Triển khai các chính sách hỗ trợ người dân tưới mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để tìm hiểu về những giải pháp chống hạn trên vùng nguyên liệu mía tại các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh thời gian qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Chủ-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai.

- P.V: Thưa ông, trước tình trạng hạn hán ngày càng căng thẳng, Công ty đã có những giải pháp nào để hỗ trợ bà con và đảm bảo sản xuất trong vụ ép tới?

Ông Nguyễn Bá Chủ: Ông bà ta đã nói “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Như vậy, nước là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Do lượng mưa hai vụ gần đây quá ít, chúng tôi đã và đang quyết liệt triển khai các chính sách hỗ trợ bà con tưới mía. Trong đó, chúng tôi hỗ trợ trọn gói từ đào hố, khoan giếng đến những thiết bị tưới cho bà con nông dân. Chúng tôi đặt ra mục tiêu tưới cho 2.000 ha mía vụ 2016-2017.

 

Một nông dân đang kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: N.D
Một nông dân đang kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: N.D

- P.V: Vậy chính sách hỗ trợ đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Chủ: Tính đến tháng 3-2016, chúng tôi đã triển khai chính sách cho 1.820 ha (ước đạt khoảng 77% diện tích). Tổng số vốn đã giải ngân cho bà con ước trên 4,5 tỷ đồng. Đặc biệt, dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành đường dây điện dọc kênh Ayun Hạ và xã Pờ Tó để phục vụ tưới từ 200 đến 500 ha mía.

- P.V: Trong quá trình triển khai, Công ty gặp khó khăn gì và có đề xuất hỗ trợ từ chính quyền các cấp hay không, thưa ông?

Thứ nhất, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho bà con, chỉ cần bà con gật đầu chịu tưới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về hiệu quả của các biện pháp tưới. Nhiều bà con còn cho rằng “trồng mía mà tưới là chuyện chưa thấy bao giờ”. Họ không biết rằng, tưới cho vụ này không những hiệu quả 1 vụ mà còn giúp cây mía giống lưu gốc tốt cho các vụ sau. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền cho bà con và rất mong các cấp chính quyền hỗ trợ thuyết phục bà con tưới mía.  

Thứ hai, ngành mía đường những năm gần đây còn gặp nhiều khó khăn và đang nỗ lực cho hội nhập. Công ty chúng tôi lại vừa đầu tư nâng công suất ép và phát điện của nhà máy nên nguồn lực tài chính cũng hạn hẹp. Nông dân rất cần các nguồn vốn giá rẻ để hỗ trợ tưới nước. Do đó, chúng tôi đang đề xuất UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ vốn theo Quyết định số 01/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19-1-2016. Nếu được hỗ trợ, chúng tôi sẽ phấn đấu đẩy diện tích tưới lên 2.500-3.000 ha.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Diệp (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.