Tổng thống Trump: Mỹ sẽ không áp thuế đến mức 145% với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ không đạt tới mức 145%, dù căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "145% là rất cao, và nó sẽ không cao đến thế, cũng không gần mức cao đó. Chúng tôi sẽ giảm đáng kể (thuế quan cho Trung Quốc), nhưng sẽ không về 0%". Tuy nhiên, ông nêu rõ nếu phía Bắc Kinh không nhất trí với thỏa thuận, Washington sẽ tự nêu các điều kiện của mình.

5.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói rằng căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ không kéo dài và có thể sớm hạ nhiệt. Ông Bessent cho biết thêm, các mức thuế quan quy mô lớn mà 2 nước áp đặt đối với hàng hóa của nhau từ đầu năm đến nay mang tính đáp trả lẫn nhau. Tuy nhiên, ông Bessent lưu ý Mỹ và Trung Quốc chưa chính thức khởi động bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề thuế quan.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1, ông Trump đã áp thêm các mức thuế, lên tổng cộng 145% đối với nhiều sản phẩm từ Trung Quốc, thậm chí một số mặt hàng có thể lên đến 245%. Trung Quốc đã đáp trả bằng mức thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ.

Trước đó, ngày 2-4 Mỹ hiện tạm hoãn 90 ngày việc áp dụng thuế đối ứng với các đối tác thương mại khác, ngoại trừ Trung Quốc. Trong thời gian này, mức thuế cơ bản 10% vẫn có hiệu lực. Theo thông tin từ Nhà Trắng, đến nay đã có 18 quốc gia đề nghị đàm phán thương mại với Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ đề xuất thành viên NATO ở châu Âu triển khai lực lượng tới Ukraine

Mỹ đề xuất thành viên NATO ở châu Âu triển khai lực lượng tới Ukraine

(GLO)- Kênh RT của Nga ngày 14/5 dẫn lời đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, Keith Kellogg, cho biết Washington đàm phán với các đồng minh châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine như một phần của giải pháp hậu xung đột.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm

(GLO)- Ngày 14-5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát cuộc diễn tập chiến thuật phối hợp của lực lượng đặc nhiệm, đồng thời truyền đạt về nhiệm vụ “then chốt” nhất đối với lực lượng vũ trang.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt

(GLO)- Bộ Lao động Mỹ ngày 13-5 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2025 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với mức 2,4% của tháng 3 và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2020.