Triển khai các chính sách hỗ trợ người dân tưới mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để tìm hiểu về những giải pháp chống hạn trên vùng nguyên liệu mía tại các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh thời gian qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Chủ-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai.

- P.V: Thưa ông, trước tình trạng hạn hán ngày càng căng thẳng, Công ty đã có những giải pháp nào để hỗ trợ bà con và đảm bảo sản xuất trong vụ ép tới?

Ông Nguyễn Bá Chủ: Ông bà ta đã nói “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Như vậy, nước là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Do lượng mưa hai vụ gần đây quá ít, chúng tôi đã và đang quyết liệt triển khai các chính sách hỗ trợ bà con tưới mía. Trong đó, chúng tôi hỗ trợ trọn gói từ đào hố, khoan giếng đến những thiết bị tưới cho bà con nông dân. Chúng tôi đặt ra mục tiêu tưới cho 2.000 ha mía vụ 2016-2017.

 

Một nông dân đang kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: N.D
Một nông dân đang kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: N.D

- P.V: Vậy chính sách hỗ trợ đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Chủ: Tính đến tháng 3-2016, chúng tôi đã triển khai chính sách cho 1.820 ha (ước đạt khoảng 77% diện tích). Tổng số vốn đã giải ngân cho bà con ước trên 4,5 tỷ đồng. Đặc biệt, dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành đường dây điện dọc kênh Ayun Hạ và xã Pờ Tó để phục vụ tưới từ 200 đến 500 ha mía.

- P.V: Trong quá trình triển khai, Công ty gặp khó khăn gì và có đề xuất hỗ trợ từ chính quyền các cấp hay không, thưa ông?

Thứ nhất, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho bà con, chỉ cần bà con gật đầu chịu tưới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về hiệu quả của các biện pháp tưới. Nhiều bà con còn cho rằng “trồng mía mà tưới là chuyện chưa thấy bao giờ”. Họ không biết rằng, tưới cho vụ này không những hiệu quả 1 vụ mà còn giúp cây mía giống lưu gốc tốt cho các vụ sau. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền cho bà con và rất mong các cấp chính quyền hỗ trợ thuyết phục bà con tưới mía.  

Thứ hai, ngành mía đường những năm gần đây còn gặp nhiều khó khăn và đang nỗ lực cho hội nhập. Công ty chúng tôi lại vừa đầu tư nâng công suất ép và phát điện của nhà máy nên nguồn lực tài chính cũng hạn hẹp. Nông dân rất cần các nguồn vốn giá rẻ để hỗ trợ tưới nước. Do đó, chúng tôi đang đề xuất UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ vốn theo Quyết định số 01/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19-1-2016. Nếu được hỗ trợ, chúng tôi sẽ phấn đấu đẩy diện tích tưới lên 2.500-3.000 ha.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Diệp (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Người dân khẩn trương dựng lại chuồng trại chăn nuôi bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 13, nỗ lực khôi phục sản xuất.

Nỗ lực khôi phục chăn nuôi sau bão

(GLO)- Bão số 13 khiến hàng nghìn chuồng trại và đàn gia súc, gia cầm của người dân ở các xã, phường khu vực phía Ðông tỉnh bị thiệt hại nặng nề. Người dân đang khẩn trương dựng lại chuồng trại, chăm sóc đàn vật nuôi còn lại và mong mỏi chính sách hỗ trợ để tái sản xuất.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tại xã An Lương khẳng định hiệu quả.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã An Lương: Khẳng định hiệu quả

(GLO)- Với việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao trên tất cả các khâu từ sản xuất con giống đến chăm sóc, quản lý dịch bệnh tôm nuôi, đã giúp Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tạo đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2025.

Xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 3,7 tỷ USD

(GLO)- Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD, giảm 6,5% về số lượng và giảm gần 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

null