Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan tham gia đàm phán hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo AFP ngày 14/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã chủ trì cuộc gặp giữa Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ông Michel có cuộc thảo luận song phương riêng rẽ với Thủ tướng Pashinyan và Tổng thống Aliyev trong 2 ngày.
Binh sỹ gìn giữ hòa bình Nga tại một trạm kiểm soát khu vực tranh chấp. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sỹ gìn giữ hòa bình Nga tại một trạm kiểm soát khu vực tranh chấp. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc gặp diễn ra sau khi có sự đụng độ biên giới giữa 2 nước. Ngày 12/5, Chính phủ Armenia cho biết đụng độ đã khiến một binh sĩ nước này thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Ngày 11/5, Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau trong vụ giao tranh dọc biên giới khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan song có đa số dân cư là người gốc Armenia muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành hàng chục cuộc gặp cấp cao, nhưng chưa tìm được biện pháp phù hợp, trong đó có việc phân định biên giới và trao đổi tù nhân. Quan hệ giữa hai nước càng căng thẳng sau khi Baku ngày 23/4 thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đi qua lãnh thổ Azerbaijan và nối Armenia với khu vực Nagorny-Karabakh.

Có thể bạn quan tâm