2 công dân nước này đã gây ra "sự phẫn nộ mạnh mẽ" trong dân chúng.

Kim Môn là một quần đảo nhỏ, nằm gần Trung Quốc đại lục nhưng hiện do chính quyền Đài Loan kiểm soát. Kim Môn nằm đối diện với thành phố Hạ Môn của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan khẳng định sẽ tiếp tục thực thi các quy định cấm người Trung Quốc tiếp cận trái phép các vùng biển xung quanh Kim Môn.

Phía Đài Bắc cũng bác bỏ việc "trục xuất thô bạo" các ngư dân như Bắc Kinh mô tả.

Trong những năm gần đây, Đài Loan thường phàn nàn việc các tàu cá Trung Quốc và tàu khác "không đăng ký" hoạt động trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát. Những tàu này thường gần các đảo Kim Môn và Mã Tổ nằm cách bờ biển Trung Quốc một đoạn ngắn.

Kim Môn, cùng với Mã Tổ, bị Đài Loan kiểm soát kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

null