Tinh hoàn 2 bé trai bỗng bị hoại tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
5 ngày trước, bé L. luôn đau đớn, khó chịu; qua kiểm tra người nhà phát hiện bé L. bị sưng bìu trái. Khi vào đến BV Nhi Đồng 2, tinh hoàn bé phải bị cắt bỏ.
Tinh hoàn bị xoắn gây hoại tử rất nguy hiểm. Ảnh minh họa
Tinh hoàn bị xoắn gây hoại tử rất nguy hiểm. Ảnh minh họa
Bệnh nhi N.V.L (9 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) nhập viện Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TP HCM vì đau, sưng bìu trái nhiều ngày. Theo người nhà bệnh nhi, 5 ngày trước, bé L. luôn đau đớn, khó chịu; qua kiểm tra người nhà phát hiện bé L. bị sưng bìu trái, nên đưa bé tới bệnh viện tại địa phương để điều trị nhưng không khỏi.
Bác sĩ Nguyễn Hiền, BV Nhi Đồng 2 cho biết qua thăm khám bác sĩ nghi ngờ bé L. bị xoắn tinh hoàn và được chỉ định mổ cấp cứu. Kết quả phẫu thuật tinh hoàn trái xoắn 2 vòng đã hoại tử nên bác sĩ phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.
Tương tự, một bé trai 2 ngày tuổi tại TP HCM được đưa đến nhập viện vì sưng bìu trái. Qua thăm khám, siêu âm bìu, bé được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái. Kết quả phẫu thuật tinh hoàn trái xoắn hoại tử phải cắt bỏ.
Các bác sĩ đang phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho bé
Các bác sĩ đang phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho bé
BS Hiền thông tin xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu, gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn nếu không được kéo xoắn kịp thời. Bệnh rất hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và tuổi dậy thì. Nguyên nhân do tinh hoàn không được cố định vững chắc.
Bệnh thường biểu hiện như đau bìu, sưng tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt.
Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa; xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhi được mổ sớm. Do vậy, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đau, sưng tấy bìu...
Trịnh Thiệp (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

(GLO)- Ngày 5-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa kích hoạt báo động đỏ toàn viện cứu sống 1 bệnh nhân sốc mất máu nặng do băng huyết sau sinh thường giờ thứ 3. Sau hơn 60 phút căng thẳng, ê kíp y, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật thành công, cứu sống người bệnh.

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

null