Tiểu thuyết của cựu nhà báo giành giải văn học cao quý nhất nước Pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chủ tịch Ban giám khảo Prix Goncourt 2020 đánh giá cuốn tiểu thuyết "L'Anomalie" có góc nhìn điện ảnh thực sự, đồng thời bày tỏ hy vọng tác phẩm sẽ được chuyển thể màn ảnh rộng.

Nhà văn Herve Le Tellier cùng tác phẩm 'L'Anomalie.' (Nguồn: Reuters)
Nhà văn Herve Le Tellier cùng tác phẩm 'L'Anomalie.' (Nguồn: Reuters)


Một câu chuyện gay cấn thuộc trường phái vị lai về cuộc sống kép của những hành khách trên chuyến bay từ Paris (Pháp) đến New York (Mỹ) đã giành được giải thưởng Prix Goncourt - giải thưởng văn học cao quý nhất nước Pháp.

Đó là tác phẩm "L'Anomalie" - tiểu thuyết thứ 8 của nhà văn Herve Le Tellier, một nhà toán học, đồng thời là cựu nhà báo làm việc cho hãng tin Reuters (Anh).

Nhà văn 63 tuổi đã chạm đỉnh vinh quang của nền văn học nước Pháp với một cuốn tiểu thuyết giả tưởng thú vị, trong đó một sát thủ, một ngôi sao nhạc pop người Nigeria và một nhà văn đã lên máy bay đến New York, chỉ để thấy rằng chuyến bay của họ cùng phiên bản khác của chính họ đã có mặt tại đây từ cách đó ba tháng.

Chủ tịch Ban giám khảo Prix Goncourt 2020, ông Didier Decoin đánh giá cuốn tiểu thuyết này "có góc nhìn điện ảnh thực sự", đồng thời bày tỏ hy vọng tác phẩm sẽ được chuyển thể màn ảnh rộng.

Do các hạn chế của đại dịch COVID-19, Ban giám khảo gồm 10 thành viên của Prix Goncourt 2020 đã không thể tổ chức buổi tiệc trưa và lễ trao giải thưởng tại nhà hàng Drouant ở trung tâm Paris như truyền thống.

Thay vào đó, chủ nhân giải thưởng được xướng lên trong một sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 30/11.

Nhà văn Tellier giành được 8 trong số 10 phiếu bầu của các thành viên ban giám khảo.

Giải thưởng văn học Prix Goncourt được lập vào năm 1903. Trước nhà văn Tellier, những tên tuổi ấn tượng khác từng đoạt giải thưởng danh giá này còn bao gồm Marcel Proust, Simone de Beauvoir, Marguerite Duras và Michel Houellebecq...

Tuy tiền thưởng chỉ vẻn vẹn 10 euro (tương đương 12 USD), nhưng giải thưởng Goncourt luôn được xem là bệ phóng giúp đưa người chiến thắng vào danh sách những nhà văn và tác phẩm ăn khách nhất.

Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

null