Thủ tướng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Cảnh sát cơ động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng đánh giá cao lực lượng Công an nhân dân đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn, ở tầm chiến lược về nhiệm vụ công tác bảo vệ an ninh, trật tự.
 Thủ tướng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát cơ động. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát cơ động. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 21/1, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc Tết và kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát cơ động.
Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại buổi kiểm tra, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chúc năm mới tiến bộ mới, thắng lợi mới đến toàn thể tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng.
Thủ tướng đánh giá cao lực lượng Công an nhân dân đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn, ở tầm chiến lược về nhiệm vụ công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Lực lượng Cảnh sát cơ động đã xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đổi mới chủ trương, chính sách, biện pháp công tác, tạo thế chủ động, chiến lược đấu tranh phòng, chống tội phạm; kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ tuyệt đối an toàn các ngày lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại của đất nước và quốc tế tổ chức tại Việt Nam, không bị động bất ngờ, không để xảy ra phá hoại khủng bố.
Qua đó, an ninh quốc gia được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm, góp phần phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế- xã hội và đối ngoại của đất nước.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát cơ động thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng; biết dựa vào dân, lấy dân làm gốc.
Lực lượng Cảnh sát cơ động đã huy động được sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cơ động chiến đấu dũng cảm kiên cường để bảo vệ Đảng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.
Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh hoặc bỏ lại một phần xương máu vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và gìn giữ trật tự an toàn xã hội.
Màn biểu dương lực lượng của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Màn biểu dương lực lượng của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Nhắc lại vụ việc tại Đồng Tâm vừa qua, Thủ tướng nêu rõ, thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã rất thận trọng, kỹ lưỡng, căn cứ vào quy định pháp luật và bản đồ tài liệu liên quan, đã xác định rõ ràng là diện tích đất sân bay Miếu Môn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi giao cho quân đội từ năm 1990 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.
Việc để xảy ra khiếu kiện của người dân có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc buông lỏng quản lý. Do đó, gần 30 cán bộ nhà nước có vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số bị xử lý hình sự.
Thủ tướng cũng nêu rõ, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội cũng có tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ bản chất vấn đề và được hầu hết người dân địa phương đồng tình ủng hộ.
Tuy nhiên, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí là sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng làm 3 chiến sỹ Công an hy sinh, trong đó có 2 chiến sỹ Cảnh sát cơ động.
Đây là việc rất nghiêm trọng và các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đang khẩn trương tiến hành điều tra truy tố để sớm đưa các đối tượng vi phạm ra xét xử nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.
"Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Chúng ta kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người dân và cũng tuyên truyền, vận động người dân sống làm việc theo pháp luật. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần bảo đảm pháp luật phải được thực thi nghiêm chỉnh. Tất cả cán bộ, công chức của người dân đều phải có nghĩa vụ thực hiện đúng quy định của pháp luật, bất kể ai vi phạm đều xử lý theo đúng quy định. Sự việc Đồng Tâm là điều đáng tiếc, nhưng đến nay đã trở lại ổn định bình thường, nhân dân ở đây có sự giúp đỡ của chính quyền đang tổ chức vui Tết, đón Xuân Canh Tý" - Thủ tướng nhấn mạnh.
Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an nhân dân, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao khả năng nghiệp vụ, gắn bó hơn nữa với nhân dân để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, bảo vệ pháp luật; thực hiện đúng đắn, trách nhiệm của người cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.
Thủ tướng lưu ý, trong năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, trong khi các thế lực thù địch tiếp tục gia tăng các hoạt động diễn biến hòa bình, chống phá ta quyết liệt hơn; hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, buôn lậu ngày càng gia tăng.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng trong bất kỳ tình huống nào cũng phải giữ vững chủ quyền quốc gia và sự ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để xây dựng phát triển đất nước.
Cảnh sát cơ động chủ động phối hợp các lực lượng đơn vị nghiệp vụ nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về các chủ trương giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, chủ động phát hiện nắm chắc các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để xây dựng chương trình huấn luyện, phương án, kế hoạch tác chiến phù hợp với tổ chức ứng trực vũ trang.
Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các sự kiện liên quan đến Hội nghị cấp cao ASEAN 2020 tổ chức tại Việt Nam, đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện trọng đại khác của đất nước.
Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu triển khai các đề án, dự án để xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tình hình mới, trọng tâm là nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy chế quy định về công tác, tạo cơ sở pháp lý cho các tổ chức, hoạt động của Cảnh sát cơ động.
Bên cạnh đó làm tốt công tác hậu cần bảo đảm công tác chiến đấu, quan tâm bố trí kinh phí, đầu tư cơ sở vật chất doanh trại, thao trường bãi tập, phương tiện, trang thiết bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, các thiết bị chuyên dùng của lực lượng Cảnh sát cơ động, bảo đảm đồng bộ thống nhất, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác thông tin liên lạc chỉ huy và chiến đấu.
Trong không khí năm mới, Thủ tướng tin tưởng và mong muốn cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công nhân dân nói chung, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, “lá chắn thép” xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. 
Cũng trong chiều 21/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra các phương tiện chiến đấu của lực lượng Cảnh sát cơ động.
Theo Quang Vũ-Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.