Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.
 

Các hầm vàng nằm dưới lòng đất- ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất- ẢNH: MẠNH CƯỜNG


Vào những năm 1990, các huyện vùng cao ở Quảng Nam như: Phước Sơn, Nam Giang, Bắc Trà My…, được biết đến là "thánh địa" của những người đào vàng trái phép. Bao nhiêu người đến rồi đi; có người trúng vàng trở nên giàu có; có người gửi lại thân xác dưới các lớp đất đá sau những vụ sập hầm...

Những năm gần đây, hoạt động khai thác vàng đi vào quy củ hơn khi nhà nước giao cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác, nhưng vẫn chưa thể chặn triệt để nạn khai thác vàng trái phép.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã lên phương án, kế hoạch chi tiết để đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Sông Thanh. Lực lượng chức năng dự kiến sẽ sử dụng khoảng 6 tấn thuốc nổ để phá hủy, đánh sập 75 hầm khai thác vàng trái phép tại đây, căn cứ vào chiều sâu, quy mô của các hầm. Vườn quốc gia Sông Thanh nằm trên địa bàn 12 xã thuộc 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn, có tổng diện tích tự nhiên gần 77.000 ha. Việc đánh sập các hầm vàng này sẽ triển khai từ ngày 19 - 26.6 với quyết tâm “vĩnh viễn không cho làm hầm vàng trái phép ở đây”.

Hy vọng quyết tâm này sẽ được thực hiện đến cùng bởi sau khi doanh nghiệp khai thác mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, H.Phú Ninh) tuyên bố phá sản, tỉnh Quảng Nam cũng bố trí ngân sách hàng tỉ đồng để đóng cửa mỏ vàng này, nhưng gần 4 năm qua đề án này vẫn chưa hoàn tất. Và rồi, từng ấy năm “vàng tặc” lại lén lút vào khai thác gây thất thoát tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường...

Thực trạng nạn khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam tồn tại nhiều năm nay và đã có nhiều vụ tai nạn sập hầm dẫn đến tử vong, nhưng một số người vẫn liều mình để mong được đổi đời. Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, “vàng tặc” lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả. Do vậy, bên cạnh việc tranh thủ nguồn tin từ người dân địa phương để cấp báo cho cơ quan chức năng khi có sự xuất hiện của “vàng tặc”, còn cần các biện pháp cứng rắn hơn mới ngăn được lòng tham, sự bất chấp của những người này.

Theo Mạnh Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.
“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

Ví Quỹ bình ổn như "khúc ruột thừa" hay "cái răng khôn" là từ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và chính sách. Trên báo Thanh Niên, ngày hôm qua, Tiến sĩ Việt nói: Có thể ban đầu nó có vai trò nhất định, nhưng đến lúc nào đó nó bị bỏ lại, hay nói đúng hơn là một bộ phận “thừa thãi” trong cơ thể đã phát triển mà nhiều khi để nó tồn tại, lại gây đại họa cho sức khỏe con người”.
Khẳng định vị thế phụ nữ

Khẳng định vị thế phụ nữ

(GLO)- Năm 2021 và 2022, lần lượt 2 nông dân của Gia Lai đều vào Top 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Thủ đô Hà Nội. Đó là chị Nguyễn Thị Thảo (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) và chị Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai (huyện Mang Yang).
Thích ứng chính sách

Thích ứng chính sách

Các nhà quan sát kinh tế đang đánh giá kỹ lưỡng những tác động từ việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu theo Chương trình hành động chống xói mòn thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu (BEPS). BEPS có sự tham gia của 141 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.