Tổng thống Mỹ nói đa số người Palestine không phải là Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong tuyên bố ở Israel khi vừa đến thăm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc đồng minh tránh "lặp lại sai lầm giống như Mỹ sau sự kiện 11/9/2001" .
Xe tăng Israel tập kết ở khu vực biên giới với Dải Gaza sẵn sàng để tấn công. Ảnh :Anodolu Agency

Xe tăng Israel tập kết ở khu vực biên giới với Dải Gaza sẵn sàng để tấn công. Ảnh :Anodolu Agency

"Đại bộ phận người dân Palestine không phải Hamas", ông Biden nói. "Hamas không đại diện cho người dân Palestine". Nhưng các hành động của Israel đến nay đã vô tình gây tổn hại cho đời sống của người dân Palestine ở Dải Gaza.

Aaron David Miller, chuyên gia am hiểu về Trung Đông tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, cho rằng, ông Biden đã tác động Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu suy nghĩ về các kế hoạch dài hạn ở Dải Gaza trước khi mở chiến dịch trên bộ.

"Tất nhiên, chúng tôi đang suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề này. Hội đồng An ninh Quốc gia, quân đội và các cơ quan khác đang nghiên cứu phương án lâu dài', Tzachi Hanegbi, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, nói với các phóng viên. "Chúng tôi chưa biết về những gì chưa xảy ra. Nhưng chúng tôi biết những gì không thể xảy ra", ám chỉ việc Hamas không được phép tiếp tục tồn tại.

Theo Reuters, những tuyên bố của Israel về việc loại bỏ hoàn toàn Hamas đã xuất hiện nhiều lần. Nhưng nói vẫn là điều dễ hơn so với làm.

Theo giới phân tích, mâu thuẫn cốt lõi giữa Palestine và Ten Aviv là Israel lợi dụng tình hình bất ổn để kiểm soát thêm vùng lãnh thổ của người Palestine. Giờ đây, chính quyền Palestine bày tỏ sự lo ngại tương tự khi Israel kêu gọi người dân ở phía bắc Dải Gaza sơ tán.

Liên quan đến tình hình, ngày 19/10, lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza dẫn số liệu của Bộ Y tế ở Dải Gaza thông báo ít nhất 3.785 người đã thiệt mạng từ khi Israel ném bom vào vùng đất này. Israel thì chưa cập nhật mới về thương vong. Hồi tuần trước, quân đội Israel (IDF) cho biết trên 1.200 người ở nước này đã thiệt mạng và trên 3.000 người đã bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

null