Tổng thống Mỹ nói đa số người Palestine không phải là Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong tuyên bố ở Israel khi vừa đến thăm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc đồng minh tránh "lặp lại sai lầm giống như Mỹ sau sự kiện 11/9/2001" .
Xe tăng Israel tập kết ở khu vực biên giới với Dải Gaza sẵn sàng để tấn công. Ảnh :Anodolu Agency

Xe tăng Israel tập kết ở khu vực biên giới với Dải Gaza sẵn sàng để tấn công. Ảnh :Anodolu Agency

"Đại bộ phận người dân Palestine không phải Hamas", ông Biden nói. "Hamas không đại diện cho người dân Palestine". Nhưng các hành động của Israel đến nay đã vô tình gây tổn hại cho đời sống của người dân Palestine ở Dải Gaza.

Aaron David Miller, chuyên gia am hiểu về Trung Đông tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, cho rằng, ông Biden đã tác động Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu suy nghĩ về các kế hoạch dài hạn ở Dải Gaza trước khi mở chiến dịch trên bộ.

"Tất nhiên, chúng tôi đang suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề này. Hội đồng An ninh Quốc gia, quân đội và các cơ quan khác đang nghiên cứu phương án lâu dài', Tzachi Hanegbi, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, nói với các phóng viên. "Chúng tôi chưa biết về những gì chưa xảy ra. Nhưng chúng tôi biết những gì không thể xảy ra", ám chỉ việc Hamas không được phép tiếp tục tồn tại.

Theo Reuters, những tuyên bố của Israel về việc loại bỏ hoàn toàn Hamas đã xuất hiện nhiều lần. Nhưng nói vẫn là điều dễ hơn so với làm.

Theo giới phân tích, mâu thuẫn cốt lõi giữa Palestine và Ten Aviv là Israel lợi dụng tình hình bất ổn để kiểm soát thêm vùng lãnh thổ của người Palestine. Giờ đây, chính quyền Palestine bày tỏ sự lo ngại tương tự khi Israel kêu gọi người dân ở phía bắc Dải Gaza sơ tán.

Liên quan đến tình hình, ngày 19/10, lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza dẫn số liệu của Bộ Y tế ở Dải Gaza thông báo ít nhất 3.785 người đã thiệt mạng từ khi Israel ném bom vào vùng đất này. Israel thì chưa cập nhật mới về thương vong. Hồi tuần trước, quân đội Israel (IDF) cho biết trên 1.200 người ở nước này đã thiệt mạng và trên 3.000 người đã bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

(GLO)-Ở xã biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), làng Ring và làng Khôn được thành lập theo những cách khác nhau nhưng đều rất đặc biệt. Mặc dù làng hình thành chưa lâu nhưng những người dân ở đây sinh sống hòa thuận, cùng nhau đoàn kết bảo vệ biên cương Tổ quốc và xây dựng cuộc sống mới.

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(GLO)- Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, với quyết tâm chính trị cao, toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở Cảnh sát giao thông đã đoàn kết, thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hồi hương trong tình người và hy vọng

Hồi hương trong tình người và hy vọng

(GLO)- Khi mùa khô năm 2024 vừa chớm, ở buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có một người lặng lẽ rời đi. Đó là Nay Tri-người từng vướng vào vụ phá rừng, luôn sống trong nỗi lo sợ bị pháp luật trừng trị.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống đơn vị được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

null