Tổng thống Trump: Mỹ sẽ không áp thuế đến mức 145% với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ không đạt tới mức 145%, dù căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "145% là rất cao, và nó sẽ không cao đến thế, cũng không gần mức cao đó. Chúng tôi sẽ giảm đáng kể (thuế quan cho Trung Quốc), nhưng sẽ không về 0%". Tuy nhiên, ông nêu rõ nếu phía Bắc Kinh không nhất trí với thỏa thuận, Washington sẽ tự nêu các điều kiện của mình.

5.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói rằng căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ không kéo dài và có thể sớm hạ nhiệt. Ông Bessent cho biết thêm, các mức thuế quan quy mô lớn mà 2 nước áp đặt đối với hàng hóa của nhau từ đầu năm đến nay mang tính đáp trả lẫn nhau. Tuy nhiên, ông Bessent lưu ý Mỹ và Trung Quốc chưa chính thức khởi động bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề thuế quan.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1, ông Trump đã áp thêm các mức thuế, lên tổng cộng 145% đối với nhiều sản phẩm từ Trung Quốc, thậm chí một số mặt hàng có thể lên đến 245%. Trung Quốc đã đáp trả bằng mức thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ.

Trước đó, ngày 2-4 Mỹ hiện tạm hoãn 90 ngày việc áp dụng thuế đối ứng với các đối tác thương mại khác, ngoại trừ Trung Quốc. Trong thời gian này, mức thuế cơ bản 10% vẫn có hiệu lực. Theo thông tin từ Nhà Trắng, đến nay đã có 18 quốc gia đề nghị đàm phán thương mại với Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null