Triển vọng loại hình du lịch mạo hiểm ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Du lịch mạo hiểm đang trở thành trào lưu tại Việt Nam. Với lợi thế về địa hình đồi núi, nhiều thác ghềnh, Gia Lai hiện thu hút rất nhiều du khách thích khám phá, ưa mạo hiểm đến chinh phục và trải nghiệm.
Đến Gia Lai, du khách sẽ được trải nghiệm đủ các cung bậc cảm xúc qua các cuộc hành trình như: chinh phục đỉnh Chư Nâm-đỉnh núi cao nhất ở huyện Chư Pah để săn mây; leo lên đỉnh Chư Đăng Ya (cũng thuộc huyện Chư Pah) thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình; trekking tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang) hay vượt rừng đến thác 50 hùng vĩ tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (huyện Kbang)...
 Du khách tham gia du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh núi Chư Nâm (huyện Chư Pah). Ảnh: N.T
Du khách tham gia du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh núi Chư Nâm (huyện Chư Pah). Ảnh: N.T
Là một hướng dẫn viên chuyên dẫn tour du lịch trải nghiệm, mạo hiểm, anh Nguyễn Thanh Trung-quản lý fanpage “Advanture with Nature” tại Gia Lai, chuyên kết nối tour du lịch thông qua các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh-nhận định: Với tiềm năng lớn, du lịch mạo hiểm của Gia Lai sẽ là một loại hình hấp dẫn, độc đáo, giúp người tham gia khám phá những điều mới lạ với quyết tâm vượt qua thử thách. “Mỗi năm, tôi dẫn khoảng 500 du khách khám phá, trải nghiệm các nơi như huyện Chư Pah, Kbang, TP. Pleiku. Trước khi đưa khách đến, chúng tôi đã thám thính địa hình, mở những con đường an toàn dẫn lên núi. Đồng thời, chúng tôi luôn có kế hoạch cụ thể, trang bị cho du khách vật dụng bảo hộ và những kỹ năng cần thiết như: leo núi, vượt chướng ngại vật, giữ liên lạc trên mọi địa hình…”-anh Trung cho biết.
Chia sẻ cảm xúc sau khi tham gia du lịch mạo hiểm cùng nhóm bạn đến đỉnh núi Chư Nâm, chị Hồ Thị Trang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) hào hứng: “Sau khi vượt qua mọi thử thách để chinh phục đỉnh Chư Nâm, tôi cảm nhận được rằng việc chiến thắng bản thân, khẳng định bản lĩnh trước thiên nhiên, khám phá kỳ quan thật tuyệt vời. Đây chính là cảm giác mà du lịch mạo hiểm đã mang lại cho tôi, thôi thúc tôi tiếp tục tham gia các môn thể thao mạo hiểm sắp tới như dù lượn, leo núi…”. Còn anh Nguyễn Nhật Quang (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) thì chia sẻ: “Tôi vừa trải qua chuyến trekking 3 ngày đến thác Hang Én (thác 50) tại huyện Kbang. Quả thực, nếu không có sức khỏe, sự chuẩn bị chu đáo cho những chuyến đi, bạn sẽ phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, khi đã đảm bảo an toàn cho chuyến đi, vượt qua mọi thử thách, bạn sẽ thấy thật tuyệt. Tôi sẽ quay trở lại Gia Lai để tiếp tục chinh phục các điểm đến khác”.
Mùa khô là thời điểm tuyệt đẹp cho những chuyến leo núi. Ảnh: H.N
Mùa khô là thời điểm tuyệt đẹp cho những chuyến leo núi. Ảnh: Hoàng Ngọc
Tuy nhiên, hiện tại, việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch vẫn còn bị bỏ ngỏ. Nhiều địa điểm du lịch mạo hiểm, trekking tại Gia Lai còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, mất an toàn. Ông Nguyễn Hữu Quới-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pah-nêu một số bất cập: “Huyện Chư Pah có địa hình đồi núi rất phù hợp phát triển du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, hiện nay, khách du lịch theo hình thức du lịch mạo hiểm thường tự phát, không thông báo với chính quyền địa phương nên rất khó quản lý, kiểm soát. Bên cạnh đó, do chưa có quy định rõ ràng về phát triển du lịch mạo hiểm nên chính quyền địa phương chưa thể đánh giá, quy hoạch lại những điểm du lịch mạo hiểm trên địa bàn cũng như đưa ra các quy định cụ thể dành cho du khách”.
Do vậy, để hành trình khám phá, trải nghiệm thành công, du khách cần tìm hiểu kỹ điểm đến, trang bị cho mình sức khỏe, những kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời, nên lựa chọn các công ty lữ hành có uy tín chuyên tổ chức tour du lịch mạo hiểm, mặt khác thông báo với chính quyền địa phương nơi có điểm du lịch mạo hiểm để đảm bảo không xảy ra sự cố đáng tiếc.
 NGỌC THU

Có thể bạn quan tâm

Món ngon từ xuyến chi

Món ngon từ xuyến chi

(GLO)- Trước nhà tôi có khoảnh đất trống. Sau một vài cơn mưa, xuyến chi chen nhau vươn mình xanh mướt. Thi thoảng, tôi lại hái những đọt xuyến chi mơn mởn về chế biến thành một vài món ăn vừa lạ miệng vừa ngon như xào tỏi, nấu canh hay luộc.

Con đường hàng thông trăm tuổi gắn liền với lịch sử hình thành đồn điền trà Biển Hồ trên cao nguyên. Ảnh: Hoàng Ngọc

Từ đại ngàn đến biển xanh: Hành trình gắn kết qua Famtrip Gia Lai

(GLO)- Ngành du lịch Gia Lai vừa tổ chức chương trình Famtrip đầu tiên sau hợp nhất tỉnh mới, quy tụ nhiều doanh nghiệp lữ hành khảo sát thực tế các điểm đến của cao nguyên. Famtrip Gia Lai được kỳ vọng sẽ mở lối cho tour tuyến mới, đánh thức cảm hứng trải nghiệm "một hành trình hai hệ sinh thái".

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Báo The Nation mới đây đưa tin Chính phủ Mỹ sắp chính thức áp dụng khoản phí mới trị giá 250 USD với hầu hết thị thực tạm thời, gồm visa du lịch, công tác, du học và lao động. Khoản phí này mang tên "Visa Integrity Fee" (Phí bảo đảm thị thực), sẽ được cộng thêm vào lệ phí xin visa hiện có.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nghe báo cáo về quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nghe báo cáo về quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya

(GLO)- Chiều 19-7, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai (cơ sở 2, phường Pleiku), đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và xã Biển Hồ để nghe báo cáo hiện trạng và định hướng quy hoạch chung Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya.

null