Thôi giật mình với dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau gần nửa năm vất vả vì COVID-19, rồi lo lắng trước 'làn sóng dịch thứ 2', những ngày tháng 6 này dịch bạch hầu 'bỗng dưng' quay lại khiến nhiều người giật mình.
Nay thêm dịch sốt xuất huyết gia tăng ở phía Nam, tại phía Bắc là nỗi lo viêm não Nhật Bản...
Điều đáng nói là có những dịch bệnh như bạch hầu đã có vắcxin và đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, nếu làm tốt, bệnh này không còn đe dọa cộng đồng. 
Từ hàng chục năm nay, vắcxin có thành phần ngừa bạch hầu đã được tiêm miễn phí (4 mũi tiêm) cho trẻ dưới 2 tuổi. 
Ở 30 tỉnh thành có nguy cơ cao, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã mở chiến dịch tiêm miễn phí mũi nhắc lại cho trẻ 7 tuổi. 
Năm 2021, trẻ 7 tuổi toàn quốc sẽ được tiêm mũi vắcxin này. Vậy mà, giờ đây bệnh quay lại, thậm chí đã có 2 ca tử vong. Trong đó, ca bệnh bạch hầu tử vong tại Đắk Nông rơi vào trường hợp mới tiêm 1 mũi vắcxin, thiếu 3 mũi.
Đành rằng thế giới chưa quốc gia nào công bố thanh toán được bệnh bạch hầu. Tại Việt Nam, mỗi năm vẫn có khoảng 20 ca bệnh bạch hầu ở những vùng chưa tiêm đủ mũi. Nhưng chúng ta có thể làm khác đi không? 
Làm khác để đạt được hai mục tiêu, tiến đến thanh toán bệnh bạch hầu, và quan trọng là không còn phải giật mình trước những loại bệnh truyền nhiễm bỗng dưng quay lại!
Gần đây, khi bệnh bạch hầu quay lại, nhu cầu tiêm chủng vắcxin có thành phần ngừa bạch hầu trong tháng 6 vừa qua đã tăng gấp đôi so với tháng trước đó tại một số địa phương. 
Vì sao bệnh truyền nhiễm quay lại mới vội đi tiêm phòng? Đó không phải là cách phòng bệnh hữu hiệu cho bản thân và cộng đồng.
Nếu các cháu dưới 2 tuổi được tiêm đầy đủ 4 mũi cơ bản, trên 90% sẽ được bảo vệ. Nhưng chỉ một vài sơ sẩy, lưới bảo vệ sức khỏe con người vẫn bị... thủng! 
Như năm 2018 khi thực hiện chuyển đổi vắcxin và tháng 4-2020 do giãn cách xã hội, tỉ lệ tiêm chủng đã xuống thấp hơn yêu cầu, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh quay lại.
Hằng năm, ngân sách nhà nước và từ hỗ trợ của quốc tế đã dành hàng trăm tỉ đồng để tiêm trên 25 - 30 triệu mũi tiêm/năm ngừa 11 bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, chưa kể "vắcxin dịch vụ". 
Khoản kinh phí khổng lồ ấy vẫn chưa đủ tạo ra tấm lưới chắn an toàn cho cộng đồng trước một số bệnh truyền nhiễm. Không phải vì không đủ kinh phí, mà là do tiêm chủng chưa đều khắp. Chỉ một mắt xích bị gián đoạn, một số người lơ là tiêm chủng, dịch bệnh vẫn quay lại đe dọa cộng đồng.
Con người đang phải đối phó với nhiều dịch bệnh. Phải tận dụng thành tựu khoa học, đó là vắcxin cũng như các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đã được phổ cập, tuyên truyền rộng khắp (như với sốt xuất huyết...) để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Không thể để mất bò mới lo làm chuồng.
Theo LAN ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.