Triển khai các chính sách hỗ trợ người dân tưới mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để tìm hiểu về những giải pháp chống hạn trên vùng nguyên liệu mía tại các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh thời gian qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Chủ-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai.

- P.V: Thưa ông, trước tình trạng hạn hán ngày càng căng thẳng, Công ty đã có những giải pháp nào để hỗ trợ bà con và đảm bảo sản xuất trong vụ ép tới?

Ông Nguyễn Bá Chủ: Ông bà ta đã nói “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Như vậy, nước là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Do lượng mưa hai vụ gần đây quá ít, chúng tôi đã và đang quyết liệt triển khai các chính sách hỗ trợ bà con tưới mía. Trong đó, chúng tôi hỗ trợ trọn gói từ đào hố, khoan giếng đến những thiết bị tưới cho bà con nông dân. Chúng tôi đặt ra mục tiêu tưới cho 2.000 ha mía vụ 2016-2017.

 

Một nông dân đang kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: N.D
Một nông dân đang kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: N.D

- P.V: Vậy chính sách hỗ trợ đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Chủ: Tính đến tháng 3-2016, chúng tôi đã triển khai chính sách cho 1.820 ha (ước đạt khoảng 77% diện tích). Tổng số vốn đã giải ngân cho bà con ước trên 4,5 tỷ đồng. Đặc biệt, dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành đường dây điện dọc kênh Ayun Hạ và xã Pờ Tó để phục vụ tưới từ 200 đến 500 ha mía.

- P.V: Trong quá trình triển khai, Công ty gặp khó khăn gì và có đề xuất hỗ trợ từ chính quyền các cấp hay không, thưa ông?

Thứ nhất, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho bà con, chỉ cần bà con gật đầu chịu tưới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về hiệu quả của các biện pháp tưới. Nhiều bà con còn cho rằng “trồng mía mà tưới là chuyện chưa thấy bao giờ”. Họ không biết rằng, tưới cho vụ này không những hiệu quả 1 vụ mà còn giúp cây mía giống lưu gốc tốt cho các vụ sau. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền cho bà con và rất mong các cấp chính quyền hỗ trợ thuyết phục bà con tưới mía.  

Thứ hai, ngành mía đường những năm gần đây còn gặp nhiều khó khăn và đang nỗ lực cho hội nhập. Công ty chúng tôi lại vừa đầu tư nâng công suất ép và phát điện của nhà máy nên nguồn lực tài chính cũng hạn hẹp. Nông dân rất cần các nguồn vốn giá rẻ để hỗ trợ tưới nước. Do đó, chúng tôi đang đề xuất UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ vốn theo Quyết định số 01/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19-1-2016. Nếu được hỗ trợ, chúng tôi sẽ phấn đấu đẩy diện tích tưới lên 2.500-3.000 ha.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Diệp (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

null